เมื่อพูดถึงพังก์ เราจะนึกถึงความเป็นขบถ หรือการต่อต้านกันเป็นหลัก แต่อีกสิ่งหนึ่งที่ความพังก์โดดเด่นมากก็คือเรื่องของ การตั้งคำถาม อย่างตรงไปตรงมาในสิ่งที่พวกเขาสงสัย

KAAB วงพังก์ร็อกจากจังหวัดสงขลามาพร้อมกับซิงเกิลใหม่ “ข้อที่ 1 ห้ามฆ่าสัตว์” เพลงพังก์ร็อกจังหวะมัน ๆ ที่ตั้งคำถามเกี่ยวกับศีลข้อแรกของศาสนาพุทธที่ว่าห้ามฆ่าสัตว์ตัดชีวิต แต่ฝ่ายพระซึ่งเป็นผู้เผยแพร่คำสอนกลับยังฉันเนื้อสัตว์ได้ตามปกติด้วยข้อยกเว้นที่ว่า ไม่ได้ฆ่าด้วยตนเอง ฟังจบรอบแรกอุทานใส่จอคอมพิวเตอร์เลยว่าโคตรพังก์!

จริง ๆ ทั้งตัวเพลงและมิวสิควิดีโอถือว่ามีความยั่วยุให้เหล่าชาวพุทธหัวเสียอยู่ไม่น้อยทีเดียวครับ เช่นฉากที่มีคนห่มผ้าคล้ายจีวรพระแล้วหันหน้ามาร้องเพลงใส่กล้อง แต่ถ้ามองข้ามการ provocation เหล่านี้ไป จะพบว่าเรื่องเหล่านี้ก็เป็นเรื่องที่เราเองก็ควรตั้งคำถามด้วยเช่นกัน (ไม่มีอุปสงค์ก็ไม่มีอุปทาน อะไรประมาณนั้น) ใครดูแล้วเกิดเอะใจอยากตั้งคำถามในความเชื่อของตนเองก็ไม่ผิดอะไร ใครดูแล้วจะเกิดความโมโหเพราะรู้สึกว่าสิ่งที่เรานับถือถูกหยามเหยียดก็ไม่ผิดอะไรเช่นกัน

แต่เท่าที่จำได้ วิถีที่ยึดถือปฏิบัติกันมาในการถือครองสมณเพศ เป็นพระสงฆ์ เรื่องหนึ่งที่ต้องทำแน่ ๆ ก็คือการทำตัวให้กินง่ายอยู่ง่ายเข้าไว้ ญาติโยมทำอะไรมาให้ฉันก็ต้องฉันเข้าไป จะมาเรื่องมากอยากกินไอ้นั่นไอ้นี่ ไม่เอาหมู ไม่เอาไก่ ไม่เอาเนื้อวากิวอะไรพวกนี้ ก็จะผิดคอนเซ็ปต์ของการเป็นพระอีก เพราะงั้นแล้วในความเป็นพระมันก็เลยเลี่ยงการกินเนื้อสัตว์ไม่ได้ เพราะไม่สามารถขัดศรัทธาญาติโยมได้นั่นเอง หรือมองให้ง่ายกว่านั้นก็คือ สังคมแดกอะไร พระก็ฉันแบบนั้นแหละ สอนแล้วว่าอย่าฆ่าสัตว์ ถ้ายังหั่นหมูมาทอดเสิร์ฟตอนบิณฑบาตอีกก็ช่วยอะไรไม่ได้นอกจากเขมือบลงไปจ้ะโยม อะไรประมาณนั้นครับ แต่ก็เป็นประเด็นที่น่ายกขึ้นมาถกเถียงกันอยู่ดี เพราะคำสอนที่สั่งไว้ คนสั่งก็จากเราไปตั้งสองพันกว่าปีแล้วครับ อะไร ๆ มันก็ไม่ได้เหมือนเดิมแล้วยุคนี้

Freedom of speech ท่องไว้ครับ วงมีสิทธิ์ทำเพลงแบบนี้ เราเองก็มีสิทธิ์วิจารณ์ เห็นต่าง หรือด่ากลับในกรณีที่ไม่ชอบเช่นกัน ถ้ายังอยู่ในขอบเขตไม่ได้ออกไปวิ่งไล่กระทืบกันนอกจอหรือล่าแม่มดจนชีวิตเค้าชิบหาย

KAAB ก็เป็นวงดนตรีอิสระสายพังก์ที่อยู่ในวงการกันมานานพอตัว ใครอยากติดตามผลงานเข้าไปกันได้ที่นี่ครับ: facebook.com/kaabband