วงการเพลงเมทัล และวงการเพลงไอดอล แม้จะเป็นวงการดนตรีเหมือนกันแต่มันก็เหมือนโลกคนละใบ มีความแตกต่างของทั้งตัวดนตรี และวัฒนธรรมหลาย ๆ อย่าง แต่สิ่งเหล่านั้นก็ถูกทำลายเส้นแบ่งลงไปด้วยฝีมือของ NOBUNA วงเมทัลคอร์มากฝีมือจากสังกัด Macrowave ที่ไปดึงเอานักร้องสายไอดอลอย่าง ป๊อป วง FEVER มาร่วมกันปรุงแต่งบทเพลง “Hurricane” ในเวอร์ชั่นสุดพิเศษให้สมบูรณ์แบบ ทั้ง 2 ศิลปินมาเจอกันได้อย่างไร เรามารู้ไปพร้อม ๆ กันครับ

(เนื่องจากหนุ่ม ติดธุระด่วนจึงมาร่วมสัมภาษณ์ไม่ได้)

ตื่นเต้นกับเพลง “Hurricane” ขนาดไหน

จิว : สำหรับผมคือตื่นเต้นที่สุดในชีวิตเลยครับ

?? : ถ้าเต็มสิบผมให้สิบสามเลยครับ เพลงนี้ผมเทหน้าตักหมดเลย

ฉั่ง : เราพยายามใส่ทุก ๆ ความเป็นไปได้ ทุก ๆ Element มันค่อนข้างลงทุน ลงแรงไปเยอะ

เติ้ล : ผมไม่ได้คาดหวังอะไรมากครับ เพราะทุกคนเต็มที่กันหมดเลยครับ

สิ่งแรกที่ป๊อปอัพขึ้นมาก่อนทำเพลงนี้คืออะไร

จิว : คือระหว่างผมนั่งเครื่องบินกลับจากประเทศนึง จำไม่ได้ แล้วนอนไม่หลับ เลยเปิดหนังดูกลายเป็นอินเฉย เลยรู้สึกว่าอยากทำเพลงประกอบหนังเรื่องนี้จัง หลังจากนั้นก็ไปหาหนุ่ม บอกว่า “อยากทำเพลงช้าจัง” ซึ่งหนุ่มตอนแรกก็ไม่ค่อยอยากทำ

?? : เพลงนี้จริง ๆ คนในวงส่วนใหญ่ไม่ชอบ ไม่ค่อยอิน เพราะโดยธรรมชาติที่เราเติบโตมากับซีนอันเดอร์รกราวน์ เราจะชอบเพลงที่เทคนิคเยอะ ๆ ยาก ๆ มันส์ ๆ หน่อย แต่เพลงนี้มันจะฉีกจากทุกเพลงที่เราเคยทำ ทุกคนก็จะไม่ค่อยอินยกเว้นจิล

จิล : ผมชอบเพลงที่มันง่าย ๆ สื่อสารง่าย ๆ อยู่แล้วครับ เรารู้สึกว่าเล่นยากเกินไป คนดูไม่เข้าใจสิ่งที่เราสื่อ คือเรามันส์ในไปหน่อย คือมันส์กันเอง พี่โน่นิยามคำนี้มา เหมือนเล่นตลกเฉพาะกลุ่มแล้วฮากันเองคนอื่นไม่ได้ขำตาม

?? : เพลงนี้มันเหมือนจะง่าย แต่จริง ๆ แล้วมันยากมาก กว่าจะกลั่นกรองออกมา

จิล : เหมือนวง Green Day ที่มันเล่นแค่ 3-4 คอร์ด แต่กว่าจะทำออกมันต้องผ่านกระบวนการคิดเยอะมาก

ฉั่ง : ไป ๆ มา ๆ การที่เพลงมันยากมันคิดง่ายกว่าเพลงที่เล่นง่าย เพลงที่ติดหู มันใช้ความคิดที่ล้ำไปกว่านั้น

จิล : ไลน์เปียโนในเพลงผมกดเล่น ๆ ที่บ้านหนุ่มแล้วก็อัดไว้ ตอนแรกไม่ได้เอามาใช้ ผมถามหนุ่มว่าคิดเมโลดี้ไม่ออกอันนี้ผ่านมั้ย หนุ่มก็ให้ลองดู ก็เลยมาได้ใช้เมโลดี้นี้ ตอนทำผมจะสนุกอยู่คนเดียว หนุ่มจะไม่ได้อินตาม บ่นว่าไม่ค่อยมันส์เลย ผมก็เลยบอกว่าไม่ต้องมันส์ทุกเพลงก็ได้ พยายามบิวต์ ฮ่า ๆๆๆ

