kirk-hammett

หลายคนคงกำลังเฝ้ารอการมาของอัลบั้มใหม่จากวง Metallica กันอยู่ ในบทสัมภาษณ์ล่าสุดของเคิร์ก แฮมเม็ตต์กับเจมี่ จาสต้า นักร้องนำวง Hatebreed ในรายการ The Jasta Show อาจไขข้อข้องใจได้เล็กน้อยว่าทำไมอัลบั้มนี้ถึงได้ยังไม่สามารถคลอดออกมาได้เสียทีครับ

ความจริงแล้วเคิร์กเองมีไอเดียริฟฟ์กีตาร์ที่คิดค้นไว้สำหรับอัลบั้มใหม่อยู่กว่า 250 ริฟฟ์แล้วบนมือถือของตัวเอง แต่อนิจจา เขากลับทำไอโฟนของตัวเองหายและจนปัจจุบันก็ยังคงหาไม่เจอ แต่อย่างน้อยแกก็ยังจำริฟฟ์เก่า ๆ ที่เคยคิดไว้ได้ถึง (ตั้ง) แปดแบบ เขาให้สัมภาษณ์ในรายการ The Jasta Show เอาไว้ดังนี้ครับ

“ผมอัดริฟฟ์มากมายไว้ในไอโฟนตัวเอง แต่ก็มีเรื่องเศร้าเกิดขึ้นกับผมเมื่อราวหกเดือนก่อน ผมทำไอโฟนที่มีสองร้อยห้าสิบไอเดียริฟฟ์กีตาร์หายไป ผมนี่อึ้งไปเลย เพราะมันยังไม่ได้สำรองข้อมูลไว้ และพอมันเกิดขึ้นผมก็เศร้าอยู่นานสองถึงสามวันเลยครับ ผมกลับบ้านไปเจอภรรยาแล้วเธอก็พูดกับผมว่า ‘โอ้ เอ่อ เกิดอะไรขึ้น? คุณได้รับโทรศัพท์จากใครบ้างมั้ย?’ ผมตอบไปว่า ‘ไม่’ เธอถามต่อว่า ‘เกิดอะไรขึ้น?’ และผมก็เล่าให้เธอฟังไป เธอก็ดูจะเข้าใจดี

“ผมทำมันหาย ผมแค่ทำมันหายไปเฉย ๆ ผมยังหาไม่เจอเลยด้วย ผมยังคงมองหามันอยู่จนวันนี้ ผมคงแค่เผลอวางมันไว้ที่ไหนซักที่แหละ และมันก็น่าจะยังเปิดอยู่ ผมหวังว่างั้นนะ พยายามจะนึกถึงริฟฟ์พวกนั้นอยู่เหมือนกันครับ แต่ผมก็นึกออกแค่ประมาณแปดริฟฟ์เท่านั้น ผมก็เลยขีดฆ่าไอเดียพวกนั้นทิ้งไปซะเพราะบางทีมันอาจจะไม่ได้เกิดมาเพื่อสิ่งนี้ และก็แค่เดินหน้าทำผลงานใหม่ต่อไป

“สำหรับผมแล้วดนตรีมันออกมาจากหัวตลอดเวลาแหละ เวลาที่ผมคิดริฟฟ์ออกมา บางทีมันก็มาเป็นริฟฟ์กีตาร์ที่สมบูรณ์แบบและผมก็แค่เล่นมันไปต่อเลย บางครั้งมันก็มาแค่ครึ่งเดียว และผมก็ต้องพัฒนามันให้สมบูรณ์ บางครั้งมันก็เป็นแค่ริธึมหรือแค่โน้ตเพลงบางตัว บางครั้งมันก็เป็นอะไรบางอย่างที่ผมฮัมอยู่ในหัว แต่มันมาได้จากทุก ๆ ที่ และผมก็ยัดมันไว้ในมือถือ และผมก็ทำให้ตัวเองมั่นใจแล้วว่าไอ้มือถือนั่นมันแบ็คอัพแล้ว

“ฝากไปถึงพวกนักดนตรีทั้งหลายที่ใช้มือถือทำงาน อย่าลืมสำรองข้อมูล เข้าใจ๋!?”

ถือเป็นคราวซวยจริง ๆ หวังว่าจะหายแค่ในบ้านนะครับ ถ้าหายนอกบ้านแล้วใครได้มือถือน้าไปนี่หวานหมูเลย อนาคตอาจได้ยินวงดนตรีหน้าใหม่ที่ซาวด์คล้าย Metallica มาก ๆ มากจนเหมือนเคิร์ก แฮมเม็ตต์เป็นคนคิดริฟฟ์ให้ก็เป็นได้

ที่มา – Metal Injection, Blabbermouth.net