เคยเขียนถึงเรื่องนี้ลงเว็บไปถึงสองครั้งด้วยกัน (1, 2) แล้วก็มาพบความจริงทีหลังว่าข่าวที่รายงานไปนั้นผิด

เรื่องมันมีอยู่ว่าเว็บไซต์ CiteWorld เคยรายงานเกี่ยวกับความสำเร็จในการทัวร์ของไอออน เมเดนไว้ว่า ทางวงได้ประเมินสถิติยอดดาวน์โหลดเพลงแบบละเมิดลิขสิทธิ์จากเว็บไซต์ MusicMetric และพบว่าที่บราซิลเป็นแหล่งที่มีคนดาวน์โหลดเพลงของพวกเขามากที่สุด ก็เลยไปทัวร์กันที่นั่นเพราะรู้ว่ามีแฟนเพลงอยู่มาก จนกวาดรายได้ไปมากมายด้วยยอดจำหน่ายบัตรแบบหมดเกลี้ยง

เรื่องกวาดรายได้ไปมากและบัตรหมดเกลี้ยง (sold-out) นั้นเป็นเรื่องจริง เพียงแต่ว่าไม่มีหลักฐานใด ๆ พิสูจน์ได้ว่าไอออน เมเดนใช้บริการเว็บไซต์ MusicMetric ในการวางแผนทัวร์ครั้งนี้ โดยแอนดรูว์ ทีชเชอร์ หัวหน้าฝ่ายประชาสัมพันธ์ของบริษัทประเมิณสถิติดาวน์โหลดเพลงรายนี้ได้ออกมาบอกด้วยตัวเองว่า ทางเว็บไมได้ทำงานร่วมกันโดยตรงกับไอออน เมเดน และก็ไม่มีอะไรพิสูจน์ได้ว่าไอออน เมเดนใช้บริการของเว็บหรือเปล่า โดยเว็บไซต์ CiteWorld ต้นเรื่องของความผิดพลาดครั้งนี้ได้อัพเดตและแก้ไขเนื้อหาที่ผิดพลาดครั้งนี้เป็นที่เรียบร้อยแล้ว โดยได้เขียนเพิ่มเติมไว้ที่หัวของบทความเดิมว่า:

เพิ่มเติมและแก้ไข: บทความนี้ในฉบับดั้งเดิมมีข้อมูลที่ไม่ถูกต้องในส่วนที่บอกว่าไอออน เมเดนใช้บริการวิเคราะห์ของ MusicMetric เพื่อวางแผนการทัวร์ในอเมริกาได้ ที่จริงแล้วทาง MusicMetric ไม่ได้ทำงานร่วมกับไอออน เมเดนโดยตรง ข้อมูลที่วิเคราะห์ออกมาในบทความนั้นทางวงไม่ได้มีส่วนเกี่ยวข้องด้วยแม้แต่น้อย และเราไม่มีสิ่งใดจะพิสูจน์ได้ว่าทางวงเคยเห็นหรือนำข้อมูลนี้ไปใช้ ทาง CiteWorld เสียใจกับความผิดพลาดที่เกิดขึ้น และเราต้องขอโทษผู้อ่านทุกท่านมา ณ ทีนี้

ไอ้ผมก็นั่งโหลดเพลงเมเดนรัว ๆ ทั้งวันเพราะนึกว่าจะช่วยให้ลุงแกมองมาไทย!

ที่มา – Blabbermouth.net