คุณอาจจะเคยได้ยินมาบ้าง แต่ถ้าไม่เคย ผมจะเล่าให้ฟังคร่าว ๆ ว่าบรูซ ดิคคินสัน ฟรอนต์แมนวงเฮฟวีเมทัลระดับตำนานจากเกาะอังกฤษ ไอออน เมเดน เป็นทั้งนักธุรกิจและนักบินด้วย เขาเคยออกทัวร์กับวงด้วยชื่อทัวร์ว่าไฟลท์ 666 ที่เขารับหน้าที่เป็นกัปตันขับเครื่องบินเอ็ด ฟอร์ซ วันด้วยตัวเอง แถมยังจับธุรกิจเกี่ยวกับการบินอีกหลายอย่างอีกด้วย

ล่าสุดเขาทำลายสถิติโลกด้วยผลิตภัณฑ์ตัวใหม่ เรือเหาะบรรทุกสินค้าที่ ‘ยาว’ ที่สุดในโลก (ถ้าใครนึกภาพเรือเหาะไม่ออกให้นึกถึงบอลลูนยักษ์ที่เอาไว้ทิ้งระเบิดในเกมเรด อเลิร์ต 2) โดยเจ้าเรือเหาะลำนี่มีชื่อว่า แอร์แลนเดอร์ (Airlander) เป็นบอลลูนยักษ์ที่ยาวที่สุดตั้งแต่โลกนี้เคยสร้างกันขึ้นมา มีความยาวถึง 302 ฟุต (92 เมตร) ใช้ทุนสร้างต่อหนึ่งลำประมาณ 60 ล้านปอนด์ (หรือ “เพียง” ราว ๆ สามพันสองร้อยเจ็ดสิบสี่ล้านบาทเท่านั้น) แอร์แลนเดอร์ลำนี้มีรายละเอียดคร่าว ๆ ว่าสามารถบรรทุกน้ำหนักได้มากถึง 50 ตันแถมยังมีเสียงที่เงียบ ใช้พลังงานได้มากขึ้นและเป็นมิตรต่อสิ่งแวดล้อม

บรูซบอกกับสำนักข่าวบีบีซีว่า

“มันคือจุดเปลี่ยนของเกม ในกฏที่ว่าเราสามารถมีอะไรอยู่บนท้องฟ้าได้บ้าง และอะไรที่เราทำได้บ้าง เรือเหาะมันอยู่กับเรามาตลอดอยู่แล้ว มันแค่รอวันที่เทคโนโลยีระดับสูงขึ้นจะมาถึง”

นอกจากข่าวอะไรเวอร์ ๆ ของบรูซแล้ว วงไอออน เมเดนยังเตรียมเป็นเฮดไลน์ในเทศกาลดนตรีโซนิสเฟียร์ในเดือนกรกฏาคมนี้ด้วยครับ ถือเป็นงานใหญ่มากที่สุดงานหนึ่งในเทศกาลดนตรีทวีปยุโรปเลยทีเดียว

เป็นมนุษย์ที่ควรค่าแก่คำว่าตำนานจริง ๆ

ที่มา – Metal Hammer