ย้อนกลับไปเมื่อเดือนพฤศจิกายนที่ผ่านมา มีเหตุการณ์ช็อกวงการเมทัลเกิดขึ้นหนึ่งเรื่อง คือวงดนตรีเมทัลหน้าใหม่นามว่า Threatin จากสหรัฐอเมริกาออกทัวร์แถบยุโรปและยึดพื้นที่สื่อดนตรีสายหนักเอาไว้ได้แทบทุกเว็บเนื่องจาก ‘ไม่มีใครโผล่ไปดู’ และทำให้หลายสถานที่จัดคอนเสิร์ตออกมาประกาศแบนไม่ต้อนรับเขาอีกต่อไป

ซึ่งหลังจากเหตุการณ์เหล่านี้เกิดขึ้น (อ่านได้ที่นี่) Jared Threatin หรือชื่อจริง Jared Eames ฟรอนต์แมนวัย 29 ปี ก็เพิ่งออกมาให้สัมภาษณ์เปิดใจกับนิตยสาร Rolling Stone ว่าเรื่องทั้งหมดที่ทำลงไป ทั้งบริษัทผู้จัดการวงแบบปลอม ๆ คลิปสัมภาษณ์ปลอม และคลิปบรรยากาศคอนเสิร์ตปลอม ๆ ทั้งหมดเป็นการจัดฉากเพื่อสร้างชื่อ

เขาประกาสออกมาผ่านทวิตเตอร์ @JaredThreatin เมื่อวันที่ 15 พฤศจิกายนว่า:

“ข่าวลวงคืออะไร? ผมทำให้สถานที่จัดที่ว่างเปล่ากลายเป็นพาดหัวข่าวระดับนานาชาติได้ ถ้าคุณกำลังอ่านสิ่งนี้อยู่ คุณก็คือส่วนหนึ่งของภาพลวงตาครั้งนี้เช่นกัน”

และล่าสุด Jared ก็มานั่งให้สัมภาษณ์กับนิตยสาร Rolling Stone เกี่ยวกับการทำ PR stunt ครั้งนี้ เขาเล่าว่าตัวเองโตขึ้นมาในเมืองชื่อว่า โมเบอร์ลี ในรัฐมิสซูรี สหรัฐอเมริกา เล่นดนตรีกับพี่น้องตั้งแต่ยังเด็ก แต่หลังจากที่เจ็บป่วยเมื่อตอนอายุ 20 เขาก็ตัดสินใจทิ้งบ้านเกิดมายังนครลอสแอนเจลิส รัฐแคลิฟอร์เนียเพื่อทำตามความฝัน และเริ่มมีแนวคิดในการสวมบทเป็นวายร้ายของวงการเพลง เพื่อเรียกความสนใจจากคนรอบข้าง “สำหรับปี 2018 นี่มันไม่มีทางเลยที่ผมจะได้รับความสนใจในฐานะศิลปินร็อกเลยครับ นอกเสียจากว่าผมจะทำอะไรบางอย่างให้ผู้คนหันมามอง” แถมยังบอกอีกด้วยว่าไอเดียนี้ได้รับแรงบันดาลใจมาจาก “ศิลปินอย่าง Andy Warhol และ Andy Kaufman”

ในบทสัมภาษณ์ดังกล่าวยังระบุด้วยว่า Jared จะเดินหน้าทัวร์คอนเสิร์ตและทำดนตรีในนามวง Threatin ต่อไป และบอกอีกด้วยว่ากำลังทำสารคดีเกี่ยวกับการลวงโลกของตัวเองที่เกิดขึ้นก่อนหน้านี้ด้วย ซึ่งเขาได้ Kelsey ภรรยาของตัวเองเป็นผู้ช่วยในภารถ่ายทำให้ เขาพูดถึงแนวคิดในการทำเรื่องนี้ไว้ว่า “เรื่องดี ๆ คนจดจำกันแค่หลักวัน แต่โศกนาธกรรมคนจำไปตลอด”

ก็ไม่รู้ว่านี่เป็นแผนตั้งแต่แรกจริง ๆ หรือหาทางออกให้ตัวเองหลังจากคนจับได้ แต่ยังไงก็เอาใจช่วยศิลปินทุกท่านให้ผลิตผลงานดี ๆ และขับเคลื่อนวงการเพลงร็อกกันต่อไปครับ

[ ที่มา – Pitchfork, Rolling Stone ]