เมื่อเดือนพฤษภาคมปีที่แล้ว วงเฮฟวีเมทัลชื่อดังจากเกาะอังกฤษ ไอออน เมเดนจับมือกับบริษัทโรบินสันส์ บริวเวอรี (บริษัทขายน้ำเมาสไตล์เดียวกับบุญรอดบริวเวอรีของไทยเรา) พัฒนาเบียร์ยี่ข้อใหม่ภายใต้ชื่อแบรนด์โคตรเมทัลว่า “Trooper” ที่นำมาจากชื่อเพลงของไอออน เมเดน และฉลากของเบียร์ก็ใช้เอ็ดดี้ มาสค็อตของวงเป็นอาร์ตเวิร์กด้วย มาจนปัจจุบันผ่านไปยังไม่ครบปีทีก็มีรายงานผลประกอบการออกมาว่าได้ขายเบียร์ยี่ห้อนี้ออกไปกว่า 3.5 ล้านไพน์ (pint) แล้วโดยไม่ได้ผ่านทางโรบินสัน บริวเวอรี หรือพูดให้ง่ายก็คือนับสถิติจากตามผับตามบาร์นั่นเอง เข้าใจว่าสถิตินี้มาจากในอังกฤษอย่างเดียวครับ

ถือเป็นการสร้างกระแสให้วงการเบียร์ในประเทศอังกฤษได้เป็นอย่างดีเนื่องจากเมื่อไตรมาสที่สองของปีที่แล้วยอดขายรวมของเบียร์ในอังกฤษลดลงถึงเกือบ 5% เลยทีเดียว (รายงานจาก Just Drink) แต่กลับกันบรรดาผับในประเทศอังกฤษที่มีเบียร์ยี่ห้อนี้ขายกลับมีรายได้เพิ่มขึ้นถึง 8% (รายงานจาก Morning Advertiser)

บรูซ ดิคคินสัน ฟรอนต์แมนของวงไอออน เมเดนพูดถึงเบียร์ยี่ห้อนี้เมื่อตอนถูกสัมภาษณ์ในปีที่แล้วว่า

“ผมไม่ดื่มเบียร์เมนสตรีม ถ้าผมตอแห้งและนั่งอยู่ในผับที่ไม่มีเบียร์ดี ๆ ที่แท้จริง ผมจะสั่งมะนาวโซดา แต่ยังไงก็ตาม เราไม่ได้วางตำแหน่งของ Trooper ไว้ว่าเป็นเบียร์ของวงดนตรีเมทัล มันคือยี่ห้อของเบียร์ที่ทำออกมาโดยโรบินสันส์ บริษัทที่้ราร่วมพัฒนาเบียร์ด้วย พวกเขาส่งต่องานกันมาหกรุ่นแล้ว พวกเขามีความเคารพในเบียร์สูงมาก และสิ่งที่พวกเขาไม่ต้องการก็คือปล่อยให้ไอ้พวกร็อกสตาร์เข้ามาทำลายชื่อเสียงที่สั่งสมมา เพราะพวกเขาจะยังคงอยู่ต้องไปในอีกหลายรุ่น อาจจะสองหรือสามเลยทีเดียว”

แต่ก็ยังหาดื่มในไทยไม่ได้อยู่ดีครับ ก็คงต้องลุ้นว่าจะมีดีลเลอร์เจ้าไหนนำเข้ามาให้ขี้เมาสัญชาติไทยเราได้ลองลิ้มชิมรสกันหรือเปล่า

ที่มา – Loudwire