sum-41-live-deryck-dave

หลังจากที่ปล่อยให้คลุมเครือกันอยู่พักใหญ่กับข่าวการรียูเนี่ยนของสมาชิกเก่าอย่าง Dave Brownsound Baksh มือกีตาร์ของวง Sum 41 ที่จู่ ๆ ก็โผล่ไปแจมบนเวทีงานประกาศรางวัล Alternative Press Music Awards (APMAs) กับวงดนตรีเก่าของตัวเอง แต่กลับไม่มีการยืนยันถึงการกลับมาร่วมวงแต่อย่างใด

หลังจากจบงาน APMAs ลงไปแล้ว Dave ได้โพสต์ภาพตัวเองบนเวทีลงบนอินสตาแกรมและเฟซบุ๊กพร้อมกับข้อความขอบคุณแฟน ๆ และก็บอกอีกด้วยว่า เขากลับมาแล้ว แต่หลังจากนั้นไม่นานก็ได้ลบภาพนั้นออกไปและทิ้งปริศนาไว้ว่าเขาจะกลับมาร่วมงานกับวง Sum 41 หรือไม่

และวันนี้ Dave Baksh และ Deryck Whibley เพื่อนรักสมัยมัธยมและฟรอนต์แมนวง Sum 41 ก็ได้ฤกษ์ออกมาชี้แจงข้อสงสัยทั้งหมดให้กระจ่างกันเสียที

“ผมกับเดอริคคุยกันถึงเรื่องโชว์ในงาน APMAs กันมาพักนึงแล้ว รวมถึงการกลับมาร่วมงานกันอีกครั้งด้วย ใช่ ผมกลับมาแล้ว เราทั้งหมดจะทำเพลงในอัลบั้มใหม่ด้วยกัน (พรีออร์เดอร์อัลบั้มใหม่ได้แล้วที่ PledgeMusic) ผมพร้อมทำทุกอย่าง ขอแค่เดอริคบอกว่าจะให้ผมทำอะไร ผมจะอยู่นี่ล่ะ เราจะกลับมาออนทัวร์ด้วยกันอีก ผมจะไม่ไปไหนอีกแล้ว และจะไม่ให้ใครมาไล่ผมไปไหนด้วย”

“ตอนนี้ผมมีเพลงที่ต้องกลับมาทบทวน กลับมาซ้อมอีกราว 20-30 เพลง ยังดีที่ส่วนใหญ่เป็นเพลงเก่าที่ผมเคยเล่นนะ (หัวเราะ)”

“มันก็เหมือนกับที่คุณเคยปั่นจักรยานได้ แล้วต้องเลิกปั่นมันไปเป็นเวลานาน ๆ แต่อยู่ ๆ ก็ได้กลับมาปั่นอีก แต่จากที่ดูตัวเองในงาน APMAs แล้ว ผมว่าผมยังต้องทบทวนอีกหลายอย่างเลย เพราะผมออกจะตื่นเวทีอยู่นิดหน่อยน่ะครับ”

“ระหว่างผมกับเดอริค เราไม่ได้มีอะไรบาดหมางกัน เราไม่ใช่ศัตรู ผมกับเขาไม่ได้ผิดใจกันสักนิดตอนที่ผมตัดสินใจออกจากวง เรายังให้ความเคารพซึ่งกันและกันอยู่ แค่ไม่ได้ติดต่อกันนานมาก ๆ แค่นั้นเอง ซึ่งมันก็เป็นเรื่องปกติของนักดนตรี ช่วงที่คุณต้องตระเวนทัวร์ไปทั่วโลก คุณไม่มีเวลามานั่งสนใจโลกภายนอกนักหรอก ชีวิตคุณมีแต่การทัวร์ พอทัวร์จบ คุณก็หมดแรง ต้องการเวลาพัก และแทบจะตัดขาดโลกภายนอกอีกเหมือนกัน”

ทางด้านเดอริค วิบลี่ย์ ดูเหมือนเป็นคนที่ดีใจที่สุดกับการกลับมาครั้งนี้ของเพื่อนซี้ พูดถึงเรื่องนี้ว่า

“ตอนนี้สิ่งที่เปลี่ยนไประหว่างผมกับเขามีแค่เราทั้งสองดูฉลาดขึ้นนิดหน่อย (หัวเราะ) เราเป็นผู้ใหญ่ขึ้น ประสบการณ์ชีวิตมีมากขึ้น ซึ่งนั่นเป็นเรื่องดี เราจะได้เข้าใจสิ่งที่เกิดขึ้นรอบตัวเราได้ง่ายขึ้น ในเรื่องดนตรีเราแทบไม่มีอะไรเปลี่ยน ผมรู้สึกเหมือนตอนที่เพิ่งได้ตัวเขามาร่วมวงใหม่ ๆ ตอนนั้นเราอายุแค่ 16-17 ที่ต่างออกไปคือเราเล่นดนตรีดีขึ้นกว่าตอนนั้นเท่านั่นเอง”

“เดฟเป็นคนที่ผมอยากได้ตัวมาร่วมวงด้วยมาก ๆ ตอนที่ผมเพิ่งฟอร์มวงใหม่ ๆ เขาอยู่กับวงอื่น และไม่ชอบสิ่งที่เรากำลังทำ เขาไม่ชอบแนวเพลงของผม เขาชอบเมทัล ผมก็ได้แต่ตามตื๊อเขาอยู่เป็นปี ๆ จนสุดท้ายเขาก็ใจอ่อนยอมมาร่วมวงด้วย และทุกอย่างก็ดูลงตัวไปหมด แล้วตอนนี้ หลังจากที่เขาออกจากวงไปร่วม 10 ปี เขากลับมาอีกครั้ง ความรู้สึกของผมเหรอ? แน่นอน มันควรจะเป็นแบบนี้แหละ มันเหมือนตอนที่เราเพิ่งเริ่มกันเลย ผมก็ยังพูดกับเขาเหมือนเดิมว่า ‘อย่าฝืนน่าพวก ปล่อยมันตามธรรมชาติ อย่าฝืนเลย’ (หัวเราะ)”

“วงของเราชอบที่จะมีไลน์กีตาร์สวย ๆ นะ เราทำแบบนั้นมาตลอด เราคลั่ง Iron Maiden กันหมด เราชอบสิ่งที่เรากำลังทำอยู่ตอนนี้ ผมว่าการที่มีมือกีตาร์ 3 คนในวงมันเป็นอะไรที่น่าตื่นตาตื่นใจมากเลยทีเดียว”

และนี่คือไลน์อัพล่าสุดของ Sum 41 ณ เวลานี้
• Deryck Whibley – ร้องนำ, กีตาร์
• Dave Baksh – กีตาร์
• Tom Thacker – กีตาร์
• Cone McCaslin – เบส
• Frank Zummer – กลอง

ส่วนใครที่ต้องการติดตามข่าวสารจาก Sum 41 กันแบบวันต่อวัน เข้าเพจนี้ได้ค่ะ อัพเดตให้แบบแทบจะเรียลไทม์ → Sum 41 Thailand

ที่มา – Alternative Press