แน่นอนว่าวงเมทัลสมัยใหม่อย่าง Korn ที่เป็นหัวหอกของดนตรีแนวนูเมทัล ซึ่งเป็นอะไรที่ใหม่พอตัวเมื่อเทียบกับประวัติศาสตร์หลายทศวรรษของดนตรีเมทัล มักจะถูกคนฟังเพลงเมทัลหัวโบราณตราหน้าว่าพวกเขาน่ะไม่ใช่วงเมทัลซักนิด ซึ่ง Jonathan Davis กระบอกเสียงของวงเองก็ยอมรับในเรื่องนี้ครับ (อ้าว!) เขาให้สัมภาษณ์ไว้ในรายการ Full Metal Jackie ล่าสุดว่า

“ผมมักจะมีปัญหากับคำว่า ‘เมทัล’ อยู่เสมอ ๆ พวกเราไม่เคยเป็นวงแนวนั้น คือผมหมายความว่าลองมองย้อนกลับไปดูที่จุดเริ่มต้นของวง Korn ดูสิ เรามาจากเมืองฮันทิงตันบีช รัฐแคลิฟอร์เนีย และพวกเขาก็ไม่รู้จะเอายังไงกับวงเรากันดี ทัวร์แรกของพวกเราก็เลยเป็นการไปกับวง Biohazard และ House of Pain ส่วนทัวร์ที่สอง ผมคิดว่าน่าจะเป็น Sick of It All, Orange 9mm แล้วก็พวกเรานี่แหละครับ หลังจากนั้นก็น่าจะเป็นการทัวร์กับ อืม น่าจะเป็น KMFDM นะ

“หลังจากนั้นเราก็ไปเล่นกับพวก No Doubt, Cadillac Tramps แล้วก็ Pennywise แล้วก็ไปทั่วเลยครับ เพราะงั้นผมคิดว่าการที่เราอกไปยังที่ต่าง ๆ และทำสิ่งเหล่านั้นมา มันก็ดูเหมือนว่าวงการเมทัลนั้นเปิดรับเราแล้ว พวกเราเป็นเหมือนแกะดำครับ พวกเราไม่มีที่จะไป แต่ผมก็ยินดีและรักแวดวงเมทัลนะครับ แต่การที่บอกว่าเราเป็นวงเมทัลเนี่ย สำหรับผมแล้วมันควรจะเป็นวงอย่าง Judas Priest หรือ Iron Maiden มากกว่า นั่นแหละวงเมทัล ผมไม่คิดว่า Korn เป็นวงเมทัลนะ”

(ซึ่งสิ่งที่พี่ Davis แกพูดเอาไว้ก็ขัดกับ Brent Hinds แห่ง Mastodon ที่บอกว่า คนสมองดีที่ไหนเค้าคิดว่า Judas Priest เป็นเมทัลกัน? แบบคนละทางเลยทีเดียว)

ไม่รู้ว่าเพราะความถ่อมตัวหรืออะไร แต่พี่แกก็อธิบายยาวมาจนถึงขั้นที่ว่าเขาไม่ควรจะมาอยู่บนรายการที่ชื่อว่า Full Metal Jackie เลยด้วยซ้ำครับ

“ผมคิดว่าพวกเราเป็นแค่วงร็อกหนัก ๆ เท่านั้นแหละ คือ ผมไม่ชอบการจัดหมวดหมู่หรอกนะครับในตอนนั้นน่ะ แต่พวกเราดูเป็นวงร็อกหนัก ๆ มากกว่าการเป็นวงเมทัลแบบตรง ๆ เลย คือผมมาจากยุคสมัยที่ดนตรีเมทัลมันเป็นแบบวง Priest หรอืไม่ก็ Dio อะไรพวกนั้นที่ร้องเพลงเกี่ยวกับพวกฟันดาบและล่ามังกรน่ะ ผมชอบนะครับ เข้าใจที่ผมจะบอกมั้ย? สำหรับผมแล้วนั่นแหละคือดนตรีเมทัลที่แท้จริง และผมก็รักมันด้วย”

พอรู้แบบนี้แล้วก็อยากจับ Jonathan Davis กับ Brent Hinds แห่ง Mastodon มานั่งเถียงกันเหมือนกันนะครับว่าตกลงแล้ว Judas Priest เนี่ยมันเป็นแนวเมทัลหรือเปล่า / อีกเรื่องที่น่าสนใจก็คือถ้าต้นตำรับแห่งดนตรีนูเมทัลกลับไม่คิดว่าตัวเองเป็นวงเมทัล แล้วแบบไหนกันแน่ล่ะที่มันเรียกว่าเมทัล?!

ที่มา – MetalSucks