หลังจากที่ต่อสู้คดีกันมาเกือบหนึ่งปี ในที่สุด Iron Maiden วงเฮฟวีเมทัลรุ่นใหญ่แห่งเกาะอังกฤษก็ยุติการฟ้องร้องเกี่ยวกับเพลง “Hallowed Be Thy Name” ผลงานยอดฮิตของวงได้เป็นที่เรียบร้อยแล้วครับ

เมื่อปีที่แล้ว Barry McKay อดีตผู้จัดการของวง Iron Maiden เป็นตัวแทนในการยื่นฟ้องเรียกร้องค่าเสียหายจากผลงานเพลงของ Iron Maiden 2 เพลง คือ “Hallowed Be Thy Name” ผลงานจากอัลบั้ม The Number of the Beast เมื่อปี 1982 และ “The Nomad” จากอัลบั้ม Brave New World เมื่อปี 2000 โดย McKay อ้างว่า Steve Harris และ Dave Murray สองสมาชิกของ Iron Maiden นำวัตถุดิบจากเพลง “Life’s Shadow” ของ Beckett วงโปรเกรสซีฟร็อกสัญชาติอังกฤษที่ปล่อยออกมาเมื่อปี 1974

การฟ้องร้องครั้งนี้จบลงที่ฝ่ายวง Iron Maiden อันได้แก่ Steve Harris และ Dave Murray ยอมจ่ายเงินค่าปรับราว 100,000 ปอนด์ (4.3 ล้านบาท) ให้กับ Brian Quinn และ Robert Barton ผู้มีเครดิตในการสร้างเพลง “Life’s Shadow” ขึ้นมา โดยทางโฆษกของวง Iron Maiden บอกกับเว็บไซต์ Blabbermouth.net ว่าที่จริงทางวงก็ไม่ได้เชิ้อว่า Brian Quinn เป็นคนเดียวที่แต่งไลน์กีตาร์อันเป็นต้นเหตุของการฟ้องร้องครั้งนี้ตามที่ Barry McKay บอก แต่เนื่องจากการ ‘จ่ายเพื่อจบ’ ในครั้งนี้สะดวกและคุ้มค่ากว่าการดึงดันที่จะฟ้องร้องกันต่อไป (เนื่องจากทีแรกทางวงถูกเรียกค่าเสียหายจากลิขสิทธิ์เพลงสูงถึง 900,000 ปอนด์ หากสู้ต่อไปเรื่อย ๆ ก็จะเสียทั้งเวลาและเงินที่มากกว่า ซึ่งทางวงมองว่า McKay ฟ้องร้องเพื่อจะเอาแค่เงินก้อนเล็กก้อนนี้ตั้งแต่แรกแล้ว)

หลังจากนี้ “Hallowed Be Thy Name” ก็คงจะกลับมาอยู่ในเซ็ตลิสต์คอนเสิร์ตของ Iron Maiden ให้แฟนเพลงได้เฮกันตามเดิมในอีกไม่นาน ก็ต้องมารอดูกันว่าเรื่องนี้จะจบแบบถาวรหรือถูกขุดขึ้นมาฟ้องร้องกันในอนาคตอีก

ลองฟังทั้งสองเพลงเทียบกันได้ด้านล่างครับ[ ที่มา – Loudwire ]