งานนี้ต้องบอกว่า เอาใจไปเลยครับลุงสตีฟ! — เรื่องมันมีอยู่ว่า คุณลุงสตีฟ แฮร์ริส มือเบสอัจฉริยะแห่งวงเฮฟวี่เมทัลรุ่นใหญ่ของอังกฤษ Iron Maiden แกได้ออกมาให้สัมภาษณ์เอาไว้ล่าสุดกับ Metal Journal ของประเทศสเปนว่า เขาไม่เห็นด้วยเลยกับการที่วงดนตรีจะต้อง ‘จ่ายเงินเพื่อให้ได้มีงานเล่น’

“สิ่งที่ทำให้ผมหงุดหงิดใจมาก ๆ ก็คือการที่คนเขาพากันชาร์จเงินวงดนตรีเพื่อที่จะให้ได้เล่นงานเดียวกับพวกเขา ผมเกลียดวิธีการนี้มาก ผมไม่เคยทำแบบนั้นเลย ไม่เคยทำแบบนี้กับวง Maiden เลย และจะไม่มีวันทำด้วย ทั้งกับวง Maiden และวง British Lion [วงดนตรีอีกวงของเขา] นั่นก็เพราะว่าสำหรับผมแล้วมันเป็นเรื่องที่ผิดครับ มันควรจะมีรายจ่ายครอบคลุมถึงการนำวงดนตรีมาทำการแสดงสดอยู่แล้วสิ และพวกเขาก็ไม่ควรที่จะไปจ่ายเงินให้ใครเพื่อที่จะได้เล่นด้วย ผมยืนอยู่สวนทางกับเรื่องนี้เสมอมา และผมก็พยายามจะช่วยผู้คนให้หลุดพ้นจากเรื่องนี้ด้วย และผมคิดว่าการช่วยในเรื่องนี้มันก็ดีมากด้วย”

จากนั้นคุณลุงมือเบสพระกาฬคนนี้แกก็พูดต่อไปว่า:

“ผมรู้สึกว่าตัวผมเองได้มีชีวิตและหน้าที่การงานในสายดนตรีที่มหัศจรรย์มากแล้ว ผมทำงานมากหนักมาก แต่บางทีผมก็อาจจะมีโชคช่วยอยู่ด้วย ก็ไม่รู้เหมือนกันในเรื่องนี้ แต่อย่างน้อยแล้วสุดท้ายมันก็เป็นการดีมากถ้าจะได้ให้อะไรคืนกลับไปบ้าง และผมก็รู้สึกแบบนั้นกับวง British Lion ด้วยเหมือนกัน เพราะว่าแม้แต่พวกสมาชิกคนอื่นในวง British Lion พวกเขาก็เป็นคนที่มีความสามารถ และพวกเขาก็สมควรที่จะได้รับการถูกจดจำด้วย แต่จนถึงป่านนี้พวกเขาก็ยังไมไ่ด้รับไอ้สิ่งที่ว่ามาเลย ตอนนี้พวกเขาเริ่มจะมีคนจดจำได้บ้างแล้ว ซึ่งผมก็คิดว่ามันมาถูกทางนะ ผมรักมันมากเลยแหละ”

แฮร์ริสถูกถามกลับมาว่าทำไมเขาถึงหนักแน่นในการสนับสนุนศิลปินฝีมือดีหน้าใหม่ขนาดนี้ เขาตอบว่า:

“นั่นก็เพราะว่าเราสามารถทำได้ยังไงล่ะ คืองี้ พวกเรามีโอกาส… ใครก็ตามที่อยู่ในจุดเดียวกับที่วง Maiden เป็นหรืออะไรก็ตาม จะวงอะไรก็ได้ พวกเขาอาจจะพาวงดนตรีวงอื่นไปออกทัวร์ด้วยก็ได้ ผมคิดว่าคุณสามารถช่วยเหลือพวกเขาได้นะ และมันก็ไม่ต้องใช้ความพยายามอะไรมากมายเลยด้วยในการจะทำแบบนั้น”

… หลังจากอ่านจบก็บอกได้แค่ว่า เอาใจไปเลยครับ!

ขอปิดท้ายด้วยการขายของ: อ่านรีวิวคอนเสิร์ต Iron Maiden live in Shanghai เมื่อเดือนเมษายนที่ผ่านมาได้ที่นี่ครับ

[Source]