?? : แต่จริง ๆ ล่าสุดที่คุยกับหนุ่มว่าการทำเพลงของ Nobuna เหมือนจะได้ปลด Achievement บางอย่างออกไปตลอด เพราะว่าปกติหนุ่มจะทำเพลงอยู่ใน Comfort Zone เป็นหลัก งานสายเดธคอร์ เมทัลคอร์ ประมาณนี้

จิล : ตอนแรกที่ผมเขียนเนื้อ เพลงนี้ชื่อเพลงว่า “My Masquerade”

?? : วางไว้จะเป็นภาคต่อของ “Your Masquerade”

จิล : แต่ไป ๆ มา ๆ ออกไปไกล ไม่ใช่แบบนั้นเลย คนละเรื่องเลย

?? : ผมจะเป็นคนดูแลไทม์ไลน์ของวง จะเป็นคอยโทรจี้จิล จิลบอกว่าผมคิดไม่ออก จนสุดท้ายได้มาเป็นคำว่า “Hurricane” เราก็งงว่า อ่าว ไม่ได้ชื่อนั้นแล้วหรอ

ฉั่ง ร้อง/เสียงคลีน

ทำไมถึงเลือกใช้คำว่า “Hurricane”

?? : ถ้ามาดูเนื้อเพลงจะรู้ว่ามันพูดถึงการ Move On รู้สึกอะไรกับบางอย่างในอดีต

จิล : เนี่ยไปก็อปเนื้อเพลง “พายุหมุน” ของ The Yers มา ฮ่า ๆๆๆ เคยเอาเพลงนี้ไปให้พี่อู๋ ฟัง พี่อู๋บอกว่าเนื้อหานี่มันเพลง “พายุหมุน” เลยนี่หว่า ฮ่า ๆๆๆ แต่เค้าโอเค เค้าบอกว่าชอบเพลงนี้ครับ

?? : จริง ๆ ตอนแรกอินสไปร์เราไม่ได้นึกถึงเพลง “พายุหมุน” เลย แต่มันบังเอิญมาตรงกันพอดี

ใช้เวลาทำเพลงนี้กันนานขนาดไหน

จิล : โครงเสร็จภายในวันเดียวเลยครับ แต่ว่ากว่าจะเสร็จเป็นเพลงนานมาก

?? : ตอนทำอัลบั้ม Akatsuki ผมจำได้ว่าได้ยินเดโม่เพลงนี้เป็นเพลงแรก ๆ เลย แต่ไป ๆ มา ๆ กลายเป็นเพลงสุดท้ายที่ทำเสร็จ มันก็เลยทำให้ต้องมีเวอร์ชั่นปกติกับมีแขกรับเชิญ

จิล : จริง ๆ เราวางไว้แล้วเพลงนี้จะต้องมีนักร้องผู้หญิงมาแจม แต่ไม่ทัน

?? : ช่วงนั้นยังเพิ่งได้คอนแทคดิสทริบิวต์ที่ประเทศญี่ปุ่น แล้วคิวที่ต้องส่งเดโม่มันคือช่วงเดือตุลาคมปีที่แล้ว แต่สุดท้ายไทม์ไลน์มันไม่ได้ เลยต้องส่งเพลงเป็นเวอร์ชั่นปกติไปก่อน หลังจากนั้นพอจะปล่อยเพลงนี้เลยมาคุยกันว่ามาทำคอนเทนต์เพลงนี้ให้ผมจบสมบูรณ์เลยดีกว่า

หนุ่ม ร้องนำ/สครีม

เพลงนี้ฉั่งได้ร้องเป็นหลักเลย เป็นอย่างไรบ้าง

ฉั่ง : มาคิดดูอีกทีเพลงนี้ผมร้องเยอะสุดเลยนี่หว่า ส่วนตัวผมชอบเสียงตัวเองในเพลงนี้ที่สุด ซึ่งปกติเวลาอัดมาไม่ค่อยชอบเสียงตัวเองเท่าไหร่ ไม่รู้คนอื่นเป็นหรือเปล่า เพลงนี้พออัดมาเสร็จแล้วรู้สึกชอบมาก มันเป็นเพลงที่ผมใส่อารมณ์และอินกับเนื้อหาค่อนข้างมาก ผมรู้สึกว่าความผิดหวังกับการก้าวต่อไม่ได้ เสียตัวเองไป ผมจะอินกับความรู้สีกนั้น พอมาร้องเลยทำให้เข้าถึงเพลงได้ดีเลย

