เล็ก พงษธร” อีกหนึ่งศิลปินที่แจ้งเกิดในเวที The Voice Thailand มีเอกลักษณ์ทั้งเสียงร้องและสไตล์ที่โดดเด่น จนสุดท้ายได้ต่อยอดเข้าสู่วงการดนตรีอย่างเต็มตัว และมีผลงานเพลงปล่อยออกมาให้ฟังอย่างต่อเนื่อง รวมไปถึงซิงเกิ้ลล่าสุดชื่อน่ารัก ๆ ว่า “เฟซบุ๊กทุกข์ใจ” ที่มาที่ไปของเพลงนี้จะเป็นอย่างไร มาฟังคำตอบจากเล็กได้เลยครับ

กระแสตอบรับเพลง “เฟซบุ๊กทุกข์ใจ” เป็นอย่าไรบ้างครับ

กระแสตอบรับดีครับ คุ้มค่ากับการรอคอยครับ เป็นเพลงที่เข้าถึงง่าย ฟังง่าย เนื้อหาเข้าใจง่าย ฟังเข้าใจง่ายครับ

กระบวนการทำเพลงนี้ ใครมีส่วนร่วมบ้างครับ

ก็จะมีพี่ ๆ ทีมงาน, โปรดิวเซอร์ มีพวกพี่มิว พี่ตูน ด้วยครับ ส่วนผมจะดีไซน์เรื่องเนื้อหาเนื้อร้อง อย่างพี่ตูนเค้าจะเขียนเนื้อร้องมาให้พี่ตูน (Mocca Garden) เค้าเขียนเนื้อมาให้ ตามด้วยพี่มิวเค้าก็จะเรียบเรียง แล้วก็ช่วย ๆ กันมาประกอบเป็นเพลง “เฟซบุ๊กทุกข์ใจ” ครับ

ที่มาที่ไปของเพลง “เฟซบุ๊กทุกข์ใจ”

เพลงนี้เริ่มต้มจากช่วงโควิดครับ พี่หมิวมาซ้อมเพลงบ้านเล็ก ก็เลยมานั่งทำเพลง แล้วพอดีพี่ตูนเค้าก็จะตามพี่หมิวมาด้วย พี่หมิวนี่ก็คือมีคีย์บอร์ดของเล็กเองครับ จะทำเพลงก็เลยมาซ้อมด้วยกัน ส่วนผมกับพี่ตูนคุยถูกคอกัน ก็เลยได้ทำเพลงนี้ด้วยกันครับ คุยกันว่าเรื่องอะไรที่มันสามารถทำให้แฟนเพลงของเล็กได้เห็นอีกมุมของเล็ก ที่เป็นแบบสนุกสนานตลก ซึ่งคนส่วนใหญ่จะเห็นเล็กไปในแนวเน้นอารมณ์เป็นส่วนใหญ่ แนวน่ารักแบบนี้ไม่ค่อยมีให้เห็น พี่ตูนเค้าเห็นมุมนั้นของเล็กเค้าเลยอยากถ่ายทอดมุมนี้ไปให้แฟนคลับได้เห็น บวกกับการคุยถูกคอ ก็เลยได้ทำเพลงนี้ขึ้นมาครับ

