หลังจากที่ออกตัวแรงไปเมื่อสัปดาห์ก่อนว่าจะจดทะเบียนเครื่องหมายการค้าสัญลักษณ์มือ ‘rock on’ มาเป็นของตัวเองแต่เพียงผู้เดียว ล่าสุด Gene Simmons แห่งวง KISS ก็ยอมถอยออกมาจากความต้องการดังกล่าวแล้วเนื่องจากกระแสเป็นไปในทางลบเสียเป็นส่วนใหญ่ เมื่อวันที่ 21 มิถุนายนที่ผ่านมา บนเว็บไซต์ของสำนักงานสิทธิบัตรฯ ของสหรัฐอเมริกาได้อัพเดตว่าเอกสารฉบับที่ Simmons ร้องขอจดทะเบียนนั้นถูก ‘ยกเลิกอย่างเร่งด่วน’ (express abandonment) โดยผู้ยื่นเอกสารเองไปเป็นที่เรียบร้อยแล้ว

ก่อนหน้านี้ Simmons ตัดสินใจออกมาเดินเรื่องจดทะเบียนเครื่องหมายการค้าสัญลักษณ์มือนี้เนื่องจากเขาอ้างว่าวง KISS เป็นวงดนตรีวงแรกที่ทำท่าดังกล่าวในเชิงพาณิชย์ระหว่างการทัวร์คอนเสิร์ตในวันที่ 14 พฤศจิกายนปี 1974 (ตอนนั้นคือ Hotter Than Hell Tour) ซึ่งพอเรื่องนี้แพร่กระจายออกไปก็มีทั้งเหล่าคอเพลงร็อกและศิลปินออกมาตำหนิติเตียนและด่าทอในแง่ลบกันมากมาย เพราะหลายคนมองว่าสัญลักษณ์มือดังกล่าวคล้ายคลึงกับ ‘เขาปิศาจ’ (devil horn) ซึ่งเป็นที่จดจำกันว่ามาจาก Ronnie James Dio ที่เริ่มใช้ระหว่างที่เขาเป็นนักร้องนำวง Black Sabbath มากกว่า แม้แต่ Wendy Dio ภรรยาม่ายเมทัลเฮดผู้ล่วงลับคนนี้ก็ยังออกมาประนามด้วยเช่นกันเพราะเธอบอกว่าเจ้าสิ่งนี้เป็นของทุก ๆ คน ไม่ใช่สิ่งที่ใครคนใดคนหนึ่งจะเอาไปใช้หากินเพียงคนเดียว (รวมไปถึงการที่ Nikki Sixx แห่ง Motley Crue ออกมาแซะด้วยการบอกว่าจะไปจดเทรดมาร์คการชูนิ้วกลางบ้างด้วย)

อีกหนึ่งเหตุการณ์ที่น่าสนใจไม่แพ้กันก็คือ Esther ‘Jinx’ Dawson นักร้องนำวง Coven ผู้อ้างว่าเป็นคนใช้เขาปิศาจในวงการดนตรีมาตั้งแต่ปี 1967 ก็ออกมาโพสต์ข้อความบนเฟซบุ๊กเกี่ยวกับเรื่องนี้ด้วยเช่นกันว่า “ถ้า [Simmons] กล้าพอที่จะเดินหน้าต่อกับเอกสารที่เขายื่นไปล่ะก็ ผมจะฟ้องเขาเองในนามของพวกเราทุกคน”

รวมถึงแม้แต่ประธานของ University of Texas ชื่อว่า Greg Fenves เองก็ออกมาตำหนิ Simmons จากการกระทำครั้งนี้ด้วยเช่นกันครับ (นี่มีใครเห็นด้วยกับลุงแกบ้างมั้ยเนี่ย) เขาบอกว่าทีมฟุตบอล Texas Longhorns ใช้สัญลักษณ์มือที่ว่ามากว่าสองทศวรรษแล้วก่อนที่มันจะกลายมาเป็นเขาปิศาจในวงการเพลงแบบนี้ “ขอโทษด้วยนะ Gene Simmons คือ Longhorns น่ะทำแบบนี้กันมาตั้งแต่ยุค ’50s แล้ว – ก่อนที่ KISS จะออกมาทำวงกันมากกว่า 20 ปีด้วยซ้ำ”

ก็เอาเป็นว่าอย่างน้อยลุงแกก็ยังอยู่เป็นและยอมถอยครับ ก็ต้องมาดูกันต่อไปว่าสเต็ปการโกยเงินของร็อกสตาร์รุ่นเก๋าผู้นี้จะมาไม้ไหนต่อ สายแอร์กีตาร์ยังขายมาแล้ว อะไรก็ไม่ยากแล้วแหละ!

ที่มา – Loudwire