ไม่ค่อยมีใครทราบเหตุผลที่แท้จริงจากปากของเจสัน นิวเสตดว่าทำไมเขาถึงออกจากเมทัลลิก้า และหลังจากผ่านมาเป็นสิบปี เขาก็เปิดปากพูดในส่วนของเขาบ้างแล้ว

ที่ทราบกันดีก็คือ ในตอนนั้นนิวเสตดเริ่มต้นทำไซด์โปรเจ็กต์ของตัวเอง ชื่อว่า “เอ็กโคเบรน” (Echobrain) ควบคู่ไปกับการเป็นมือเบสของวงเมทัลที่ดังที่สุดของโลกในตอนนั้น และสมาชิกวงคนอื่น ๆ โดยเฉพาะเจมส์ เฮทฟิลด์ต้องการให้เขาโฟกัสลงไปที่เมทัลลิก้ามากกว่า

ล่าสุดเขาให้สัมภาษณ์กับรายการ Scuzz TV ของอังกฤษ (รับชมได้ที่ท้ายข่าวตั้งแต่ 29:45 เป็นต้นไป) เกี่ยวกับเหตุผลของการลาออกจากเมทัลลิก้าในตอนนั้นว่า คลิฟฟ์ เบิร์นสไทน์ ผู้จัดการวงของเมทัลลิก้าจากบริษัทคิว-ไพรม์ได้ฟังเดโม่ของเอ็กโคเบรนและชอบมาก จนอยากจะให้นิวเสต็ดได้ใช้เครดิตที่เขาเป็นสมาชิกของเมทัลลิก้าในการทำวงนี้ และหลังจากที่เจมส์ เฮทฟิลด์รู้เรื่องนี้ เขาก็ไม่ชอบใจและอิจฉา และความสำเร็จของเอ็กโคเบรนจะทำร้ายเมทัลลิก้า แล้วเจมส์ก็หยุดทั้งหมดเกี่ยวกับเรื่องนี้ลง วันต่อมาเขาได้รับโทรศัพท์จากผู้จัดการวงว่า ไม่เอาด้วยแล้วกับโปรเจ็กต์นี้

หลังจากนั้นสมาชิกวงทั้งหมดก็มารวมตัวกันเพื่อถ่าย the making of ของอัลบั้มปกดำ นิวเสตดก็เอาเพลงของเอ็กโคเบรนไปเสนอให้คนในวงฟังกันอีกที แล้วก็กลายเป็นจุดแตกหักในวันนั้นเพราะเจมส์ เฮทฟิลด์โมโหมากเกี่ยวกับเรื่องนี้ นิวสเตดยังบอกอีกว่าเขาไม่ได้กำไรอะไรจากการทำไซด์โปรเจ็กต์ครั้งนี้เลย

หลังจากออกมาแล้วเขาก็ทำเอ็กโคเบรนต่อพักนึง แต่ก็หาย-ไป-ใน-อา-กาศ

ที่มา – Metal Injection