วันก่อนเขียนข่าวเรื่อง Ivanka Trump ลูกสาว Donald Trump ประธานาธิบดีของสหรัฐอเมริกาเล่าเรื่องชีวิตวัยเด็กว่าเคยเป็นเด็กพังก์ (มีช่วงเวลาพังก์ ๆ = punk phase) เหมือนชาวบ้านเค้าเหมือนกัน แถมยังมีวงดนตรีวงโปรดเป็นวง Nirvana

วงอะไรนะ… ใช่ครับ… Nirvana

ซึ่งเมื่อพิจารณาจากแนวเพลงแล้ว Nirvana มันก็เรียกว่าพังก์ได้ไม่เต็มปาก เสียงตอบรับจากชาวเน็ตส่วนหนึ่ง (รวมถึงข้าพเจ้าด้วย) ก็เลยอดไม่ได้ที่จะแซวความไม่เข้ากันของสองสิ่งนี้ ว้าย ๆ เด็กพังก์บ้าอะไรฟัง Nirvana พอกลับมาไล่อ่านคอมเมนต์บนหน้าเพจอีกทีพบว่ามีประเด็นให้พูดคุยด้วยเยอะมาก บ้างก็บอกว่า Nirvana ก็ได้รับอิทธิพลจากเพลงพังก์เหมือนกันนี่ ไม่เห็นจะผิดอะไร บ้างก็บอกว่า แล้วเด็กพังก์จะชอบเพลงแนวอื่นไม่ได้หรือไงวะ?! เอางี้ครับ เรามาไล่กันทีละเรื่องอย่างใจเย็น ๆ

นิยามและบริบทของคำว่าพังก์

ก่อนอื่นเลยเราต้องเข้าใจให้ตรงกันก่อนว่า พังก์ ถูกใช้อธิบายในหลายสิ่ง ในบางบริบทพังก์เป็นแค่แนวดนตรี แต่ในบางบริบทพังก์ก็หมายถึงไลฟ์สไตล์ ความเป็นขบถ ฯลฯ อันนี้เราไม่สามารถฟันธงลงไปแทนคนที่พูดได้ ว่าเจ้าตัวหมายถึง พังก์ ในรูปแบบใด เพราะฉะนั้นการตีความบทสัมภาษณ์ที่ออกมาจากปากคนอื่น ผู้อ่านก็ต้องใช้คอมมอนเซนส์และวิจารณญาณในการตีความซักเล็กน้อยว่ากำลังพูดถึงพังก์ในแง่ใดกันแน่เพื่อความเข้าใจที่ตรงกัน

แล้ว Nirvana เป็นวงพังก์มั้ย

แนวคิดน่ะใช่ แต่แนวเพลงน่ะ… เหรอ?

ถ้าว่ากันด้วยเรื่องอิทธิพลทางดนตรี รสนิยมทางดนตรีของสมาชิกในวง ใช่ครับ Nirvana มีส่วนผสมของพังก์อยู่ (ในปริมาณที่มากกว่าวงดนตรีแนวกรันจ์/อัลเทอร์เนทีฟวงอื่น ๆ ด้วย)

แต่สื่อและมนุษย์โลกทั่วไปไม่ได้เรียกพวกเขาว่าเป็นวงพังก์นี่ครับ ‘ป้าย’ ที่ถูกแปะไว้จนกลายเป็นยี่ห้อของ Nirvana มาจนถึงปัจจุบันก็คือคำว่า ‘กรันจ์’ และ ‘อัลเทอร์เนทีฟ’ คือต่อให้มันจะมีคำว่าพังก์ผสมอยู่อัดแน่นแค่ไหน แต่ในเมื่อความคิดแวบแรกที่ออกมา มันไม่ใช่คำว่าพังก์ เราก็น่าจะพอลงความเห็นได้แล้วมั้งครับ ว่าตกลงมันพังก์หรือไม่พังก์กันแน่

เวลาเราพูดถึงวงดนตรี สิ่งที่ตามมามันควรจะเป็นแนวเพลงหรือแนวคิดของคนในวง ตรงนี้คงไม่ต้องอธิบายเพิ่มครับ ผมเชื่อว่าทุกคนมีคอมมอนเซนส์ที่ดีพอจะตอบตัวเองได้

แล้วแบบนี้เด็กพังก์จะชอบวงกรันจ์ได้มั้ย

ชีวิตคุณ เงินคุณ รสนิยมคุณครับ เชื่อได้เลยว่าเพลย์ลิสต์ในโทรศัพท์มือถือของคนรักเสียงเพลง จะชาวร็อก เมทัลเฮด ฟังบรูทัล หรือชอบปั่นสายแบบแธรช ยังไงก็ต้องมีแนวเพลงอื่นผสมเข้าไปด้วยอยู่แล้ว มันไม่ผิดอะไรที่จะฟังหลายแนว (เพราะในเพลย์ลิสต์ผมเองก็มีตั้งแต่ Cannibal Corpse ไปยัน BNK48 เช่นกัน)

สรุป

ที่จริงแล้วเรื่องนี้มัน ‘แทบ’ ไม่มีอะไรจะต้องถกเถียงกันเลยด้วยซ้ำหากเราใช้ชุดความคิดเดียวกัน แต่หลายสิ่งบนโลกนี้มันก็ไม่ได้มีเส้นมากำหนดความถูก-ผิดเอาไว้อย่างชัดเจนครับ ขึ้นอยู่กับนิยามว่าแต่ละคนมองเรื่องนี้ไปในมุมมองแบบไหน บทความนี้ก็เป็นมุมมองและชุดความคิดอีกแบบที่พยายามอธิบายให้เข้าใจภาพโดยรวมว่าสรุปแล้วความ ‘พังก์’ ของ Ivanka Trump และวง Nirvana นั้นอยู่ที่จุดไหนกันแน่

ส่วนอ่านจบแล้วคุณผู้อ่านจะคล้อยตามหรือเห็นแย้งไปจากนี้ ก็ไม่ผิดอะไรใด ๆ ทั้งสิ้น ฟังเพลงให้สนุกก็พอแล้ว สวัสดีครับ