เติ้ลกับบทบาทใหม่กีตาร์คนเดียวในวง

เติ้ล : เอาจริง ๆ ก็ไม่ได้มีอะไรมากครับ เพราะหนุ่มคิดมาเบสิคที่สุดแล้ว ให้เราพอเล่นได้ เพราะถ้าเราทำเองมันจะไม่มีเส้นกั้นว่าเล่นสดได้นะ มีอะไรในหัวผมใส่มาหมด

ทั้งวง : ฮ่า ๆๆๆ

?? : ผมเคยคุยกับฮิโรชิ เค้าเป็นแฟนเพลงของวงตังแต่ยุคแรก ๆ เป็นเทคนิเชียนของวงด้วย เคยเป็นแบคอัพด้วย น้องเล่าให้ฟังว่าเวลาฟังเพลงของ Nobuna จะแยกออกเลยว่าเพลงไหนใครเป็นแกนหลักทำ ถ้าเป็นเพลงที่เทคนิคัลเยอะ ๆ อันนั้นก็จะเป็นฮาร์ท ถ้าเพลงไหนเน้นคอร์ดเร็ว ๆ เมโลดิกเยอะ ๆ จะเป็นเติ้ล มันค่อนข้างจะชัดเจนมาก

เติ้ล กีตาร์

กลิ่นอายความเป็นจีนที่ถูกเติมเข้ามาในเพลงนี้

ฉั่ง : ผมว่าความเป็นจีนส่วนหนึ่งมันมาจากสำเนียงที่ผมร้อง ไม่รู้ว่าใครคิดเหมือนผมมั้ย เหมือนคนจีนร้องเพลงภาษาอังกฤษ ผมเลยรู้สึกว่ามันอาจจะมาจากตรงนี้ รวมถึงหน้าตาผมด้วยที่หน้าไปทางจีน

จิล : อีกส่วนที่มันให้ดูเป็นจีนก็เป็นตรงเมโลดี้ด้วยครับ

การร่วมงานกับป๊อป วง FEVER

?? : ตอนแรกเรามีตัวเลือกหลายคนเลยครับ ซึ่งมีป๊อปอยู่ในลิสต์ด้วย ผมก็มานั่งฟังแล้วรู้สึกว่าเสียงร้องของป๊อปมันฉีกมากกว่าทุกคนที่ผมฟัง คนอื่น ๆ ออกไปทางดีว่า แต่เราคิดไปคิดมาเราอยากทำอะไรฉีก ๆ บวกกับจิลไปรู้จักกับพี่เหลิม วง Gym And Swim ที่เป็นมิวสิคไดเรคเตอร์ให้ FEVER

จิล : ผมไปหลอกล่อเค้ามาร้านที่ผมทำงานด้วยหมูกรอบครับ ฮ่า ๆๆๆ ผมก็คุยกับพี่เหลิมว่าในวง FEVER มีคนไหนร้องภาษาอังกฤษดี ๆ บ้าง พี่เหลิมก็บอกว่าป๊อปไง น้องเรียนอินเตอร์มาตั้งแต่เด็ก

?? : ผมก็เลยลองมานั่งฟัง ลองดูในเฟส เห็นมีคลิปน้องร้องกับอะคูสติคกีตาร์ได้ เราก็แบบเออหว่ะ เข้าท่า สกิลของน้องร้องตามพวกคาเฟ่ได้เลย

ฉั่ง : จริงๆ แล้วน้องเหมาะกับร้องตามโรงแรม แบบพวกบรอดเวย์มาก ตอนไปอัดผมรู้ได้เลยว่านัองสกิลสูงมาก สูงกว่าผมอีก แต่อาจจะขาดความมั่นใจ

