ถึงคราวที่เหล่านักกว้านซื้อตั๋วคอนเสิร์ตไปปล่อยกันราคาแพงมีหนาวกันบ้างละครับทีนี้ เพราะพี่ใหญ่แห่งวงการเพลงอย่าง Iron Maiden เค้าเอาจริงแล้ว! ทางวงประกาศออกมาอย่างภาคภูมิใจว่าระบบ paperless ticketing หรือตั๋วคอนเสิร์ตแบบไร้กระดาษของพวกเขานั้นสามารถลดปริมาณการกว้านซื้อตั๋วคอนเสิร์ตของพวกเขาไปอัพราคาขายต่อบนเว็บไซต์ขายบัตรมือสองได้สูงถึงเก้าสิบห้าเปอร์เซ็นต์!

ต้องบอกก่อนว่าวงการคอนเสิร์ตของต่างประเทศเค้าแย่งชิงบัตรกันหนักกว่าเราหลายเท่าครับ หนักสุดที่คนไทยต้องเผชิญกันคือเว็บล่มไม่ก็แย่งซื้อกับพวกพ่อค้าหรือแฟนคลับระดับเดนตายของวงไม่ทัน แต่ทางฝั่งอเมริกานี่ถือขั้นเขียนโค้ดบอทขึ้นมาเป็นหุ่นยนต์คอยกว้านซื้อกันไปทีละล็อตใหญ่เลย ซึ่งแน่นอนว่าระบบประมวลผลของมันก็ต้องไวกว่าการที่เรามานั่งกดบัตรกันผ่านหน้าเว็บอยู่แล้ว เรื่องนี้เป็นปัญหาใหญ่ของวงการคอนเสิร์ตฝั่งตะวันตกหนักอยู่เหมือนกันครับ เพราะราคารีเซลตามเว็บไซต์พวกนี้ก็ถือว่ามากเอาการอยู่

เพื่อแก้ปัญหาเหล่านี้ทางวง Iron Maiden ก็เลยออกนโยบายออกมาเลยว่าคอนเสิร์ตของพวกเขานั้นจะตรวจบัตรเครดิตและรายชื่อบนบัตรประชาชนของผู้เข้าร่วมชมที่หน้าทางเข้าของสถานที่จัดงานมันซะเลย ผลจะเป็นยังไงลองดูสถิติที่ทางวงเผยออกมากันได้ด้านล่างครับ

• ในเดือนกันยายนปี 2010 ทางวงประกาศขายตั๋วคอนเสิร์ตฤดูร้อนในสหราชอาณาจักรล่วงหน้า 8 เดือนเป็นจำนวนมากถึง 10 โชว์ แต่ภายในคืนเดียวบัตรคอนเสิร์ตของพวกเขาจำนวนถึง 6,294 ใบก็มาโผล่อยู่บนเว็บไซต์ขายตั๋วมือสองเจ้าใหญ่อย่าง Viagogo, Seatwave และ Getmein เรียบร้อยแล้ว แต่ในปี 2016 ลดเหลือเพียงแค่ 207 ใบเท่านั้นบนเว็บไซต์ Viagogo

• จากข้อด้านบน อัตราส่วนของตั๋วคอนเสิร์ตที่อยู่บนเว็บไซต์ Getmein และ Seatwave รวมกันคือ 67% ของบัตรมือสองทั้งหมด แต่ในปี 2016 ทั้งสองเว็บถูกยื่นคำร้องจากทางวงไม่ให้จำหน่ายตั๋วทัวร์คอนเสิร์ตซึ่ งทั้งคู่ก็ให้ความร่วมมืออย่างดี รวมถึงเว็บไซต์เจ้ารองลงมาอย่าง Stubhub ก็เอาด้วยเช่นกัน ซึ่งปัจจุบันก็เหลือแค่ Viagogo เจ้าเดียวที่ยังขายอยู่และก็มีจำนวนไม่มากนัก

• ตั๋วทั้งหมด 207 ใบที่อยู่บนเว็บไซต์ Viagogo ในปี 2016 ทั้งหมดถูกระบุว่าเป็นของปลอมเรียบร้อยแล้ว และตอนนี้ก็อยู่ในขั้นตอนของทางเจ้าหน้าที่ฝ่ายสืบสวนที่จะดำเนินคดีกับผู้ที่นำออกมาขายต่อไป และตั๋วที่จะมาโผล่ในเว็บไซต์นี้ในอนาคตก็จะถูกยกเลิกสถานะด้วยเช่นกันเพราะถือว่าละเมิดข้อตกลงในการซื้อตั๋ว

• Live Nation โปรโมเตอร์ทัวร์ของ Iron Maiden ยืนยันออกมาแล้วว่ายอดขายตั๋วคอนเสิร์ตรวมตอนนี้สูงกว่ารายได้จากการจำหน่ายบัตรคอนเสิร์ตของวงตอนทัวร์เมื่อปี 2010 นอกจากนี้แล้วทาง Live Nation ยังบอกอีกด้วยว่าฟีดแบ็คจากลูกค้ากับการจัดการระบบตั๋วแบบนี้นั้นเป็นไปในทางที่ดีมากด้วยครับ

ก็ต้องถือว่าเป็นสัญญาณอันดีงามมากสำหรับวงการคอนเสิร์ต ถ้าเกิดทุกวงดนตรีและผู้จัดคอนเสิร์ตพร้อมใจกันขายด้วยวิธีแบบนี้ บรรดารีเซลเลอร์นักโกยตั๋วมีต้องร้องไห้พับโปรแกรมบอทกลับบ้านไปนอนสะอื้นแน่ครับ ข้อเสียเห็นจะมีอย่างเดียวคือมันไม่มีบัตรคอนเสิร์ตให้เก็บเป็นที่ระลึกนี่แหละ!

ที่มา – Loudwire