สำหรับสถานการณ์การแพร่กระจายของโคโรนาไวรัส หรือโควิด-19 รอบโลกในตอนนี้ ประเทศอิตาลีถือเป็นหนึ่งในพื้นที่ที่มีการระบาดหนักที่สุด และมีการออกมาตรการปิดประเทศ (lockdown) ให้ผู้คนกักตัวอยู่แต่ในบ้านเพื่อป้องกันการแพร่กระจายของไวรัสเรียบร้อยแล้ว

ผลที่ตามมาคือคลิปวิดีโอการออกมาเล่นดนตรีตามระเบียงบ้านจำนวนมาก เพื่อแก้เบื่อในช่วงเวลาที่ไม่สามารถออกไปไหนได้ กลายเป็นไวรัลไปทั่วโลกอินเทอร์เน็ต และไม่ใช่แค่แนวดนตรีทั่ว ๆ ไปเท่านั้น เพราะล่าสุดเมื่อวันที่ 13 มีนาคมที่ผ่านมา Enrico Monti มือกีตาร์ของวงเดธเมทัลสัญชาติอิตาเลียนชื่อว่า Skulld ก็โพสต์คลิปการเล่นริฟฟ์ช่วงต้นของเพลง “Raining Blood” จากวง Slayer ที่ริมระเบียงบ้านให้คนแก่บ้านใกล้เรือนเคียงฟังเช่นกัน

คลิปขำ ๆ ครึ่งนาทีคลิปนี้ถูกแชร์บนเฟซบุ๊กถึงกว่า 2,000 ครั้ง

ตามรายงานล่าสุดของ Blabbermouth ระบุไว้ว่าตอนนี้มีผู้ติดเชื้อโควิด-19 ทั่วโลกแล้วกว่า 160,000 คน และมีผู้เสียชีวิตแล้วถึงกว่า 6,000 คนทั่วโลก และองค์กรอนามัยโลกหรือ WHO ก็เพิ่งประกาศให้โคโรนาไวรัสนี้มีระดับการแพร่กระจายเป็น pendemic หรือกระจายทั่วทุกที่เรียบร้อยแล้ว

อิตาลีถือเป็นประเทศที่ได้รับผลกระทบหนักที่สุดในทวีปยุโรป ด้วยยอดผู้ติดเชื้อยืนยันแล้วเกือบ 18,000 เคส และผู้เสียชีวิตอีกกว่า 1,200 คน ถือว่าความเสียหายเป็นรองเพียง จีน ประเทศที่เป็นจุดเริ่มต้นของไวรัสนี้เพียงแห่งเดียวเท่านั้น


Source