จากข่าวล่าสุดที่รายงานไปเกี่ยวกับภรรยาม่ายของพอล เกรย์ มือเบสผู้ล่วงลับของ Slipknot ที่ให้การในชั้นศาลในการสู้คดีกับแพทย์ชื่อแดเนียล บาลดี ผู้เป็นเจ้าของไข้ของพอลที่ให้ยาเขาเกินขนาดจนเสียชีวิตเมื่อปี 2010 นั้น ผลก็ออกมาเป็นที่เรียบร้อยแล้วว่าเขาพ้นผิดอย่างเป็นทางการจากคดีฆาตกรรมโดยไม่เจตนาทั้งหมด 7 คดี จากข้อกล่าวหาที่ว่า เขาให้ยาเกินขนาดจนพอลและผู้ป่วยรายอื่น ๆ อีก 8 คนต้องเสียชีวิตด้วยการได้รับยาเกินขนาดนั่นเอง

คณะลูกขุนได้พิจารณาเกี่ยวกับเรื่องนี้กันในสองวันก่อนจะตัดสินใจสรุปผลออกมาตามนี้ โดยทนายของบาลดีเองก็บอกว่าไม่มีคนไข้คนไหนในข้อกล่าวหาเลยที่เสียชีวิตจากยาที่บาลดีเป็นคนจัดหาให้ โดยยาที่แพทย์จัดให้ก็คือซาแนกซ์ (Xanax) โดยทาง Into the Pit Magazine ได้อธิบายถึงยาตัวนี้ไว้ดังนี้

Xanax เป็นยากล่อมประสาท ใช้รักษาผู้ป่วยที่มีอาการวิตกกังวล มีฤทธิ์ทำให้ลดความเครียด ส่วน Morphine กับ Fentanyl เป็นยาบรรเทาปวด ซึ่งจัดเป็นสารเสพติด โดย Fentanyl มีฤทธิ์รุนแรงกว่า Morphine ประมาณ 50-100 เท่า

ยาทั้งสองชนิดนี้ห้ามใช้ร่วมกับแอลกอฮอล์หรือยาที่มีฤทธิ์กล่อมประสาทส่วนกลาง (ยาคลายเครียดหรือยานอนหลับ) ซึงหมอที่จ่ายยาให้กับพอล เกรย์ นั้นจ่ายยาซาแน็กซ์ให้ปกติอยู่แล้ว โดยไม่ทราบว่าพอลเสพยาจำพวกมอร์ฟีนหรือเฟนทานีลอยู่ จึงไม่ถือว่าเป็นความผิด

แต่ถึงเขาจะรอดจากคดีฆาตกรรมโดยไม่เจตนาแล้ว เขาก็ยังต้องต่อสู้คดีแพ่งเกี่ยวกับการบริหารค่าใช้จ่าย โดยผู้ฟ้องก็คือ Iowa Board of Medicine ซึ่งนี่ก็อาจจะทำให้เขาถูกยึดใบอนุญาตทางการแพทย์เลยก็เป็นได้

ที่มา – Blabbermouth.net