ถ้าพูดถึงวงร็อกรุ่นใหญ่ ที่เคยมาเยือนเมืองไทย แล้วไม่กลับมาซ้ำซักที  ชื่อของ Red Hot Chili Peppers น่าจะขึ้นเป็นอันดับต้น ๆ ในใจใครหลายคน Foo Fighters ก็มาไปแล้ว Green Day ก็มาไปแล้ว Coldplay ก็มาไปแล้ว (ถึงรอบหลังจะทิ้งความบริทร็อกไปแล้วก็ตาม) แต่ในปี ค.ศ. 2019 หลายคนก็ลุ้นกันเหลือเกินว่า เราอาจจะได้ดูโชว์ของรุ่นใหญ่สายฟังก์ร็อกแสนสนุกวงนี้ในผืนแผ่นดินไทยกันอีกซักครั้ง

ย้อนกลับไปเมื่อปี 2017 ที่เพจ JAMM ผู้จัดคอนเสิร์ต Foo Fighters Live in Bangkok เคยโพสต์ภาพของวง RHCP เอาไว้ แม้จะไม่ได้พูดออกมาตรง ๆ ว่าจะนำวงมาเล่น แต่การที่โปรโมเตอร์คอนเสิร์ตพูดถึงวงดนตรีซักวง ก็ทำให้หลายคนตีความกันไปแล้วว่าเป็นการโยนหินถามทางก่อนซื้อโชว์มาเปิดแสดง แต่กาลเวลาก็ทำหน้าที่พิสูจน์แล้วว่าโพสต์ดังกล่าวเป็นการชวนคุยเฉย ๆ เพราะยังไม่มีคอนเสิร์ตของ Red Hot Chili Peppers เกิดขึ้น แฟนคลับก็ยังต้องรอกันต่อไป


ต้นปี 2019 หลายคนก็ยังลุ้นกันอยู่ว่า พอหมดช่วงทัวร์ออสเตรเลีย-นิวซีแลนด์ในช่วงเดือนกุมภาพันธ์-มีนาคมแล้ว วงจะบินต่อมาในแถบเอเชียหรือไม่ ซึ่งก็น่าจะเป็นไปได้ยากแล้วเพราะวงเพิ่งประกาศโชว์ที่พีระมิดกีซา ในประเทศอียิปต์ในวันที่ 15 มีนาคมออกมา การจะบินข้ามไปตรงนั้นแล้วกลับมาเอเชียอีกเป็นการกระทำที่สิ้นเปลืองมาก ไม่น่าจะมีโปรโมเตอร์เจ้าไหนยอมซื้อมา ซึ่งนั่นหมายความว่า นับตั้งแต่เดือนมีนาคมเป็นต้นไป Red Hot Chili Peppers จะถอยห่างออกไปไกลจากเอเชียไปเรื่อย ๆ

แต่ก็ยังพอมีหวังให้ได้ลุ้นกันอีกรอบในปีนี้ เพราะเทศกาลดนตรีสุดร้อนแรงของญี่ปุ่นอย่าง Summer Sonic เพิ่งประกาศเฮดไลน์วงแรกออกมา และวงวงนั้นก็คือ Red Hot Chili Peppers! ซึ่ง ถ้าใครติดตามวงการคอนเสิร์ตต่างประเทศมาเรื่อย ๆ น่าจะรู้กันดีว่า Summer Sonic คือขุมทรัพย์ของวงการเพลงในเอเชีย มีงานเมื่อไหร่ ประเทศรอบ ๆ ก็จะได้รับอานิสงส์ของเอเชียทัวร์ไปด้วย (อย่างปีที่แล้ว Nine Inch Nails ก็มาเล่นที่บ้านเราก่อนไปงานนี้ เป็นต้น)


เอาเป็นว่า ไปลุ้นช่วงเดือนสิงหาฯ กันอีกซักรอบ ดูจะง่ายกว่าการมาลุ้นในวงประกาศเยือนเอเชียก่อนไปทัวร์ออสเตรเลียครับ เพราะไม่เหลือเวลาให้โปรโมตหรือเก็บเงินซื้อบัตรแล้วโว้ย!

2019 เป็นปีที่มีแนวโน้มว่าการออกทัวร์รอบโลกครั้งใหม่ของ Red Hot Chili Peppers อาจเกิดขึ้นได้ เพราะเมื่อเดือนกันยายนปีที่แล้ว Anthony Kiedis ฟรอนต์แมนของวงเคยให้สัมภาษณ์ไว้ระหว่างออกงานที่ New York Fashion Week ว่ากำลังจะเริ่มทำอัลบั้มใหม่ในช่วงเดือนตุลาคมเป็นต้นไป จนถึงตอนนี้ก็น่าจะมีเพลงในคลังเตรียมไว้หลายเพลงแล้วครับผม!


ปล. ภาพด้านล่างนี้ไม่เกี่ยวอะไรกับบทความ แต่เห็นแล้วร้อง เหยดดดด เลยครับ Red Hot Chili Peppers จะจัดแสดงคอนเสิร์ตที่พีระมิดในเมืองกีซา ประเทศอียิปต์ อยากบินไปดูของจริงเลยเนี่ย