มีรายงานออกมาสด ๆ ร้อน ๆ ที่งานประกาศรางวัล Metal Hammer Golden Gods Awards ในประเทศอังกฤษ ว่าโจอี้ จอร์ดิสัน อดีตมือกลองวงเมทัลชื่อดังอย่าง Slipknot เพิ่งได้รางวัล Golden God Award รางวัลที่ใหญ่ที่สุดของงานประจำปีนี้ที่จะมอบให้กับนักดนตรีผู้ยิ่งใหญ่ที่สุดตลอดกาล (ปีที่แล้วคนได้รางวัลนี้คือเดฟ มัสเทนแห่ง Megadeth)

จอร์ดิสันถูกขับออกจากวง Slipknot ในปลายปี 2013 ซึ่งเจ้าตัวเองก็บอกว่าเขาไม่เคยตัดสินใจลาออกจากวงด้วยตัวเองเลย หลังจากที่ข่าวนี้แพร่สะพัดออกมไปก็มีข่าวลือมากมายเกี่ยวกับการแตกกันภายในของสมาชิกวง แต่ดูเหมือนว่าความจริงเรื่องราวมันเศร้าและน่ากลัวกว่านั้นอีกหลายระดับเลยทีเดียวครับ:

“ก่อนที่จะถึงช่วงเวลาสุดท้ายของหผมกับวง Slipknot ผมมีอาการป่วยหนักมากกับโรคร้ายที่มีชื่อว่าไขสันหลังอักเสบ ผมสูญเสียขาของตัวเองไป ผมไม่สามารถเล่นดนตรีได้อีกต่อไป มันเป็นอาการของโรคปลอกประสาทอักเสบ ซึ่งผมไม่เคยคิดว่าจะต้องเจอกับศัตรูตัวฉกาจที่สุดแบบนี้ ผมได้ร่างกายตัวเองกลับคืนมา และผมก็พาตัวเองเข้ายิมและก็กลับมาเริ่มบำบัดตัวเอง เพื่อที่จะปราบไอ้โรคห่านี่ให้ได้ และในเมื่อผมปราบมันได้ คุณก็ทำได้เช่นกัน มันเป็นสิ่งที่ยากที่สุดในชีวิตที่ผมเคยทำมา มากเสียยิ่งกว่าอะไรก็ตามในโลก ถึงทุกคนที่เป็นโรคไขสันหลังอักเสบเฉียบพลัน, โรคปลอกประสาทอักเสบ หรืออะไรก็ตามที่คล้าย ๆ กัน ผมคือสิ่งมีชีวิตที่สามารถพิสูจน์ได้ว่าคุณสามารถก้าวข้ามมันมาได้ ดนตรีเมทัลและแฟนเพลงพวกนี้จะช่วยให้คุณก้าวผ่านมันไปได้ ขอบคุณพวกคุณทุกคนมาก”

หลังจากนั้นเขาก็เงียบไปเพื่อกลั้นน้ำตาพร้อมเสียงเชียร์กระหึ่มจากฝั่งคนดูที่มาร่วมงาน ก่อนจะกล่าวต่อว่า “ถึงคุณสุภาพสตรีของผม อแมนด้า! คุณสามารถชนะไอ้โรคนี้ได้ พูดจริงจังนะ แค่คุณมีดนตรีเมทัลในหัวใจ คุณก็สามารถประสบความสำเร็จได้ทุกเรื่องแล้ว”

ชมการกล่าวสุนทรพจน์ฉบับเต็มได้จากคลิปวิดีโอด้านล่างครับ เลื่อนไปชมในช่วง 16:30 ได้เลย

ที่มา – Metal Injection