Jim Root มือกีตาร์วงเมทัลชื่อดังจากรัฐไอโอวา ประเทศสหรัฐอเมริกา Slipknot ให้สัมภาษณ์ผ่านสื่อ Heavy1 ของประเทศฝรั่งเศส เกี่ยวกับอนาคตของวง ซึ่งเจ้าตัวมองว่า ณ ปัจจุบันนี้วง Slipknot ได้กลายเป็น ‘วัฒนธรรม’ ที่มากกว่าแค่วงดนตรีไปเป็นที่เรียบร้อยแล้ว

เมื่อถูกถามเกี่ยวกับทัศนคติที่มีต่อวงในปัจจุบัน Jim ตอบว่า:

“ผมกลังว่าตัวเองจะมองมันในแง่ดีเกินไปครับ เพราะว่าก่อนหน้านี้น่ะ เราเคยอยู่ในจุดที่ไม่รู้เลยว่าจะเกิดอะไรขึ้น แต่เราก็ผ่านมันมาได้ และเราก็ไม่เคยจะทิ้งกัน เราผ่านเรื่องต่าง ๆ มาได้เสมอ ตอนนี้ผมกลัวว่ามันจะเกิดจิตวิทยาย้อนกลับที่สวนทางกับกฎของเมอร์ฟี* ขึ้นน่ะครับ เช่นถ้าเราบอกว่า ‘โอ้ย ตอนนี้พวกเรามีความสุขดี เยี่ยมไปหมด ทุกอย่างเข้าท่า เราจะทำเพลงกันต่อไปเรื่อย ๆ’ แล้วผลลัพธ์มันก็จะออกมาว่าพวกเราไม่ได้ทำหรอกครับ [หัวเราะ] เข้าใจที่จะสื่อไหมครับ มันย้อนกลับน่ะ”

“ผมไม่มีลูกแก้ววิเศษ มองไม่เห็นอนาคตหรอก ผมรู้แค่ว่าตัวเองสนุกกับการได้แต่งเพลงให้วงวงนี้ สนุกกับจุดที่วงอยู่ มันน่าเสียดายนะครับถ้าจะต้องเห็นสิ่งที่เราทำมาตลอด 20 ปีต้องหายไป”

“เราเสียเพื่อนไปหลายคนระหว่างทาง คนพวกนั้นยังคงเป็นเพื่อนที่ดีต่อหัวใจและจิตวิญญาณของผม และเราคงเป็นวงแบบนี้ไม่ได้หากไม่มีพวกเขา ถ้าสิ่งเหล่านั้นมันค่อย ๆ หายไปใจจากใจพวกเรา มันก็น่าละอายเหี้ย ๆ เลยครับ”

และเมื่อผู้สัมภาษณ์ยกประเด็นว่า Shawn “Clown” Crahan มือเพอร์คัสชันของวงคือสมาชิกรุ่นก่อตั้งวงเพียงคนเดียวที่เหลืออยู่ ตามมาด้วยคำถามว่า Jim จะอยู่กับวงนี้ไปถึงจุดไหน หากมีสมาชิกคนอื่นจำเป็นต้องออกจากวงไปอีก เขาตอบว่า:

“มันพูดยากนะครับ เพราะวงนี้มันมากเกินกว่าพวกเราทุกคนไปแล้ว มันไม่ใช่เรื่องของใครแค่คนเดียว มันคือเรื่องของพวกเราทั้งหมด และในทางใดทางหนึ่งมันก็เป็นวัฒนธรรมไปแล้วด้วย เรามีชุมชนแฟน ๆ ที่ใหญ่มาก พวกเขาบางส่วนคือแฟนเพลงตัวยงที่จะไม่สนใจอีกต่อไปหากไม่มีสมาชิกดั้งเดิมเหลืออยู่แล้ว และอีกส่วนก็เป็นพวกที่ไม่สน ตราบใดที่วงยังปล่อยผลงานออกมาเรื่อย ๆ และผมไม่รู้เหมือนกันว่าจะขีดเส้นตัวเองตรงไหน และไม่รู้ด้วยว่าเหตุผลมันอยู่ตรงไหน

ผมคิดว่าผมคงแค่กลับไปอยู่ในจุดที่สนุกกับสิ่งที่ทำอยู่ มีความคิดสร้างสรรค์ และเติบโตในฐานะศิลปินได้ และถ้าวันหนึ่งเราตื่นมาและพบว่าตัวเองตั้งคำถามว่า ‘เราทำเรื่องพวกนี้ไปทำไม?’ หรือเราแค่ทำมันเพื่อเงิน หรือเราทำมันเพราะเหตุผลอื่นที่ไม่ดีพอ ถ้าแบบนั้นมันก็ไม่มีเหตุผลที่จะต้องทำต่อไปครับ”

Slipknot กำลังอยู่ในช่วงทัวร์โปรโมตอัลบั้มใหม่ We Are Not Your Kind และจะเดินทางมาเยือนทวีปเอเชียในช่วงเดือนมีนาคมนี้ ใครต้องการชมการแสดงสดของพวกเขา เช็กตารางทัวร์แล้วบินไปดูที่ประเทศบ้านใกล้เรือนเคียงได้ตามสะดวกครับ

HEAVY1 INTERVIEW: Corey Taylor & James Root (SLIPKNOT)

[ Source 1, Source 2 ]