การถูกชักชวนเข้าวงแน่นอนว่าปัจจุบันคงใช้การสื่อสารออนไลน์เป็นหลัก แต่ถ้าย้อนไปเมื่อซัก 20-30 ปีก่อน โทรศัพท์เป็นวิธีติดต่อที่ง่ายและรวดเร็วที่สุด ซึ่งเป็นวิธีเดียวกับตอนที่โคตรวงแธรช เมทัล อย่าง Metallica ได้ติดต่อ Kirk Hammett จากวง Exodus ในขณะนั้นให้มาร่วมจอยกับวง

Kirk Hammett มือกีตาร์วง Metallica เล่าความหลังชวนฮาให้ฟังเกี่ยวกับการเข้าวง Metallica กับทาง Metal Hammer ไว้ว่า

พวกมันแม่งโคตรเจ๋ง แต่พวกมันก็นิสัยดีโคตร ๆ กับผม” Kirk Hammett เกริ่นนำตอนที่ได้ไปดู Metallica เล่นสดครั้งแรก

“มันคือเมษาหน้าโง่หรือเปล่าวะ มันคือเมษาหน้าโง่แน่ ๆ ในตอนนั้นผมกำลังทิ้งทุ่นอยู่ในห้องน้ำ ผมได้รับโทรศัพท์จาก Mark Whittaker ซาวด์เอนจิเนียร์ของวง หลังจากที่ผมวางสายไป ผมไม่อยากจะเชื่อเลย และยังคงคิดว่าถูกอำอยู่ แต่หลังจากนั้นไม่กี่วันผมก็ได้เทปของ Metallica แต่จริง ๆ แล้วผมมีอยู่ และเคยฟังมาซัก 2-3 เพลงแล้วจากเทปที่ส่งมา”

Kirk เล่าต่อถึงตอนต้องบอกลาวง Exodus

“ตอนที่ผมบอกพวกเค้า พวกเค้าโมโหอย่างมาก ผมจำได้เลยว่า Paul Baloff โมโหจัด ๆ และขว้างกระป๋องเบียร์ข้ามหัวผมไป เค้าพูดด้วยความโกรธว่า “กูไม่อยากเชื่อสิ่งที่มึงทำลงไปเลยหว่ะ Kirk” และเค้าก็เขวี้ยงกระป๋องเบียร์ข้ามผมไปอีก ซี่งผมทำได้แค่มอง”

แต่ในเหตุการณ์ครั้งนี้ตัว Kirk เองก็รู้สึกกังวลใจเป็นอย่างมาก และได้เล่าต่อว่า

“แน่นอนผมต้องทิ้งเพลงมากมายที่ร่วมทำไว้กับ Exodus เพลงมากมายที่ผมเขียนจบลงในอัลบั้มแรก Bonded By Blood และพวกเค้าก็เริ่มบันทึกเสียงอย่างที่ไม่เคยทำมาก่อน ผมเองก็ไม่เคยพูดถึงเรื่องนี้เกี่ยวกับการออกมาจากวง เพราะผมรู้สึกกังวลใจเกี่ยวกับเรื่องนี้ตลอดเวลา อืม แต่ก็ไม่มากเท่าไหร่นะ”

เรียกได้ว่าเป็นโชคชะตาที่นำพาให้ Kirk Hammett มาประสบความสำเร็จกับ Metallica โดยแท้จริง สำหรับ Exodus แม้เส้นทางดนตรีจะไม่ได้ปังเท่ากับ Metallica แต่ผลงานแต่ละอัลบั้มของพวกเค้าก็ขึ้นหิ้งของวงสายแธรช เมทัล อย่างที่ไม่ต้องมีข้อสงสัยใด ๆ แน่นอนครับ

ที่มา : Metal Injection