แบร์รี่ จอห์นสัน ฟรอนต์แมนวงพังก์ร็อกจากแคลิฟอร์เนีย Joyce Manor ได้ออกมาพูดโต้ตอบเกี่ยวกับเรื่องที่ที่เขาเรียกตัวผู้ชมที่กระทำการสเตจไดฟ์ในโชว์ของพวกเขาที่ 1904 Music Hall ในเมืองแจ็คสันวิลล์เมื่อสุดสัปดาห์ที่ผ่านมาผ่านทางบัญชีทวิตเตอร์ของวง ดังนี้:

“เห็นหลายคนบอกว่าผม ’ตุ๊ด’ บ้างล่ะ ‘หน้าตัวเมีย’ บ้างล่ะ ที่เรียกไอ้หนุ่มที่พยายามจะพุ่งเข้าใส่กลุ่มผู้เด็กหญิงวัยรุ่นขึ้นมาบนเวที” จอห์นสันทวีตข้อความผ่านทวิตเตอร์ของวง

“ผมก็ชอบโชว์มัน ๆ เหมือนกับที่ทุกคนชอบนั่นแหละ เพียงแต่ผมแค่คิดว่ามันไม่ควรที่จะมีใครต้องถูกส่งไปโรงพยาบาลเพียงเพราะไอ้พวกบ้องตื้นที่ใส่เสื้อกล้ามไว้ผมทรงเดียวกับมอริสเซย์” เขากล่าวเสริม

ภาพเหตุการณ์จริงที่คุณสามารถรับชมได้จากวิดีโอด้านล่างนี้ ในนาทีที่ 1:00-1:45 ของวิดีโอ (เป็นฟุตเทจของโชว์ทั้งหมด) เมื่อหนึ่งในคนดูซึ่งก็คือไอ้หนุ่มนักพุ่งที่พูดถึงไปตอนต้น ปีนขึ้นมาบนเวทีในระหว่างที่วงกำลังเล่นอยู่และได้ทำการสเตจไดฟ์ไปยังกลุ่มแฟนเพลงวัยรุ่นกลุ่มหนึ่ง (ที่เรียกว่าวัยรุ่นเนื่องจากดูแล้วไม่น่าจะมีใครอายุเกินมัธยมปลายเลย) จอห์นสันสังเกตเห็นความจลาจลที่เกิดขึ้น จึงหยุดเล่นทันทีแล้วเรียกไอ้หนุ่มนักพุ่งขึ้นมาบนเวที
“เฮ้ เพื่อน นายสูงเท่าไหร่อะ” จอห์นสันถามหนุ่มนักพุ่ง “ถ้านายไม่ว่าไรที่ชั้นจะถาม แล้วนี่หนักเท่าไหร่” ในขณะที่เขาตอบว่าหนัก 86 กิโลกรัม จอห์นสันหันไปถามคนดูหญิงสาว “เธอหนักเท่าไหร่ โทษที นั่นมันหยาบคายไปหน่อย เอาเป็นว่าเธอตัวเล็กกว่าเขามากอะ ใช่มั้ย ไม่มีทางที่เขาจะขึ้นไปอยู่บนหัวเธอได้ ยังไงก็เป็นไปไม่ได้เลยจริงมั้ยล่ะ โอเค”

เขาจบเหตุการณ์อย่างมีมารยาทโดยการหันไปบอกกับหนุ่มนักพุ่งว่า “ขอร้องว่าอย่าทำแบบนั้นอีก” ก่อนที่จะจับมือกันและให้เขาลงจากเวทีไป

ถึงแม้จะมีกระแสออนไลน์จากแฟนเพลงบางกลุ่มที่คิดว่าเขาทำไม่ถูกต้องและเป็นการขัดต่อเจตนารมณ์ของกลุ่มพังก์ร็อก (ไม่ว่ามันจะสื่อถึงอะไรก็ตาม) ก็ยังมีกลุ่มผู้สนับสนุน เพื่อนฝูงและคนที่คิดเห็นเช่นเดียวกับ Joyce Manor จำนวนไม่น้อยที่เห็นพ้องกับการตัดสินใจของจอห์นสันที่เขายุติโชว์ของเขาชั่วคราว ดังที่เห็นได้จากข้อความจากทวิตเตอร์ด้านล่างนี้

“อบรมกันซะหน่อย” – Balance & Composure

“ขอบคุณ Joyce Manor ที่ทำเรื่องนี้ให้ถูกต้อง ชั้นเคยเกือบตายในพิตทั้ง ๆ ที่ชั้นไม่ได้อยากเป็นวัยรุ่นที่ไปดูวาร์ปทัวร์แล้วโดนล้อเลียนเพราะว่าเป็นผู้หญิงหรอกนะ” – นักร้องนำสาวจาก Candy Hearts

“ทำถูกแล้วเพื่อน การไปดูดนตรีควรเป็นทางที่เราจะได้พบปะผู้คนและสนุกสนานกัน ไม่ใช่ทำให้คนอื่นได้รับอันตราย” – The Sidekicks

“อย่างเสล่อเลยอะ ไปเสตจไดฟ์ในโชว์ของ Joyce Manor คือถ้าอยากจะเป็นฮาร์ดคอร์ ก็ไปดูโชว์ฮาร์ดคอร์แล้วค่อยทำอะไรที่อยากทำสิ ไม่ใช่ในโชว์ของ Joyce Manor เข้าใจพวกเขา 100% เลยอะ” – Code Orange

“ตอนอยู่ที่ด้านหน้าของเวทีโดนเตะเข้าที่หน้าอย่างแรงตอนเพลงแรก ชั้นร้องไห้เลยอะเพราะว่าเขากระโดดแบบเอาเท้าลงก่อน คนแม่งแย่อะ” – แฟนเพลง

“มันทำให้ชั้นรู้สึกแย่มาก เพราะงานพังก์คือที่ที่ชั้นไปแล้วรู้สึกได้รับการต้อนรับ ในขณะที่ผู้ชายในโลกแห่งความเป็นจริงทำให้ชั้นรู้สึกไม่ปลอดภัยเลย” – แฟนเพลง

แต่ก็อาจเป็นไปได้ว่าการโต้ตอบที่ดูมีเหตุมีผลและเหมาะสมที่สุดที่สามารถแย้งได้นั้น มาจากหนุ่มที่ชื่อ ไบรอัน แมคเค็นนา คนที่แสดงความเห็นทัศนคติที่แม้แต่ทางวงเองก็เถียงไม่ออก (สันนิษฐานจากการที่ทางวงได้รีทวีตข้อความนี้)

“ก็แต่งเพลงป็อบจังหวะกลาง ๆ สิ มันช่วยให้คนเลิกวิ่งเหยียบหัวกันในโชว์ได้นะ” -ไบรอัน แมคเค็นนา

อีตาไบรอันนี่ก็พูดถูกของเขานะ

ที่มา – theMusic.com.au