หลังจากที่กระแสดนตรีเมทัลคอร์ที่พีคอย่างมากในช่วงปี 2004-2006 เริ่มซาลง กระแสดนตรีคลื่นลูกใหม่สายครอสโอเวอร์ที่ต่อยอดมาจากเมทัลคอร์ก็เข้ามาแทนที่ โดยมีชื่อเรียกว่า “เดธคอร์” ซึ่งจริง ๆ แล้วดนตรีสายนี้เริ่มก่อตัวมาตั้งแต่ช่วงยุค 90’s แล้วแต่ยังไม่ชัดเจนและไม่ได้ถูกพูดถึงมาก จนกระทั่งการมาของ EP.Doom ของ Job For A Cowboy ก็ทำให้ประวัติศาสตร์ทางดนตรีครั้งใหม่ได้เริ่มต้นขึ้นอีกครั้ง

EP.Doom ถูกวางจำหน่ายในวันที่ 6 ธันวาคม ปี 2005 ผลงานเพลงที่จับเอาแนว เดธ เมทัล และฮาร์ดคอร์ มาผสมผสานกันจนถูกเรียกว่า “เดธคอร์”

พวกเขาเพลงเปิดตัวอย่าง “Entombment Of A Machine” ซึ่งมันทำได้เป็นการจุดกระแสดนตรีแนวนี้ให้ถูกเป็นที่พูดถึงไปทั่วโลกไม่เว้นแม้แต่วงอันเดอร์กราวน์ในบ้านเราที่หยิบเพลงนี้มาคัฟเวอร์กันเยอะมาก

EP.Doom มีดนตรีที่หนักหน่วงพ่วงพลังทำลายล้าง ง้างซัดด้วยบลาสบีตที่มีริฟฟ์กีตาร์คอยสนับสนุนความโหดเหี้ยม เต็มเปี่ยมไปด้วยท่อนกรูฟที่ติดกลิ่นอายของท่อนเบรคดาวน์และสแลลมิ่ง และทิ้งไม้เด็ดด้วยเสียงร้องทรมานโสตประสาทที่มาครบโทนทั้งกดต่ำ, แผดสูง และเสียงหมู (pig squeal)

นอกจากนั้นเพลง “Knee Deep” ยังถูกเอาไปตัดต่อกับการ์ตูนเรื่อง Spongebob ตอน “Band Geeks” ซึ่งเป็นซีนการเล่นดนตรีของบรรดาตัวการ์ตูน และจังหวะมันดันเข้ากับเพลงพอดี ต้องยกเครดิตให้คนตัดต่อเลย ซึ่งตัววิดีโอนี้ยังได้ถูกแชร์กันเป็นไวรัล ณ เวลานั้นอีกด้วย

6 เพลงกับเวลา 20 นาทีนิด ๆ รับประกันได้ว่าร่างกายของคุณจะหลั่งอะดรีนาลีนออกมาโดยไม่รู้ตัวอย่างแน่นอน

ผลงานชุดนี้โปรดิวซ์เซอร์โดย Cory Spotts ซึ่งปกติเจ้าตัวขะร่วมงานกับวงสายสครีมโม/โพสต์ ฮาร์ดคอร์ เช่น Greeley Estates และ Blessthefall

ด้วยฟอร์มอันร้อนแรงทำให้ Job For A Cowboy ได้เซ็นสัญญาไปอยู่กับทาง Metal Blade Records และได้ Reissue EP.Doom ออกมาอีกครั้งในปี 2006

คงจะเป็นผลงานชุดเดียวที่เราจะได้เห็น Job For A Cowboy เล่นในแนวทางนี้ เพราะผลงานในอัลบั้มต่อไปมาพวกเขาก็ปรับทิศทางกลายเป็นวงเทคนิคัล เดธ เมทัล ไปเรียบร้อยแล้ว

จริงอยู่ที่ในช่วง EP.Doom วางจำหน่าย มีผลงานของวง Through The Eyes Of The Dead, All Shall Perish, The Red Chord รวมถึง Suicide Silence (ยุค E.P.) ออกมาก่อนแล้ว แต่กระแสการพูดถึงไม่สามารถทำได้เท่ากับ Job For A Cowboy ได้แต่อย่างใด เป็นผลงานที่ทำให้วัยรุ่นหันมาฝึกร้องเสียงหมูกันอย่างบ้าคลั่ง และทำให้ใครหลาย ๆ คนได้ต่อยอดไปเสพดนตรีบรูทัล เดธ เมทัล อีกด้วยครับ