พูดถึงชื่อวง Rage Against The Machine ชื่อเพลงแรกที่ป๊อปอัพขึ้นมาในหัวคงหนีไม่พ้นเพลง “Killing In The Name” ผลงานจากอัลบั้มแรกอย่างแน่นอนบทเพลงที่โคตรทรงพลังทั้งดนตรีและเนื้อหาถึงแม้ว่าจะใช้เพียงไม่กี่ประโยคเท่านั้น มันได้กลายมาเป็นเพลงชาติของ RATM และกลายเป็นบทเพลงแห่งสัญลักษณ์ของวงการดนตรีร็อกไปตลอดกาล


แรงบันดาลใจของเพลงนี้ทาง Zack de la Rocha ได้เคยเล่าไว้ในตอนที่เพลงนี้ถูกนำมาทำเป็นสารคดีสั้นเมื่อต้นปีที่ผ่านมาดังนี้


“การอาศัยอยู่ในอเมริกา คุณรู้ไหมว่าคุณกำลังอาศัยอยู่ในสังคมที่โหดร้ายมากที่สุดในประวัติศาสตร์ของโลกใบนี้”


“เป็นประเทศที่สืบทอดการฆ่าล้างเผ่าพันธุ์ชนพื้นเมืองของอเมริกา (อินเดียแดง) ประเทศที่มีส่วนร่วมในการค้าทาส ไม่ว่าจะเป็นสังคมใด ๆ หรือระบบใด ๆ ต่างถูกสร้างขึ้นมาเพื่อแสวงหาผลประโยชน์ให้พวกชนชั้นคนรวย ในขณะที่คนอีกส่วนใหญ่ต้องทำงานอย่างหนัก ทนทุกข์ทรมาน และเร่ขายแรงงาน”


“ตราบใดที่แรงจูงใจที่แท้จริงคือการแสวงหาผลประโยชน์และกำไร แต่ไม่ใช่การดูแลให้ชีวิตของประชาชนดีขึ้น, แต่ทำเพื่อตอบสนองความต้องการของมนุษย์ สังคมก็ไม่ควรจะยืนหยัดเพื่อสิ่งเหล่านี้ มันควรถูกท้าทาย ตั้งคำถามและโค่นล้มมันซะ”


ส่วนทาง Tom Morello ได้กล่าวถึงแรงบันดาลใจที่มาจากคุณแม่เพิ่มเติม


“แม่ของผม (Mary Morello) เธอเป็นผู้หญิงผิวขาวที่มีการออกเสียงที่รุนแรง”


“เป็นเวลานานกว่า 3 ทศวรรษที่แม่ของผมเป็นครูที่มีหัวก้าวหน้าในโรงเรียนมัธยมปลายที่มีความคิดแบบพวกหัวโบราณ เธอได้สร้างแรงบันดาลใจให้นักเรียนลุกขึ้นมาท้าทายระบบ ทั้งการกระทำและคำพูดของเธอจะคอยสอนนักเรียนตลอดว่าการเหยียดเชื้อชาติจะต้องไม่ถูกปล่อยปะละเลยและต้องเผชิญหน้ากับมันให้ได้เสมอ”


สำหรับเพลง  “Killing In The Name” ถูกปล่อยออกมาเมื่อวันที่ 2 พฤศจิกายน 1992 เพิ่งจะครบรอบ 29 ปีไปหมาด ๆ แต่เหลือเชื่อที่เนื้อหาของเพลงนี้ยังคงถูกนำมาใช้ในสังคมปัจจุบันได้เป็นอย่างดี นี่คือบทเพลงที่อยู่เหนือกาลเวลาอย่างแท้จริง