กระบวนการทำเพลงนี้ต่างกับเพลงที่ผ่านมาไหมครับ

แตกต่างครับ เป็นคำถามที่ดีมากเลยครับ กระบวนการของเพลงนี้แตกต่างมากครับ เพราะที่ผ่านมาจะทำกับโปรดิวเซอร์เป็นส่วนใหญ่ สี่เพลงแรกที่ผ่านมาเราไม่ได้ลงไปทำด้วยตัวเองซะส่วนใหญ่ ก็แค่รับฟังเพลงอยู่ที่บ้าน ฟังเดโม เแล้วก็เข้าห้องอัด แต่เพลงนี้ได้ลงแรง ลงความคิด ช่วยกันตั้งแต่กระบวนการเขียนเนื้อขึ้นมา กระบวนการอัดเดโม่ และไปถึงมาสเตอร์ครับ ช่วยกันทำทั้งหมด มันเหมือนเล็กได้ทำงานเต็มที่มากขึ้น ได้บอกขอแก้ตรงนั้นหน่อยตรงนี้หน่อย เราขอท่อนนี้หน่อย ตรงนี้ยังไม่ดี ทุกคนก็ร่วมทำตรงนี้ร่วมกัน ก็คือมีส่วนร่วมทุกขั้นตอนเลยครับ โดยส่วนตัวเล็กเป็นคนที่ชอบฟังหลายแนวมาก แนวหลัก ๆ ที่จะฟังก็เพลงไทย จะเป็นพวกเพลงเพื่อชีวิต เพลงลูกทุ่ง รองลงมาก็จะเป็นสตริง, ป๊อบร็อก, เพลงต่างประเทศเล็กจะชอบเสพเพลงบลูส์ เป็นเพลงป๊อบร็อกที่ผสมความเป็นบลูส์ แล้วก็พวกร็อกแอนด์โรลล์ ผมฟังทุกแนว อย่างเล็กเนี่ยเป็นเด็กรุ่นใหม่ไม่ใช่เด็กยุคเก่า เกิดยุคเก้าศูนย์เนี่ยแหล่ะ แต่เกิดในยุคที่เค้าดังกันหมดแล้ว ก็เลยอยากจะทำย้อนยุคบ้างในแนวของตัวเอง ก็เลยได้ไอเดียจากพี่ ๆ นี่แหล่ะครับ อย่างพี่หมิวเค้าก็จะเก่งทางด้านดนตรีอยู่แล้ว ดนตรีย้อนยุคพวก 60’s 70’s ไปจนถึง 90’s เอามามิกซ์กันได้ ผสมผสานกัน โจทย์ที่ตั้งกันไว้คืออยากได้เพลงที่แนวเก่า ๆ ให้มันติดกลิ่นอายให้คนเข้าถึงค่อนข้างง่าย อย่างบ้านเราถ้าจะเข้าถึงง่ายก็จะเป็นพวกลูกทุ่ง เพื่อชีวิต พวกเพลงลูกกรุงเก่า ๆ เช่น สุรพล สมบัติเจริญ เป็นการผสมผสานลูกผสมจนลงตัวเอามาประกอบเป็นเพลงจนมันลงตัวครับ ความต้องการของที่อยากได้เพลงย้อนยุค อย่างเล็กเป็นเด็กเจนใหม่อยากให้คนรุ่นใหม่ร้องมันก็จะดูเป็นแนวแปลกใหม่ คือถ้าเป็นคนยุคเก่าร้องจะไม่รู้สึกแปลกใหม่ครับ

การอัดร้องเพลงนี้ยากหรือง่ายครับ

ยากครับ ถ้าทำเพลงย้อนยุคคำร้องมันต้องลองให้เข้ากับดนตรีด้วย แบบเล่นคำ ร้องแบบลูกทุ่งมีเอื้อน มีอะไรแบบนี้ครับ ถ้าใช้คำร้องแบบทื่อ ๆ ไปเลยมันก็จะเรียบธรรมดา เช่นท่อน “เฟสบุ๊กทุกข์ใจจากใครคนนั้น” มันเอื้อนคำว่า “จาก” มีการใส่น้ำหนัก ใส่การผ่อนหนักผ่อนเบา มันก็จะคิดมากหน่อยเวลาร้องแนวนี้ ตอนแรกคิดว่าร้องง่ายนะคิดว่าร้องทื่อ ๆ ก็จบ แต่มันไม่ได้ มันฟังแล้วมันขัดครับ

เคยเจอประสบการณ์แบบในเพลงไหมครับ

โหพี่ผมว่าน่าจะ 100% คนส่วนใหญ่น่าจะซัก 99% ทักหาเขาแล้วเขาไม่ตอบ เหมือนเราชอบผู้หญิงคนหนึ่ง อารมณ์แบบทักไปจีบเค้าส่งสติกเกอร์ไปก่อนเหมือนหยอดครับ ฮ่า ๆๆๆ คนนี้น่ารักจังส่งหัวใจไปเลย ถ้าเค้าตอบก็ถามต่อว่ากินข้าวหรือยังครับ ทำอะไรอยู่ แต่ทีนี้มันกลายเป็นความผิดพลาดของอีกฝ่ายหนึ่ง เราไม่รู้ว่าเค้าคิดอะไรอยู่ เค้าชอบเราหรือเค้ามีคนอื่นอยู่แล้ว สุดท้ายเค้าแค่อ่านแล้วเขาก็ไม่ตอบ แบบทักไป 10 ครั้งเค้าตอบครั้งหนึ่ง พอทักไปบ่อย ๆ ก็รำคาญ มีบล็อกด้วย ผมว่าคนส่วนใหญ่ต้องเจอเหตุการณ์แบบนี้มันเป็นเหตุการณ์ที่ตลกนะครับ มันเป็นเหตุการณ์ที่เราไม่ได้ซีเรียสกับมัน มันตลกดีครับ ผมคิดว่ามันเลยจะเข้าถึงคนฟังได้ง่ายกับพวกที่เคยเจอกับ Facebook แบบนี้เยอะครับ

