การเปลี่ยนแปลงสมาชิกวงคือเรื่องปกติที่พบเห็นได้อยู่ตลอดเวลา ไม่ว่าจะวงเล็ก วงใหญ่ ถึงมันจะเป็นเรื่องปกติแต่มันก็สำคัญมาก ๆ ทั้งด้านซาวด์ของดนตรีและความรู้สึกของแฟนเพลง หลาย ๆ วงเปลี่ยนสมาชิกแล้วปัง บางวงพังก็มี และหนึ่งในวงที่เจอเหตุการณ์แบบนั้นคือ Slipknot โดยเฉพาะในตำแหน่งมือกลองที่ทางวงได้หนุ่มน้อย Jay Weinberg มารับหน้าที่ต่อจาก Joey Jordison มือกลองฝีมือฉกาจระดับตำนานที่มือกลองทั่วโลกต่างยกย่อง

ทางนิตยสาร The Metal Circus ของประเทศสเปนได้สัมภาษณ์ Jay Weinberg เกี่ยวกับการในช่วงที่ได้เข้ามาเป็นสมาชิกวงและรับช่วงต่อจาก Joey Jordison ใหม่ ๆ โดยมีเนื้อหาดังนี้

“มันมีเรื่องที่ต้องเรียนรู้มากมายครับ” ๋

“ผมคงจะไม่พูดอะไร ผมเหมือนเคยเดินบนเปลือกไข่ สำหรับผมแล้ว ผมเข้าใจในตำแหน่งหน้าที่และบริบทที่กำลังเกิดการเปลี่ยนแปลงของวงอย่างหนักหน่วงและกระทันหัน ในตอนนั้น และต้องเพลงใหม่โดยที่ไม่มีสองสมาชิกผู้ร่วมก่อตั้งวง อย่าง Joey Jordison และ Paul Gray”

“มันเป็นเรื่องที่ค่อนข้างใหญ่สำหรับวง ณ จุดนี้ วงที่ผ่านเวลามากว่า 20 ปี หรืออาจจะมากกว่านั้น มันไม่ใช่แค่การระมัดระวังเพียงอย่างเดียว เพราะผมรู้ในบทบาทหน้า ผมมาเพื่อเล่นดนตรี”

“ผมไม่เคยคิดมาก่อนว่าจะได้เข้ามาอยู่ในวงนี้ มันมีหลายสิ่งที่ต้องเรียนรู้อีกมากมาย และวันนี้ก็ยังคงเป็นเช่นนั้น ผมเข้าถึงวง ได้เปิดหู เปิดตา เพราะผมคิดว่าในทุกทุกวัน ผมกำลังเรียนรู้สิ่งใหม่ ๆ มากขึ้นเรื่อย ๆ ในทุกทุกวัน จนเริ่มสั่งสมหลอมรวมกลายเป็นตัวตน ผมเริ่มเข้าใจและเข้าใกล้ตัวตนของวงที่เป็น”

Jay ได้เสริมต่อว่า

“ผมมีหลายสิ่งหลายอย่างที่ต้องพิสูจน์ แต่ไม่ใช่ต่อหน้าผู้ชมหรือคนดู สำหรับตัวผมเองไม่กังวลเรื่องนั้นนะ เพราะผมไปควบคุมพวกเขาไม่ได้ ผมไม่สามารถบังคับผู้ชมที่กำลังฟังและต้องยอมรับเพลงใหม่ ๆ ของ Slipknot แม้มันจะเป็นเพลงแรกที่ผมได้เล่นกับวง หรืออะไรก็แล้วแต่ ผมเองก็ไม่สามารถไปบังคับใครเกี่ยวกับการแสดงออกต่อเพลงใหม่ของ Slipknot แต่ผมเองมีหลายสิ่งที่ต้องพิสูจน์กับตัวเอง พิสูจน์กับเพื่อนร่วมวงใหม่ นั่นคือเหตุผลว่าทำไมการเล่นของผมจึงดึงดูดพวกเค้า และมันคือสิ่งที่ทำให้ผมได้เป็นส่วนหนึ่งกับวง”

แม้จะต้องแบกความกดดันจากหลาย ๆ ด้าน แต่ Jay Weinberg ก็ยังไม่ยอมแพ้ นี่แหล่ะครับเค้าเรียกว่ามืออาชีพของจริง

ที่มา : NME

แปลโดย : Caveman Oldschool