สำหรับรายการยอดนิยมบน YouTube ถ้าไม่พูดถึงรายการประเภท React เลยก็คงจะเป็นไปไม่ได้ครับ และช่องที่ประสบความสำเร็จที่สุดในการทำรายการแนวนี้น่าจะหนีไม่พ้น Fine Brothers Entertainment ซึ่งหลายต่อหลายครั้งพวกเขาจะหยิบเอาวงร็อกและวงเมทัล เช่น Slipknot, System of a Down หรือ Iron Maiden มาให้ผู้ร่วมรายการได้ลองเสพกัน และดูปฏิกิริยาว่าเป็นยังไง ล่าสุดรายการ Kids React ก็จับเอาหนู ๆ วัยกระเตาะทั้งหมด 9 คน มาทดลองฟังผลงานของวง Avenged Sevenfold กันดู

รายการเปิดด้วยเพลง “Unholy Confessions” เป็นเพลงแรก และค่อย ๆ ไล่ไปจนถึงซิงเกิลดังจากอัลบั้มล่าสุด “The Stage” หลังจากที่ฟังจบทั้งหมดก็มีการพูดคุยกันอีกเล็กน้อย และก็มีการสอบถามเพิ่มเติมว่าหลังจากนี้จะหาเพลงเฮฟวีเมทัลมาฟังกันเพิ่มอีกหรือไม่ ซึ่งผลออกมาน่าผิดหวังเล็กน้อยที่ 3 Yes และ 6 No พอจะแสดงให้เห็นได้ว่าสุดท้ายแล้วเพลงเมทัลก็เข้าถึงกลุ่มคนได้แคบกว่าดนตรีแนวอื่นอยู่เช่นเดิม (ขนาดเลือกวงที่ mass มากแล้วนะเนี่ย) แต่ไม่แน่ในอนาคตน้อง ๆ หนู ๆ พวกนี้อาจจะค้นพบตัวเองในภายหลังก็ได้ครับ ใครจะไปรู้

ส่วนที่ชอบเป็นพิเศษสำหรับผมคือช่วงที่เปิดเพลง “Hail to the King” แล้วน้องชายตัวเล็ก Tyler (เสื้อสีน้ำตาล) พูดขึ้นมาว่า “เพลงเหมือนวง Metallica เลยอะ” ขนาดเด็กยังรับรู้ได้ ฮ่า ๆ (ก็เป็นไปตามนั้นครับ Hail to the King ปล่อยออกมาก็โดนเอาไปเปรียบกับ black album ของ Metallica อยู่เสมอ ได้รับอิทธิพลมาเต็ม ๆ)

ก็ถือว่าเป็นอีกหนึ่งรายการที่ทำให้เราได้เห็นมุมมองอื่น ๆ สำหรับคนที่ไม่ได้ฟังเมทัลว่าพวกเค้ารู้สึกอย่างไรกันเมื่อได้มาฟัง ใครยังไม่เคยรับชมแนะนำให้ลองเข้าไปนั่งชมกันดูครับ