เรื่องราวของ Joey Jordison ศิลปินผู้มากความสามารถที่ฝากผลงานไว้ให้โลกจดจำมากมาย ทั้งกับวง Slipknot, Murderdolls, Scar The Matyr, Vimic, Sinsaenum และอีกมากมาย รวมไปถึงเหตุการณ์สำคัญของวงการเพลงเมทัลกับการช่วยชีวิตวง Metallica ในปี 2004 ณ เทศกาลดนตรี Download Festival ณ ประเทศอังกฤษ ท่ามกลางคนดูกว่า 100,000 คน

เหตุการณ์ในวันนั้นจู่ ๆ Lars Ulrich มือกลองของวง Metallica ได้หายตัวไปซะอย่างงั้น ทำให้ทางวงมีทางเลือกแค่ 2 ทางคือ 1.แคนเซิล 2.หามือกลองมาตีแทน สุดท้ายทางวงเลือกตัวเลือกหลังสุด นั่นทำให้ทางวงได้เลือก Joey Jordison, Dave Lambardo จาก Slayer และ Flemming Larsen เทคนิเชียนของ Lars Ulrich มาทำหน้าที่แทน

แม้จะได้มือกลองถึง 3 คนมาช่วยตี แต่ไฮไลท์สำคัญที่คนพูดถึงในวันนั้นมากที่สุดคือการตีกลองของ Joey Jordison เพราะเซตลิสต์ในวันนั้น Metallica เล่นจำนวน 11 เพลง ซึ่ง Joey ควบไปคนเดียวถึง 8 เพลง และได้เพลงสำคัญ ๆ อย่าง “Creeping Death”, ” Seek & Destroy” และ “Enter Sandman”

เซตลิสต์ Metallica

1. Battery (with Dave Lombardo)
2. The Four Horsemen (with Dave Lombardo)
3. For Whom the Bell Tolls (with Joey Jordison)
4. Creeping Death (with Joey Jordison)

5. Seek & Destroy (with Joey Jordison)
6. Fade To Black (with Flemming Larsen (Lars’ drum tech))
7. Wherever I May Roam (with Joey Jordison)
8. Last Caress (Misfits cover) (with Joey Jordison)
9. Sad But True (with Joey Jordison)
10. Nothing Else Matters (with Joey Jordison)
11. Enter Sandman (with Joey Jordison)

ถือว่าเป็นนาทีประวัติศาสตร์ของวงการดนตรีเมทัลโดยแท้จริง แถมยังได้ช่วยเซฟชีวิตของ Metallica ไปได้แบบสวยงาม และยังตอกย้ำความเป็นมือกลองระดับโลกของชายร่างเล็กที่ชื่อว่า “Joey Jordison” R.I.P.

ที่มา : kerrang และ loudersound