มีดราม่าใหม่เกิดขึ้นในวงการเพลงเมทัลอีกครั้งครับ คราวนี้เป็นเรื่องของคน 3 กลุ่ม คือวงนูเมทัลนามว่า Islander, Brian “Head Welch มือกีตาร์วง Korn และ Kevin Lyman เจ้าของเทศกาลดนตรีสุดมันประจำฤดูร้อนแห่งสหรัฐอเมริกา Warped Tour

ดราม่าครั้งนี้เริ่มต้นจากเมื่อตอนต้นสัปดาห์ที่ผ่านมา วง Islander ได้โพสต์คลิปวิดีโอหนึ่งขึ้นบนเฟซบุ๊กเพจของตัวเองเพื่อแจ้งให้แฟนเพลงได้ทราบว่า พวกเขาถูกตัดรายชื่อออกจากการทัวร์ในเทศกาลดนตรี Vans Warped Tour ครั้งสุดท้ายที่กำลังดำเนินอยู่ในตอนนี้ หลังจากขึ้นแสดงได้เพียงหนึ่งวัน ซึ่งเหตุผลที่ทำให้พวกเขาต้องตกงานกระทันหันก็เนื่องมาจากว่า Mikey Carvajal ฟรอนต์แมนของวงสนุกเกินกว่าเหตุและพุ่งไปด้านหลังเวที จนทำให้กลองชุดที่ทางวงต้องแบ่งกันใช้กับวงดนตรีอื่น ๆ ที่ขึ้นแสดงในวันนั้นชำรุดเสียหายจนเกิดปัญหา (เหตุการณ์นี้เกิดขึ้นวันที่ 1 กรกฎาคม ที่เมืองเดนเวอร์ รัฐโคโลราโด สหรัฐอเมริกา) ทำให้ตารางที่เหลืออยู่ระหว่างวันที่ 3-8 ก.ค. ถูกเจ้าของงานตัดทิ้งจนหมดเกลี้ยง

ฟังคำแถลงฉบับเต็มได้ที่คลิปวิดีโอด้านล่าง

มีการแสดงความเห็นเกี่ยวกับเรื่องนี้กันไปต่าง ๆ นานา บ้างก็ว่าทางวง Islander สมควรได้รับการลงโทษแบบนี้ เพราะไม่ระมัดระวังและทำให้วงดนตรีที่ขึ้นแสดงหลังจากนั้นต้องเดือดร้อน บ้างก็ว่าทางผู้จัดงานทำเกินกว่าเหตุที่ตัดพวกเขาออกจากทัวร์ เพราะเรื่องแบบนี้สามารถลงโทษด้วยการหักค่าใช้จ่ายได้ ซึ่งหนึ่งในศิลปินดังของวงการ ที่ออกอาการไม่พอใจอย่างเห็นได้ชัดก็คือ Brian “Head” Welch มือกีตาร์วงโคตรนูเมทัล Korn ที่วง Islander เคารพรัก

Head โพสต์ข้อความลงบนเฟซบุ๊กเพจของตัวเองว่า

“วงดนตรีโดนเตะออกจากทัวร์แนวอัลเทอร์เนทีฟ/พังก์/ฮาร์ดคอร์ เพราะทำตัวป่าเถื่อนเกินไป? โดยไม่มีการเตือนเนี่ยนะ? ความบ้าคลั่งคือสิ่งที่ Vans Warped Tour เป็นมาตลอดตั้งเป็นทศวรรษแล้ว! ทุ เ ร ศ”

ซึ่งแม้จะไม่ระบุตัวว่า ‘lame’ ในสเตตัสของ Head หมายถึงใคร แต่ Kevin Lyman แกนกำลังสำคัญผู้ก่อตั้ง Warped Tour ก็ออกมาตอบโต้ผ่านโซเชียลมีเดียอย่างรวดเร็ว ในเนื้อหาที่อ่านแล้วแทบจับน้ำเสียงได้ว่าไม่พอใจ ว่า

“ผมก็อยากจะถาม Brian “Head” Welch กลับไปเหมือนกันว่า ถ้าวงเปิดของวง Korn ทำลายข้าวของของพวกคุณบนเวที วงดนตรีวงนั้นมันจะอยู่กับทัวร์ไปได้อีกนานแค่ไหน? แค่สงสัยนะครับ”

