ในช่วงหลายปีให้หลัง ประโยค “วงการเมทัลมันซบเซา” ถูกพูดและโพสต์ขึ้นยังโลกโซเชียลอยู่หลายต่อหลายครั้ง ทั้งในไทยและต่างประเทศ แต่ในปี ค.ศ. 2019 ที่กำลังดำเนินไปอยู่ตอนนี้ ก็ต้องบอกว่าเป็นขวบปีที่วงการเพลงเมทัลคึกคักมากทีเดียว ทั้งการกลับมาออกอัลบั้มใหม่ของ Slipknot วงเมทัลสุดเอ็กซ์ตรีมที่คุยโม้ไว้เรื่องความเดือดแบบยุคเก่า Tool กับการคัมแบ็กออกผลงานใหม่ในรอบทศวรรษ และยึดครองชาร์ตเพลงอย่างยิ่งใหญ่ รวมถึง Korn ราคานูเมทัลที่ได้พื้นที่สื่อมากขึ้นในช่วงนี้เพราะเพิ่งคลอดอัลบั้มสุดหม่นอย่าง The Nothing ออกมา

การกลับมาออกอัลบั้มใหม่ของทั้งสามวง (รวมถึงวงอื่น ๆ ที่เป็นระดับหัวแถวของแนวทางตนเอง เช่น As I Lay Dying, Killswitch Engage) ก็เป็นอีกหนึ่งประเด็นที่ Jonathan Davis ฟรอนต์แมนของ Korn ถูกหยิบยกขึ้นมาถามระหว่างการเดินสายสัมภาษณ์เช่นกัน นิตยสาร Maniacs Online ถามเขาด้วย:

Maniacs: ปีนี้เราได้เห็น Slipknot, Tool แล้วตอนนี้ก็ Korn ออกอัลบั้มใหม่ คุณรู้สึกเหมือนเกิดเหตุการณ์เดจาวูบ้างไหม?

Jonathan: มันเป็นเรื่องดีนะครับ การได้รายล้อมด้วยพวกพ้องที่ดี ตอนนี้ Slipknot ถือว่าไปได้สวยมากเลยครับ ผมเห็นพวกเขามาตั้งแต่ตอนยังเป็นไอ้พวกเด็กวัยรุ่นที่ฟาดฟันกันเองบนเวที ผมจำตอนที่ Ross Robinson บอกผมว่า ‘พวก ฉันเจอไอ้วงบ้าวงนึงจากไอโอวา นายต้องมาดูให้ได้ แม่งบ้าโคตร ๆ แล้วก็ใส่หน้ากากด้วยนะ’ และเขาก็ตื่นเต้นมาก ๆ ที่ได้เห็นความมหัศจรรย์ที่พวกเขาสร้างขึ้น แล้วก็นะ แม่ง คนแม่งรออัลบั้มใหม่ของ Tool กันมานานแค่ไหนแล้วล่ะครับ? พวกเขาเป็นวงดนตรีที่โคตรยอดเยี่ยม การได้เห็นพวกเขาออกผลงานใหม่มันรู้สึกดีนะครับ มันเป็นเหมือนความเป็นมิตรสหายกันระหว่างวง การที่วงหนึ่งวงประสบความสำเร็จ มันช่วยพวกเราทุกคนได้ เพราะพวกเราเป็นสายพันธุ์ที่ใกล้จะสูญพันธุ์เต็มทีแล้ว

ผมรู้สึกว่า ตั้งแต่การเปลี่ยนผ่านของวงการเพลงร็อกครั้งล่าสุดมา มันไม่มีค่ายเพลงไหนที่อยากจะจ่ายเงินเพื่อปั้นศิลปินร็อกให้ยิ่งใหญ่อีกต่อไปแล้ว แม่งเอาแต่สนใจพวกฮิพฮอพกับอาร์แอนด์บีอะไรพวกนั้นกันหมด มันก็เลยเจ๋งนะครับที่ได้เห็นวงแบบพวกเรายังคงทำงานเหล่านี้ และยังคงชูธงของร็อกแอนด์โรลอย่างสง่างามได้ มันยังมีผู้คนที่อยากจะเห็นสิ่งเหล่านี้และเพลิดเพลินไปกับมันอยู่

อ่านรีวิว The Nothing อัลบั้มเต็มชุดใหม่ล่าสุดของ Korn ได้ที่นี่ และอ่านบทสัมภาษณ์ Jonathan Davis กับนิตยสาร Maniacs Online ฉบับเต็มในภาษาอังกฤษได้ที่นี่