บรรยากาศการถ่ายทำ MV เป็นอย่างไรบ้าง

สนุกมากครับ ได้รู้จักผู้กำกับใหม่ ๆ ในการทำงาน แบบนี้มันสนุกดี เวลาถ่ายมันมีความสุข มันไม่เครียด คนในกองสนุกสนานกัน ผิดก็เอาใหม่ มันฮาดีครับด้วยเนื้อเพลง ด้วยดนตรีด้วย เวลาถ่ายทำก็จะมีเพลงเปิด บรรยากาศวันนั้นสนุกมาก ๆ เลยครับ

ถ่ายทำกันที่ไหนครับ

วันนั้นนัดที่ปทุมธานีครับ เป็นโรงสีเก่าถ้าจำไม่ผิดนะครับ บรรยากาศได้มาก มันจะให้บรรยากาศย้อนยุคมากครับ ที่นั่นเค้าก็เซ็ตฉากดีมาก จัดเป็นโรงน้ำชา แบบนี้สนุกครับ

คาแรคเตอร์ของคุณเล็กดูร็อกมาก ทั้งรอยสักและการระเบิดหู

จริง ๆ แล้วเล็กก็ฟังทุกแนว ชอบฟังทุกแนว เคยเป็นเหมือนกันครับชาวร็อก ส่วนรอยสักกับการระเบิดหูเป็นความชอบส่วนตัวอยู่แล้ว แต่มันก็เป็นคาแรกเตอร์ที่จำง่าย อีกอย่างเล็กเนี่ยชอบร้องหลายแนวอยู่แล้วแต่ การแต่งตัวก็จะฉีกตรงข้ามกันเลย บางคนก็บอกพี่เล็กระเบิดหูพี่เล็กสักพี่ร้องเพลงฉีกมากเลย จะเจอคำแบบนี้แต่มันก็สนุกดีครับ ร้องเพลงรักเพลงหวาน ๆ ไม่เข้ากับหน้าตาเลย ฮ่า ๆๆๆ

รอยสักเป็นสไตล์ไหนบ้างครับ

ส่วนใหญ่เป็น old school ครับ ผสมผสานกันกับ new school อีกข้างก็จะเป็นแนวเก่า ๆ เลย ส่วนอีกข้างหนึ่งก็เป็นแบบใหม่ ๆ เริ่มมีสีสันโดดเด่น มีชีวิตชีวามาก แล้วก็ด้านหลังเล็กเป็นงานญี่ปุ่นสักมานานแล้วครับ ต้องไปแก้แล้วครับ

ทำไมถึงชอบงานสัก

เราเป็นคนชอบศิลปะอยู่แล้วครับ มันอยู่บนผิวหนังคนเรามันสวยนะถ้าเราสักให้สวยครับ สักทีมันอยู่กับเราไปจนตาย ก็เลยชื่นชอบครับ แต่คนรอบนอกจะมองไม่เวิร์คนะครับ ที่คอบ้าง แขนบ้าง แต่เรามองเป็นศิลปะ มันทำให้เรารู้สึกดี มันไม่ได้ไปรบกวนคนข้าง ๆ หรือไปเดือดร้อนใคร ผมคิดว่ามันเป็นความชอบส่วนตัว แล้วผมชื่นชอบในรอยสักอยู่แล้ วชื่นชอบคนที่มีรอยสักด้วย ไม่ว่าจะสักสวยหรือสักไม่สวย เพราะมันต้องมีความหมายอะไรที่เขาสักนะครับ

ศิลปินที่เป็นแรงบันดาลใจ

หลายท่านครับ ถ้าให้ยกตัวอย่างในไทยจะมีพี่ปู พงษ์สิทธิ์ ผมชอบแนวความคิดของพี่ปู ถ้าสายป๊อบก็จะเป็นพี่โจ้วงพอส เพราะเขาถ่ายทอดอารมณ์ออกมาได้ดี เวลาเค้าร้องแล้วมันรู้สึกมันอิน ผมจะชอบดูไอดอล อย่างเช่นพี่ปูว่าเค้าใช้เทคนิคอะไ รทำไมร้องแล้วถึงอินง่ายจัง ร้องแบบไหน สไตล์ไหน ส่วนพี่โจ้ร้องได้อินมาก ผมชอบไปฟังพี่โจ้ร้องพวกเพลงลูกทุ่ง เพลงลูกกรุงเก่า ๆ จะมีชุดนั้นอยู่ครับ ไปฟังแล้วมันรู้สึกหวานจับใจ มันอิน แล้วดนตรีก็พาไปด้วย แต่ถ้าเป็นต่างประเทศก็ชอบหลายท่าน ผมชอบ Coldplay ฉีกคนละแนวเลย ผมชอบเรียนรู้เทคนิคบางอย่างจากศิลปินเหล่านี้ครับ นอกจากนั้นผมก็ชอบวง Aerosmith ชอบวง Simply Red คนนี้ผมชอบมาก แล้วก็ชอบ B.B. Kings เวลาร้องเพลงเก่า ๆ ผมต้องไปฟังผลงานของศิลปินเหล่านี้ เราสามารถมาประยุกต์เทคนิคนำมาใช้เป็นตัวเองได้ครับ ผมชอบคำถามนี้มาก ๆ เลยนะครับ