Head ออกมาโต้ตอบ Lyman ผ่านสื่ออักครั้งว่าเขาไม่ได้โทษ Lyman เพราะเขาเองก็ไม่รู้ว่าใครเป็นคนไล่วงออก แต่ก็ไม่ชอบผลลัพธ์ที่ออกมาอยู่ดี

“ผมไม่ได้ตำหนิคุณนะครับ… เพราะผมไม่รู้ด้วยซ้ำว่าฝ่าย Warped Tour หรือสปอนเซอร์ของงานเป็นคนตัดพวกเขาออกกันแน่

และผมเข้าใจสิ่งที่คุณจะสื่อนะครับ แต่ด้วยความเคารพ ผมยังคงไม่เห็นด้วยกับผลลัพธ์ที่ออกมาอยู่ดีครับ

วงดนตรีที่ไปแสดงในงาน Vans Warped Tour มันบ้าคลั่งทั้งนั้น มันควรจะมีเครื่องดนตรีสำรองสิ ฮ่า ๆ

ยังไงก็ขอบคุณสำหรับหลายปีที่ผ่านมมา!”

วง Korn กับ Islander ถือเป็นวงพี่วงน้องที่สนิทกันมากระดับหนึ่งครับ ในอดีตวง Korn เคยพา Islander ออกทัวร์ไปด้วยกัน และนอกจากความสัมพันธ์ระหว่างสองวงนี้แล้ว Love and Death ซึ่งเป็นวงดนตรีไซด์โปรเจ็กต์ของ Head ก็มี J.R. Baries จากวง Islander เป็นสมาชิกอยู่ด้วย

พอรู้แบบนี้ก็เลยทำให้ความเห็นของ Head ดูมีความเลือกที่รักมักที่ชังขึ้นมาเล็กน้อย (เพราะรู้จักเป็นการส่วนตัวกับบุคลในเรื่อง) ทำให้เราเองก็ไม่ทราบเหมือนกันว่าเจ้าตัวออกโรงปกป้องเพราะเป็นรุ่นน้องที่สนิท หรือเพราะเขาคิดว่าคนจัดทำเกินกว่าเหตุจริง ๆ กันแน่

แต่ก่อนที่ Head และ Lyman จะเปิดศึกกันผ่านหน้าสื่อ ทางวง Islander ได้มีการปล่อยคลิปวิดีโอแถลงการณ์สั้นฉบับที่ 2 ออกมาเพื่อให้ข้อมูลว่า จากเหตุการณ์ที่เกิดขึ้น พวกเขาได้ลองเสนอแนวทางการชดเชยค่าเสียหายให้กับทางผู้จัดงานแล้ว แต่ไม่เป็นผลสำเร็จ และยังคงถูกตัดชื่อออกจาก Warped Tour เช่นเดิม แต่พวกเขาก็ย้ำว่าไม่ได้มีความรู้สึกแย่หรือแตกหักเกิดขึ้นระหว่างวงกับผู้จัดงาน

ซึ่ง (ย่อหน้านี้เป้นความเห็นส่วนตัว) ก็น่าคิดเหมือนกันนะครับว่า มันจะไม่มีความรู้สึกแง่ลบเกิดขึ้นในใจพวกเขาจริงหรือไม่ เพราะถึงแม้การกระทำจะเลยเถิดไป แต่ทางวงก็ไม่ได้นิ่งนอนใจและแสดงความรับผิดชอบอย่างเต็มที่ด้วยการชดใช้ค่าเสียหายให้ แต่ก็ยังไม่สามารถหาจุดที่ลงตัวพอใจกันทั้งสองฝ่ายได้อยู่ดี มองในมุมอารมณ์ความรู้สึกของการเป็นมนุษย์ปุถุชนทั่วไปแล้วก็ถือว่าเข้าใจได้ยากอยู่ครับ

ว่าแต่ถ้าระหว่างวงกับผู้จัดไม่ได้มีการแตกหักระหว่างกันจริงอย่างที่แถลงออกมา แล้วพี่ Head จะเป็นเดือดเป็นร้อนแทนน้อง ๆ ไปทำไมเนี่ย…


ที่มา
Islander Kicked Off 2018 ‘Vans Warped Tour’ | Theprp.com
Korn’s Brian “Head” Welch says Islander’s removal from Warped Tour was “lame” | Alternative Press
Kevin Lyman Responds To Korn Guitarist Calling Warped Tour ‘Lame’ | Loudwire
‘Vans Warped Tour’ Founder Responds To Korn Guitarist’s Comment Of The Tour Being “Lame” For Kicking Islander Off | Theprp.com