ว่าน วันวาน หรือรัชยาวีร์ วีระสุทธิมาศ ศิลปินเสียงทรงพลังและเต็มเปี่ยมไปด้วยเอกลักษณ์จาก LOVEiS ENTERTAINMENT และยังผ่านประสบการณ์การร้องเพลงมามากมายทั้งเวทีประกวด ร้องเพลงประกอบละคร จนมาถึงการเป็นศิลปินมืออาชีพ นอกจากนี้เธอยังเป็นพี่สาวของ BOWKYLION ด้วย

“พอแล้ว” ซิงเกิ้ลล่าสุดของว่าน วันวาน เป็นการกลับมาร่วมงานกับแน็ป อดีตนักร้องนำวง Retrospect อีกครั้งแต่ในฐานะคนเขียนเพลง ซึ่งเป็นการติดต่อโดย “ดาโน่ ดนัย ธงสินธุศักดิ์” โปรดิวซ์เซอร์ของเพลงนี้ และหลังจากที่ว่านได้อ่านเนื้อเพลงนี้ครั้งแรกก็รับรู้ได้ทันทีว่าควรจะดีไซน์การร้องแบบไหนให้เข้ากับตัวดนตรีที่ออกมาในสไตล์ย้อนยุคซึ่งได้รับแรงบันดาลใจมาจากวง The Carpenters ซึ่งเพลงนี้ใช้เวลาทำจนจบกระบวนการมิกซ์และมาสเตอร์ภายใน 2-3 สัปดาห์เท่านั้น โดยได้ Guntapich Yavirach สมาชิกจากวง Mean มาช่วยทำงานเบื้องหลังในส่วนดนตรีของเพลงนี้ด้วย (รวมไปถึงเพลงใหม่ที่กำลังจะปล่อยในเร็ว ๆ วันนี้อีกด้วย)

ถึงแม้เนื้อหาดนตรีจะเศร้าแต่ก็สดแทรกข้อคิดดี ๆ ให้คนฟังด้วยเช่นกัน และด้วยความเป็นเพลงที่เปี่ยมไปด้วยอารมณ์ทางว่านยอมรับว่าการอัดร้องเฉพาะคำว่า “พอแล้ว” ใช้เวลาไปหลายชั่วโมงมากเพื่อให้เค้นอารมณ์ออกมาให้เข้าถึงที่สุด

คอนเซปต์ของตัวเพลงยังได้เชื่อมโยงไปสู่การถ่ายทำ MV ที่ต้องมีความวินเทจไม่แพ้กัน ว่านและทีมงานจึงได้เลือกโรงละครแห่งหนึ่งเพื่อใช้ในการถ่ายทอดเรื่องราวตามจินตนาการ โดยว่านต้องการให้มันมีกลิ่นอายของภาพยนตร์ La La Land

ในส่วนของการทำงานกับ “ดาโน่” เป็นการทำงานที่ง่ายมาก ๆ เนื่องจากว่านรู้จักกับโปรดิวซ์เซอร์มากฝีมือตั้งแต่เรียนมหาวิทยาลัย ทำให้มีอะไรสามารถพูดคุยกันได้ตรง ๆ แถมยังคอยปลุกแพชชั่นในตัวให้เสมอ และดาโน่ยังเป็นคนชักชวนให้ว่านไปเป็นแขกรับเชิญในเพลง “เหนื่อยไหมหัวใจ” เวอร์ชั่นอะคูสติกกับวง Retrospect ด้วย เป็นเพลงที่ว่านรู้สึกเซอร์ไพรส์มากเพราะเพลงมียอดวิวทะลุไปถึง 224 ล้านวิว

และอีกหนึ่งผลงานที่ทำให้ใครหลายคนรู้จักชื่อของ “ว่าน วันวาน” คือการเป็นศิลปินรับเชิญในเพลง “พยาน” ของวง Lasthoper (เพลงที่แต่งขึ้นให้งานแต่งของแบน มือเบสวง Bikini) จากการชักชวนของ “เต้” มือกีตาร์ร่างยีราฟ (ปัจจุบันอยู่กับวง The Darkest Romace) เป็นอีกเพลงที่ทุกคนยังจดจำได้จนถึงทุกวันนี้ และเคยขึ้นไปแจมกับวง Lasthoper ในคอนเสิร์ตใหญ่ของวงที่ Live House JJ Green เมื่อปี 2014 และมาแจมใน Live Session ของทางวงมาแล้ว

ว่านเองยังเป็นที่ชื่นชอบเพลงร็อกและเมทัล อย่างเช่นวง System of A Down, Blessthefall, 30 Seconds To Mars, Avenged Sevenfold เป็นต้น และเคยมีโอกาสตามไปชมวง Lasthoper ตามคอนเสิร์ตอันเดอร์กราวน์อยู่หลายครั้ง

ในส่วนการทำงานกับค่าย LOVEiS ก็ทำงานด้วยกันง่าย ๆ เช่นกัน แต่ช่วงนี้เน้นทำงานแบบ Work From Home เป็นหลัก โดยในช่วงที่ยังไม่สามารถไปเล่นคอนเสิร์ตได้ว่านก็ได้ทำคลิปร้องคัฟเวอร์, Live เล่นดนตรีให้แฟนเพลงฟัง, จัดรายการทางคลื่น Flex รวมไปถึงมีงานอัดร้องไกด์ให้บ้าง

ว่านฝากให้แฟน ๆ Headbangkok ลองเข้าไปฟังเพลง “พอแล้ว” และสามารถติดตามผลงานได้ทุกช่องทางของโซเชียล มีเดียของค่าย LOVEiS ENTERTAINMENT และแฟนเพจ : ว่าน วันวาน Wanwan

ขอบพระคุณทาง LOVEiS ENTERTAINMENT และว่าน วันวาน สำหรับการสัมภาษณ์ในครั้งนี้ด้วยครับ