เมื่อปีที่แล้ว เคิร์ค แฮมเม็ตต์เคยถูกชาวเน็ตด่ายับมาแล้วจากกรณีที่ให้สัมภาษณ์เกี่ยวกับเรื่องเงิน ๆ ทอง ๆ ว่า พวกเขายกเลิกแผนการพักวงสองปี เนื่องจากวงไม่สามารถหาเงินจากค่าลิขสิทธิ์ได้ดีเท่าเมื่อก่อนแล้ว (อ่านได้ที่ MetalSucks) วันนี้ลุงเคิร์กแกกลับมาพร้อมวาทะใหม่

สำนักข่าว R7 ของบราซิลถามเคิร์คหลังจากจบเทศกาลดนตรีร็อก อิน ริโอที่บราซิลที่มีเมทัลลิก้าเป็นวงเฮดไลน์ในปีนี้ว่า ‘คุณคิดว่าวงดนตรีในรุ่นถัดไปวงไหนจะได้ขึ้นมาอยู่ในระดับวงเฮดไลน์?”

ลุงแกตอบว่า :

“มันก็พูดยาก… มิวส์ พวกเขาก็เป็นวงเฮดไลน์อยู่แล้ว อาจจะเป็นควีนส์ ออฟ เดอะ สโตน เอจ มันก็ตอบยากอยู่ มันไม่ได้มีวงดนตรียอดเยี่ยมจริง ๆ ที่จะขึ้นมาจนถึงจุดนี้ได้มากนัก คุณรู้ใช่มั้ย เพราะว่าอะไรแบบ iTunes แล้วก็พวกบริการสตรีมมิ่งเพลงแบบออนไลน์ รวมไปถึงพวกโซเชียลเน็ตเวิร์กนั่นแหละ มันทำลายดนตรี มันทำลายแรงบันดาลใจที่จะออกไปข้างนอกแล้วสร้างผลงานให้ดีที่สุด มันเป็นสิ่งที่น่าอาย”

ที่มา – Blabbermouth.net

ความเห็นส่วนตัว : สำหรับเซลเอาต์แบนด์ที่เห็นแก่เงินอย่างเมทัลลิก้า การมี iTunes อยู่บนโลกน่าจะเป็นผลดีมากกว่าในการเลือกซื้อเพลงของพวกเขาอย่างถูกลิขสิทธิ์ เพราะถ้าไม่มีบริการอย่าง iTunes อัตราการดาวน์โหลดเพลงแบบละเมิดลิขสิทธิ์ก็คงจะมีมากขึ้นอีก ในอดีตพวกเขาเคยสู้คดีกับ Napster ในเรื่องของการแชร์ไฟล์เพลงละเมิดลิขสิทธิ์มาแล้ว ยังแปลกใจอยู่ว่าทำไมเขาถึงมองว่า ‘ร้านขายเพลงออนไลน์อย่างถูกต้อง’ อย่าง iTunes Store ถึงเป็นสิ่งที่ทำลายดนตรี ทั้งที่จริงแล้วมันเป็นช่องทางการขายเพลงอีกทางหนึ่ง

ที่น่าประหลาดใจก็คือจุดยืนที่เปลี่ยนไปเปลี่ยนมาของเมทัลลิก้า จากข่าวด้านบนจะเห็นว่าเคิร์ค แฮมเม็ตต์ไม่เห็นด้วยกับ iTunes แต่จากข่าวนี้ พวกเขาปล่อยเพลงทั้งหมดของวงให้ฟังฟรี ๆ บนแอพ Spotify (คงได้ค่าลิขสิทธิ์จากตรงนี้ไปเยอะ?) และที่น่าตลกกว่านั้นคือผู้ก่อตั้ง Spotify ที่เมทัลลิก้าเอาเพลงไปปล่อยเนี่ย มันคือคนคนเดียวกับที่เคยทำ Napster มาจนวงต้องไปฟ้องร้องเรื่องลิขสิทธิ์กันจนเป็นข่าวใหญ่โต เป็น case study อีกหน้าหนึ่งของประวัติศาสตร์วงการเพลงเลยทีเดียว

เวลาเปลี่ยน คนเปลี่ยน?