การวางระเบิดในคอนเสิร์ตของ Ariana Grande ที่เมืองแมนเชสเตอร์ ประเทศอังกฤษเมื่อสัปดาห์ที่ผ่านมาไม่ได้กระทบแค่กับวงการเพลงป๊อปครับ แต่กระทบกับวงการเพลงทุกแนว รวมถึงกระทบกับชีวิตปกติของทุกคนเป็นวงกว้างด้วย ซึ่งก็มีศิลปินฝั่งเมทัลหลายคนเหมือนกันที่ออกมาพูดเรื่องนี้ผ่านสื่อออนไลน์ เช่น Randy Blythe แห่ง Lamb of God และ Chester Bennington แห่ง Linkin Park เป็นต้น

ที่จริงแล้วการเลือกสถานที่ที่มีคนจำนวนมากไปรวมตัวอยู่ด้วยกันอย่างการแสดงดนตรีนั้นไม่ได้เพิ่งเกิดขึ้นเป็นครั้งแรก หากใครจำกันได้เมื่อปี 2015 ระหว่างที่าวง Eagles of Death Metal ไปแสดงทีกรุงปารีสก็เกิดเหตุก่อการร้ายมาด้วยเช่นกัน (และก็มีคนเสียชีวิตที่โชว์นั้นด้วยเช่นกัน)

Bruce Dickinson กระบอกเสียงของวง Iron Maiden ก็เป็นอีกคนที่มีอะไรในใจอยากจะพูดเกี่ยวกับเหตุการณ์นี้ แต่เขาไม่ใช่โซเชียลมีเดีย เมื่อสุดสัปดาห์ที่ผ่านมาในคอนเสิร์ตของวง Iron Maiden เขาหยุดโชว์ลงกลางคันเพื่อพูด speech ยาวเหยียดไว้หนึ่งชุดว่า

“ณ เวลานี้น่ะ มันมีผู้คนจำนวนมากมายรอบโลกเลยแหละที่กำลังเดินทางไปมาพร้อมกับปุ่มห่าเหวอะไรบางอย่างในมือของพวกมัน ซึ่งมันก็คงจะทำให้พวกคุณสงสัยขึ้นมานิดหน่อยว่านี่พวกเราปลอดภัยกันจริง ๆ แล้วหรือยัง หรือว่าตกอยู่ในมือของไอ้พวกคนวิปลาศพวกนั้น แต่ไม่ว่าจะยังไงก็ตาม พวกเรารู้สึกปลอดภัยเป็นอย่างมากเมื่อได้มาอยู่ร่วมกับไอ้พวกวิปลาศแปดพันคน ณ ที่นี่ในคืนนี้”

“ความจริงของชีวิตเรื่องหนึ่งที่พวกคุณควรรู้ก็คือ ที่โชว์ของ Iron Maiden เนี่ย เราไม่สนหรอกว่าคุณจะมาจากที่ไหน เราไม่สนด้วยว่าคุณจะนับถือศาสนาอะไร เราไม่สนด้วยว่าผิวของคุณจะสีอะไรและเราไม่สนได้ว่าคุณจะกินอะไรเป็นอาหารเช้า ถ้าคุณอยู่ที่นี่ ณ ตอนนี้ เท่ากับว่าพวกเราทุกคนมารวมตัวกันอย่างสันติ ใช่มั้ย?”

“เพราะงั้นนะ ด้วยความเคารพเลย ผมจะอ้างอิงถึงเหตุการณ์ดังกล่าวแค่ครั้งเดียวเท่านั้น ไอ้เหตุการณ์น่ากลัวที่เกิดขึ้นในคืนก่อนหน้านี้ที่เมืองแมนเชสเตอร์น่ะ ความรับผิดชอบที่ใหญ่ที่สุดที่พวกเราสามารถโต้กลับไปหาไอ้พวกที่ต้องการจะสร้างความเกลียดชังและต้องการจะทำลายล้างพวกเราได้ก็คือมอบความรักและความยินดี รวมถึงดนตรีร็อกแอนด์โรลกลับไปให้กับพวกมัน”

ชมคลิปวาทะดังกล่าวกันได้ด้านล่างครับ
ที่มา – Metal Injection