ช่วงนี้ศิลปินที่เคยมีวีรกรรมฉาวเกี่ยวกับเรื่องเพศ ถูกบุคคลที่เคยตกเป็นเหยื่อออกมาแฉกันอย่างต่อเนื่องครับ ทั้ง Eddie Hermida นักร้องนำ Suicide Silence, Mike Fuentes มือกลอง Pierce the Veil, Kyle Pavone นักร้องนำ We Came as Romans รวมถึงรุ่นใหญ่อย่าง Gene Simmons แห่งวง KISS ก็เป็นอีกคนที่มีผู้เสียหายออกมาเปิดเผยเรื่องราวผ่านแฮชแท็กบนทวิตเตอร์

อีกหนึ่งคนที่ช่วงนี้ ‘ฉาว’ ไม่แพ้กันเลยก็คือ Jonny Craig นักร้องนำเสียงดีจากวง Slaves

มีผู้ใช้ทวิตเตอร์รายหนึ่งชื่อว่า Manda (@mandaxface) ทวีตภาพบทสนทนาอันดุเดือดระหว่าง Craig กับหญิงสาวคนหนึ่งที่ใช้ยูสเซอร์เนมบนทวิตเตอร์ว่า @clushx เนื้อหาโดยรวมก็คือ Craig เคยร้องขอให้เด็กสาววัย 16 ปีคนดังกล่าวส่งภาพเปลือยให้ (รวมถึงเจ้าตัวก็ส่งภาพเปลือยของตัวเองให้หล่อนด้วยเช่นกัน) https://twitter.com/mandaxface/status/929839554713882624

และในทวีตภาพบทสนทนาด้านบนก็มีการเมนชั่นไปหาบัญชีทวิตเตอร์ของ Warner Music Group ซึ่งเป็นบริษัทที่เป็นเจ้าของกิจการค่ายเพลง Artery Recordings ต้นสังกัดของวง Slaves ด้วย ผลที่ตามมาก็คือ Slaves ถูกตัดออกจากการเป็นศิลปินในค่ายเรียบร้อยแล้ว (ทั้งที่ก่อนหน้านี้หนึ่งวัน ทางค่ายยังทวีตโปรโมตอัลบั้มใหม่ขอวงที่จะออกในเดือนมกราคมนี้อยู่)

ที่น่าสนใจก็คือบทสนทนาดังกล่าวเป็นเหตุการณ์ที่เกิดขึ้นบนทวิตเตอร์ตั้งแต่เมื่อปี 2013 แต่ถูกขุดกลับขึ้นมาเล่าใหม่อีกครั้งเพราะแรงกระเพื่อมจากการเคลื่อนไหว #metoo บนโลกไซเบอร์ กรณีนี้ถือว่าแตกต่างจากเรื่องราวของศิลปินคนอื่นที่เราเคยรายงานไปก่อนหน้านี้ตรงที่เหตุการณ์เหล่านั้นเพิ่งถูกเปิดเผยให้สาธารณชนได้ทราบกันเป็นครั้งแรก

#metoo เป็นแฮชแท็กที่เกิดขึ้นบนทวิตเตอร์และเฟซบุ๊กภายหลังจากที่คนบันเทิงมากมายในฮอลลีวูด ออกมาแฉถึงพฤติกรรมการล่วงละเมิดทางเพศของ Harvey Weinstein โปรดิวเซอร์ชื่อดังที่มีอิทธิพลต่อวงการบันเทิงเป็นอย่างมาก เหตุการณ์ดังกล่าวถือเป็นแรงขับเคลื่อนสำคัญที่ทำให้ ‘เหยื่อ’ ของการถูกล่วงละเมิดทางเพศหลายคนกล้าที่จะออกมาพูดถึงสิ่งที่ตนเองเคยประสบมาโดยไม่จำเป็นต้องเก็บเป็นความลับเพราะความอับอายอีกต่อไป เพื่อเป็นการเตือนให้หญิงสาวคนอื่นระมัดระวังตนเองและป้องกันไม่ให้เกิดเหตุการณ์แบบพวกเธอขึ้นอีก

ที่มา – chorus.fm, Theprp.com