เคยเจอเหตุการณ์แปลก ๆ ตอนไปเล่นคอนเสิร์ตบ้างไหมครับ

ก็มีครับ ส่วนใหญ่ตีกัน วิ่งกันบ้าง เหตุการณ์แปลก ๆ ก็มีแบบตกเครื่อง คือเพื่อนบินกันไปหมดแล้วครับ แต่เราตกเครื่อง เรื่องของเรื่องเราเอารถไปเอง ไม่ยอมนั่งรถไปด้วยกัน ไปหาที่จอดรถในสนามบินหายอยู่พักใหญ่ ตอนนั้นต้องไปพิษณุโลกถ้าจำไม่ผิด สุรุปหาที่จอดรถจนตกเครื่อง ฮ่า ๆๆๆ ต้องตีตั๋วไปใหม่ นี่คือเหตุการณ์ที่ไม่ชอบเลย ถ้าเหตุการณ์แปลกที่เจอก็ตีกันซะส่วนใหญ่ครับ

มีแผนจะปล่อยอัลบั้มเต็มด้วยไหมครับ

อัลบั้มเต็มผมก็อยากทำเหมือนกันครับ แต่ว่ามันยังทำไม่ได้ครับด้วยอะไรหลาย ๆ อย่าง ผมอยากทำเก็บไว้ ทำเป็นอีพีก็ได้ อีพีซักหกเพลงเจ็ดเพลงอะไรแบบนั้นก็ได้ครับ แต่ตอนนี้ตัวเพลงมันยังโดดกันอยู่ ทิศทางก็ยังไม่แน่นนอน แต่มันก็น่าจะดีนะครับ อัลบั้มนึงมีหลากหลายแนวเลย ป๊อบบ้าง เพื่อชีวิตบ้าง เก่า ๆ บ้าง ก็แปลกใหม่ดี ผมว่าเราต้องฝึกฝนตัวเองให้ตัวเองเก็บเกี่ยวประสบการณ์ให้มากกว่านี้อ่ะพี่ถึงจะเริ่มทำเป็นอัลบั้มครับ

มีแผนปล่อยเพลงต่อไปเมื่อไหร่ครับ

ก็อีกประมาณสองเดือนไม่เกินสามเดือนก็จะปล่อยซิงเกิ้ลใหม่ครับ ทำเก็บไว้บ้าง ต้องมาลุ้นกันครับว่าจะเป็นแบบไหน

ฝากผลงานและช่องทางการติดตาม

ขออนุญาตฝากซิงเกิ้ล “เฟซบุ๊กทุกข์ใจ” เป็นเพลงแนวที่ย้อนยุคให้ทุกคนได้ฟัง คนไหนที่ยังไม่ได้ดูเอ็มวีหรือฟังเขาสามารถเข้าไปดูเอ็มวีหรือฟังเพลงได้ที่ช่อง YouTube : Lek Pongsatorn ได้เลยครับ แล้วก็สามารถติดตามข่าวสารได้ที่แฟนเพจเล็ก พงษธรได้เลยครับ หรือติดตามทาง IG หรือ Tiktok ก็ได้เช่นกันครับ ผมฝากพี่ ๆ ด้วยแล้วกัน และอีกหนึ่งช่องทางสุดท้ายเล็กขอขายของหน่อยนะครับ เป็นเพจอาหารทะเล ตอนนี้ศิลปินได้รับผลกระทบกันเยอะ ผมก็เลยมาขายอาหารทะเลด้วยครับ ชื่อเพจว่า “เล็กประมง” เข้าไปอุดหนุนเล็กด้วยแล้วกัน แล้วก็สุดท้ายนี้อย่าลืมดูแลสุขภาพกันด้วย การ์ดอย่าตกนะครับ เราจะผ่านไปด้วยกัน ขอให้ทุกคนร่วมแรงร่วมใจคนละไม้คนละมือครับผ่านไปได้ด้วยดีนะครับ ดูแลสุขภาพด้วยครับ ขอบคุณครับ

ขอขอบคุณ Universal Music Thailand และเล็ก พงษธร สำหรับบทสัมภาษณ์ในครั้งนี้ด้วยครับ