Gene Simmons แห่งวง KISS กลับมายึดพื้นที่สื่อดนตรีอีกครั้งกับบทสัมภาษณ์สุดแสบครับ คราวนี้เขาบอกว่าคนที่ไม่สามารถอ่านโน้ตดนตรีได้น่ะ ไม่สามารถเรียกตัวเองว่าเป็นศิลปินได้หรอกนะ!

ก่อนจะไปอ่านคำสัมภาษณ์ใหม่ของเขาในครั้งนี้กัน เรามาลองทบทวนวีรกรรมของร็อกสตาร์รุ่นใหญ่คนนี้กันซักเล็กน้อยครับ ไม่นานมานี้ Simmons ยื่นเอกสารขอจดทะเบียนเครื่องหมายการค้าสัญลักษณ์มือ ‘rock on’ ซึ่งเป็นการชูนิ้วโป้ง นิ้วชี้ และนิ้วก้อยขึ้นมา คล้ายกับท่า ‘devil horn’ ที่เหล่าแฟนเพลงร็อกและเมทัลใช้กันมายาวนาน เนื่องจากเขาอ้างว่าตนเป็นคนคิดค้นสัญลักษณ์มือนี้ขึ้นมาเมื่อตอนออกทัวร์สมัยยังหนุ่มยังแน่น (รวมถึงเขายังเป็นคนทีให้สัมภาษณ์ว่า ดนตรีร็อกมันตายไปแล้ว อีกด้วย)

ในการสัมภาษณ์กับ The Chicago Tribune เขาบอกว่าคนที่เล่นกีตาร์แต่ไม่สามารถอ่านแท็บหรือโน้ตเพลงได้ ไม่สามารถนับตัวเองเป็น ‘ศิลปิน’ (artist) ได้ เขาตอกกลับผู้ถามในการสัมภาษณ์ครั้งนี้ว่า “คุณคิดว่าไอ้พวกที่เล่นกีตาร์ไฟฟ้าได้ทุกคนเป็นศิลปินงั้นเหรอ? พวกมันอ่านหรือแต่งเพลงไม่ได้ด้วยซ้ำ”

หลังจากนั้นเขาก็ถูกถามกลับมาว่า “แล้วคุณไม่คิดว่าตัวเองเป็นศิลปินเหรอ?” ซึ่ง Simmons ก็ตอบกลับไปว่า “ไม่ ศิลปินคือคนที่ไปเข้ารับการศึกษาเล่าเรียน คนที่ไปเรียนรู้ทฤษฎีดนตรีมาแล้ว สามารถอ่านโน้ตหรือแต่งเนื้อเพลงได้ เหมือนพวกนักดนตรีคลาสสิกหรือแจ๊สอะไรพวกนี้น่ะครับ ส่วนพวกเรา อย่างผม หรือ Madonna ผมไม่สนหรอกว่าคุณจะพูดถึงใครอยู่ ไม่มีใครเลยในหมู่พวกเราที่สามารถอ่านหรือแต่งเพลงได้ เราแค่ทำมันออกมา มันก็อยู่ระดับเดียวกับพวกมนุษย์ถ้ำที่ออกมาจากถ้ำแล้วก็เริ่มทุบตีไปที่กลอง แล้วก็เห่าหอนใส่พระจันทร์นั่นแหละ”

บทสนทนาดำเนินต่อไป ผู้สัมภาษณ์ถามเขาว่าแล้วเขาไม่นับคนอย่าง Bruce Springteen (หรือ The Boss) เป็นศิลปินเหรอ เพราะเท่าที่เขาเข้าใจ Bruce Springteen ก็เป็นคนที่ไม่ได้เรียนดนตรีมาเช่นกัน Simmons ตอบว่า

“ใช่ แต่คุณกำลังทำให้มันกลายเป็นวัฒนธรรมไปแล้ว ผมไม่คิดว่าเขาจะออกมาป่าวประกาศว่า ‘กูเป็นศิลปิน’ หรอกนะครับ แต่ผมเคยเจอกับ Bruce จำเอาไว้ เขาใส่กางเกงยีนส์ขาด ๆ เพราะว่าเขาต้องการจะเชื่อมต่อตัวเองเข้ากับผู้ชายบ้าน ๆ ทั่วไป เราต่างก็รู้กันดีว่าคนอย่างเขาน่ะสามารถซื้อรถ Rolls Royces ได้เป็นกองทัพเลย … ทุกคนมีสิ่งที่ต้องทำทั้งนั้นแหละครับ ผมด้วยเช่นกันครับ”

ก็เป็นตรรกะในการนับว่าใครคือศิลปินที่แปลกดีครับ เช่ือว่าคนส่วนมากคงไม่ได้คิดแบบที่ลุง Simmons แกคิด คุณผู้อ่านคิดว่าจริงหรือไม่หากเราไม่เคยเรียนดนตรีในสถาบันโดยตรงมาก่อน เราจะไม่สามารถเรียกตัวเองว่าเป็นศิลปินได้ แสดงความคิดเห็นกันบนหน้าเพจเฟซบุ๊ก HEADBANGKOK ได้ตามสะดวกครับ!

ที่มา – Metal Injection