เมื่อเดือนกุมภาพันธ์ปี ค.ศ. 2016 วงเมทัลสัญชาติอิหร่านนามว่า Confess ถูกกองทัพแห่งผู้พิทักษ์การปฏิวัติอิสลาม (Army of the Guardians of the Islamic Revolution) เข้าจับกุมตัว เนื่องจากเนื้อเพลงของพวกเขาต่อต้านศาสนา และเป็นประเด็นทางการเมือง รวมถึงมีการให้สัมภาษณ์กับสถานีวิทยุต่างชาติที่ถูกสั่งห้าม มีความคืบหน้าของ Nikan Siyanor Khosravi และ Arash Ilkhani สองสมาชิกของวงกับคดีที่กำลังเผชิญหน้ามารายงานให้ทราบกัน

เรื่องแรกเป็นข่าวดี: ทั้งคู่ถูกอนุมัติให้เป็นผู้ลี้ภัยในประเทศนอร์เวย์ ซึ่งเป็นประเทศที่อาศัยอยู่ ณ ช่วงเวลานี้อย่างเป็นทางการแล้ว

เรื่องที่สองเป็นข่าวร้าย: คณะปฏิวัติแห่งกรุงเตหะราน (Revolutionary Tribunal of Tehran) ได้มีการตัดสินโทษจำคุกทั้งสองสมาชิกวง Confess เป็นเวลา 14 ปีครึ่ง ซึ่งมีทั้งข้อหาดูหมิ่นศาสนาอิสลาม โฆษณาชวนเชื่อซึ่งเป็นปฏิปักษ์ต่อระบอบการปกครอง ดูหมิ่นผู้นำสูงสุดและประธานาธิบดี รวมถึงการใช้เสียงรบกวนในที่สาธารณะผ่านบทเพลงเมทัลของวง และข้อหาหลังสุดนี้ยังตามมาด้วยโทษโบย 74 ครั้ง ต่อ Nikan ด้วย

เท่าที่ทราบ นอร์เวย์อยู่ภายใต้สนธิสัญญาส่งผู้ร้ายข้ามแดนร่วมกับอีก 13 ประเทศ ก็ต้องมาติดตามต่อไปว่า Nikan และ Arash จะได้อยู่อย่างสงบในดินแดนยุโรปแห่งนี้ หรือต้องกลับไปใช้เวลาในห้องขังที่ประเทศบ้านเกิดต่อไป

[ ที่มา – metalsucks.net, loudwire.com ]