ในขณะที่แวดวงเพลงร็อก-เมทัลทั้งไทยและต่างประเทศไม่ได้มีประกาศโชว์ออกมาถี่นัก ช่วงนี้ก็เลยมีโอกาสได้โผล่ออกจากถ้ำไปดูว่าซีนเพลงแนวอื่นเค้าไปถึงไหนกันแล้ว ที่มาแรงในช่วงนี้คงหนีไม่พ้นสายแร็ปที่กลับขึ้นมาเป็นใหญ่ในโลกเมนสตรีมอีกครั้งด้วยกระแสของรายการ Show Me the Money / The Rapper

ซึ่งก็ยอมรับแต่โดยดีว่าช่วงนี้เสพย์เพลงแร็ปของศิลปินฮิพฮอพไทยเข้าหูมากอยู่เหมือนกัน และก็ทำให้ได้ต่อยอดไปลองฟังแร็ปเปอร์ต่างประเทศด้วย ชอบบ้างไม่ชอบบ้าง หนึ่งในรายชื่อศิลปินที่อยู่ในฝั่งชอบ และกำลังจะมาไทยก็คือ Anderson .Paak หรือชื่อจริง Brandon Paak Anderson ศิลปินสัญชาติอเมริกันเชื้อสายเกาหลีผู้เคยถูกเสนอชื่อเข้าชิงรางวัล Best Urban Contemporary Album ของ Grammy Award มาแล้วเมื่อปี 2017

Anderson .Paak ไม่เพียงแต่เป็นบุคคลที่มีการผสมผสานทางเชื้อชาติที่น่าสนใจ (แอฟริกันอเมริกัน+เกาหลี) แต่ ‘เซนส์’ ทางดนตรีของเจ้าตัวก็ถือว่าโดดเด่นไม่แพ้กัน ผลงานของเขาผสมดนตรีหลากแนวเข้าด้วยกัน ทั้งอาร์แอนด์บี ฮิพฮอพ นีโอโซล ฟังก์ เร็กเก้ (และอะไรต่อมิอะไรอีกมากมาย) ซึ่งไอ้การผสมแบบนี้ไม่ง่ายเลยที่จะทำออกมาแล้วไม่เละ ถ้าจะให้เปรียบเพลงของ Anderson .Paak เป็นอาหาร ก็ถือว่าเป็นยำรวมมิตรระดับมาสเตอร์เชฟ

ที่น่าสนใจอีกเรื่องก็คือนอกจากจะทำผลงานตัวเองได้ดี เมื่อปี 2015 (1 ปีหลังออก Venice อัลบั้มเต็มชุดแรกภายใต้ชื่อใหม่) เจ้าตัวก็มีส่วนร่วมใน Compton อัลบั้มเต็มชุดแรกในรอบ 16 ปีของโคตรแร็ปเปอร์รุ่นใหญ่จากเมืองชื่อเดียวกับอัลบั้มอย่าง Dr. Dre ด้วยตั้งหกเพลง (เหยด) ก่อนจะตามมาด้วยอัลบั้มที่สอง Malibu ในปีถัดมาที่ได้เสียงตอบรับจากสื่อดนตรีหลายสำนักไปในทางที่ดี (เช็กจาก Wikipedia แบบคร่าว ๆ คืออยู่ในเกณฑ์ 80/100 หรือ 4 ดาวขึ้นไปเป็นส่วนใหญ่ และก็อยู่ใน Year-end lists การจัดอันดับปลายปีของสื่อดนตรีหลายสำนักมาก ในอันดับต้น ๆ แทบทั้งนั้นด้วย

นอกจากเพลงที่ฟังง่าย ฟังเพลิน มีทั้งความสนุกและซึ้งแบบโรแมนติก ก็เริ่มสงสัยว่าแล้วการแสดงสดของเจ้าตัวจะเป็นยังไง และพอได้ดูคลิปนี้…

… ก็รู้ได้ทันทีว่า เออ ไอ้นี่มันของจริง ไหน ๆ จะมาไทยแล้วทั้งทีก็ต้องไปดูให้ได้แล้วแหละครับ

Anderson .Paak กำลังจะมาเปิดคอนเสิร์ตครั้งแรกในประเทศไทย ที่งาน Johnnie Walker presents Anderson .Paak & The Free Nationals ในวันจันทร์ที่ 23 กรกฎาคมนี้ ที่ Voice Space ถนนวิภาวดี บัตร early bird ราคา 1,600 บาท (หมดไปแล้ว) และบัตรทั่วไปราคา 1,800 บาท ยังมีจำหน่ายอยู่ที่เว็บไซต์ Ticketmelon ไปสอยไปตำไปรูดบัตรจ่ายเงินนำบัตรมาครอบครองกันได้ตามสะดวก

แล้วเจอกันหน้าเวทีจ้า