ใครกำลังสงสัยเรื่องชีวิตหลังความตาย เรามีอีกหนึ่งมุมมองจาก Ivan Moody นักร้องนำวง Five Finger Death Punch ที่ได้ออกมาเผยประสบการณ์เฉียดตายตอนเลิกเหล้าให้แฟนเพลงได้รับรู้ทาง Instagram ส่วนตัวดังนี้

“คำถามที่โดนถามบ่อย ๆ มันไม่ใช่แค่เรื่องความตายนะครับ อย่างแรกผมจะโดนถามว่า มันจริงหรอ? ใช่ครับ ผมพยายามเลิกเหล้าด้วยตัวผมเอง พอเข้าสู่วันที่ 4 ร่างกายของผมก็ชัตดาวน์ซะเอง ผมเกิดอาการชักแล้วก็เสียชีวิต ตอนนั้นผมกำลังจะส่งแก้วน้ำให้กับลูกสาวพอดีเลย”

“คำถามที่สองคือผมเห็นอะไรบ้างตอนที่ตายไป? อย่างแรกนะคุณลองถามตัวเองก่อนว่าเชื่อชีวิตหลังความตายไหม?”

“ผมเติบโตมาด้วยความขี้สงสัย และโคตรเชื่อในวิทยาศาสตร์ ส่วนครอบครัวของผมครึ่งหนึ่งเป็นคริสเตียน อีกครึ่งเป็นคาทอลิก ซึ่งในทางกลับกันมันก็ทำให้ผมสับสนเหมือนกันนะ และผมก็เห็นช่องโหว่ในระบบของมันด้วย การจัดการทางศาสนาไม่เคยซื้อใจผมได้เลยซักครั้ง แล้วสิ่งที่คนต่อต้านอย่างผมทำก็คือคอยออกหาคำตอบเกี่ยวกับเรื่องนี้ในทุก ๆ มุม การศึกษาเรื่องศาสนาเรื่องก็เลยกลายเป็นเรื่องของผมไปด้วย”

“ผมศึกษาทั้งศาสนาพุทธ รวมไปถึงลัทธินอกรีต, วิกกะ ซึ่งมันยังคงใกล้ชิดกับชีวิตผม ก็อย่างที่คุณรู้นั่นแหละผมศึกษาลัทธิซาตานด้วยเช่นกัน แต่มันไม่ใช่สิ่งที่คุณเห็นในทีวีนะ ไม่มีการบูชายัญแมวหรือคาถาอาคมอะไรไร้สาระแบบนั้น การทำงานของจริงมันเป็นสิ่งที่ต้องลงลึกจริง ๆ แต่เรื่องนี้มันไม่ได้เกี่ยวอะไรกับเรื่องที่ผมจะพูด เราจะไม่ไปแตะเรื่องนี้กัน แต่ผมจำเป็นต้องพูดเพราะว่ามันเป็นสิ่งที่ทุกคนสงสัยตอนที่ผมตายไป ซึ่งมันไม่มีอะไรตรงกับสิ่งที่ทุกคนคิด หรือสิ่งที่ผมเคยคิดและจินตนการ เพราะมันไม่มีแสงสว่างเลย”

“ผมเคยบอก Zoltan (มือกีตาร์) ว่ามันเหมือนเป็นส่วนหนึ่งของจักรวาลอันกว้างใหญ่ เป็นความสงบที่สมบูรณ์แบบ มันไม่มีความรู้สึกหนาวหรือว่าความรู้สึกร้อน มันไม่มีจุดหมายอะไรเลย และอีกชั่วครู่หนึ่งผมรู้สึกอิสระ และความทรงจำของผมทั้งหมดที่ผมเคยตั้งคำถามว่า ‘ทำไมทุกคนถึงบอกว่าเมื่อเราตายลงไปความทรงจำทุกอย่างจะย้อนกลับเข้ามา’ ผมได้เห็นสิ่งที่เกิดขึ้นตั้งแต่ผมเป็นวัยทารกตลอดระยะเวลาในตอนนั้น”

“และผมจำได้ว่า ‘ผมดีเหมือนกันนะ แต่ผมยังไม่พร้อมที่จะตาย ผมยังมีอะไรอีกหลายอย่างที่ต้องทำ’ คือผมไม่ได้พูดออกไปนะ แต่มันเป็นสิ่งที่ผมคิดจริง ๆ เท่านั้นเอง และในที่ที่ห่างไกลออกไป ผมได้ยินเสียงเสียงหนึ่ง มันคือเสียงของลูกสาวของผมเอง มันเหมือนกับสิ่งที่เคยเห็นในวิดีโอ ตอนที่คุณเห็นฉากที่มีมือยื่นออกมาแล้วดึงผมออกไป ผมไม่รู้จะอธิบายยังไงดี ขอให้เชื่อผมเถอะที่ผมได้พูดถึงเรื่องนี้ให้คุณฟัง”

“ผมไม่คิดหรอว่าจะมีอะไรมาอธิบายเรื่องแบบนี้ได้ แต่หัวใจของผมมันรู้สึกสว่างขึ้น มีความหนักแน่นมากขึ้น ผมสามารถรู้สึกถึงมันได้เลย และผมก็รู้สึกว่ามีสัมผัสทางร่างกายมากขึ้น แล้วผมก็กลับเข้าร่างอีกครั้ง มันคือเรื่องจริงนะครับ แล้วผมก็ลืมตาขึ้นมา ผมเหงื่อแตก พอผมมองขึ้นไปก็เห็นลูกสาวกำลังจับหัวผมอยู่แล้วก็ร้องไห้ต่อหน้าผมเลย และด้านบนของผมก็เป็นทีมแพทย์ฉุกเฉิน 2 คนกับเตียงแพดเดิ้ล”

“ผมยังจำได้เลยพวกเขาถามคำถามกับผม และสิ่งแรกที่ผมพูดออกไปคือ ‘อย่าบอกแฟนเพลงผมเลยนะ’ สิ่งแรกที่ผมนึกถึงคือกลัวจะทำแฟนเพลงกับเพื่อนร่วมวงผิดหวัง สิ่งที่ผมให้ความสำคัญคือแฟนเพลงและเพื่อนร่วมวงที่ยังคงเชื่อมั่นในตัวผม แล้วดนตรีเป็นสิ่งเดียวที่ผมมี มันเชื่อมโยงกับทุก ๆ สิ่งในชีวิตของผมครับ”

สำหรับ Ivan Moody ปัจจุบันได้เลิกเหล้ามานานเกือบ 4 ปีแล้ว ขอแสดงความชื่นชมต่อความกล้าหาญที่ลุกขึ้นมาทำในสิ่งที่ถูกต้องด้วยครับ

ที่มา : blabbermouth