?? : คือตอนที่อัดจะมีผม มีจิล ผมก็จะกวนฉั่งประมาณว่ามึงอายน้องเค้าไหมวะ ฮ่า ๆๆๆ

ฉั่ง : ผมว่าเป็นส่วนผสมที่ลงตัวนะ ตอนอัดที่ Summer Studio นี่สนุกมาก พอเป็นน้องผู้หญิงเราก็ต้องให้เกียรติมาก แล้วผมเป็นนักร้องก็อาจจะช่วยแนะนำอะไรได้บ้างจากประสบการณ์ จะได้ช่วยบิวต์น้องเค้าในตอนร้องได้ ผมจะมีท่าจนน้องเอาไปทำเป็นมีมล้อผมเลย ฮ่า ๆๆๆ

จิล : เราเชื่อว่าน้องขึ้นเสียงแบบเต็ม ๆ ได้

ฉั่ง : ผมเข้าใจนะ เพราะสถานการณ์มันแบบคนยืนนอกห้องอัด 7-8 คน มันมีความกดดัน มีความกังวล ผมก็เลยพูดแซว ๆ ว่า อย่ากดดัน ชิล ๆ ทำได้ ๆ ช่วยบิวต์น้องเค้า บิวต์อารมณ์ไปตามเพลง ทำให้เค้าสบายใจที่สุด

จิล : เพลงนี้เป็นเพลงที่ป๊อปปล่อยเต็มมากที่สุด มากกว่าตอนอยู่กับ FEVER อีก

ฉั่ง : พี่เหลิมยังตกใจเลยว่าป๊อปร้องพลังขนาดนี้เลยหรอ ผมรู้สึกว่ามันปลดล็อกทั้งพวกเรา ตัวน้องป๊อป รวมถึงทีม FEVER ด้วยครับ

?? : ทุกคนได้ประสบการณ์ใหม่ ๆ ไปด้วย

จิล : จะได้เห็นป๊อปในลุคที่เป็นผู้ใหญ่มากขึ้น

ฉั่ง : ป๊อปเป็นคนที่แอคทีฟมาก อยากพัฒนาตัวเองอยู่ตลอดเวลา เป็นคนขี้เล่นด้วยครับพอสนิทกันแล้ว

ป๊อป FEVER แขกรับเชิญ

ป๊อป FEVER ระหว่างอัดร้องที Summer Studio

การถ่ายทำ MV

จิล : เป็นหว่อง กาไวสไตล์ครับ ผู้กำกับอยากทำมานานแล้ว เราก็ให้เค้าได้ทำเต็มที่

?? : เวลาผมคุยกับผู้กำกับ MV ผมจะไม่ค่อยขัดเค้ามาก เพราะเชื่อว่าเค้าคิดมาหมดแล้ว

จิล : ตอนถ่ายทำรู้สึกผิดมากครับ สงสารน้องป๊อปมาก จริง ๆ คิวน้องต้องถ่ายช่วงสามทุ่ม แต่วันนั้นฝนตกหนักมาก ทำให้เวลาต้องเลื่อนออกไป จนสุดท้ายน้องได้ท้ายช่วงเที่ยงคืนครึ่ง

?? : มันสุดวิสัยจริงๆ ครับ ตรงกับวันหยุดยาวพอดี แล้วดันฝนตกหนักคือเฮอริเคนมาจริง ๆ ทุกอย่างถูกเลตไป 4 ชั่วโมง ต้องมาวางเบรคดาวน์ใหม่ กู้เวลากลับมาได้ 2 ชั่วโมง

ฉั่ง : ผมก็เลยต้องไปช่วยเล่นตลกให้แม่น้องเค้าดูครับ สายเอนอยู่แล้วครับ

?? : จริง ๆ ตอนแรกผมมีไอเดียอยู่ดราฟท์ 1 ดราฟท์ 2 แต่พอผู้กำกับเสนอไอเดียนี้มา ตอนแรกผมก็คิดวามันจะเข้ากับวงหรือเปล่า แต่คิดไป คิดมา ก็เอา ผมคิดว่าถ้าผู้กำกับอยากทำอะไรแล้วเราสนับสนุนไอเดียเค้าได้มากที่สุด เค้าก็จะอิน แล้วเค้าก็จะอยากทำงานนี้ออกมาให้ดีที่สุด ซึ่งเมื่อวานได้คุยกับคุณเหล็ก ผู้กำกับเค้าก็บอกว่าเพลงนี้มันคือมาสเตอร์พีซของเค้าเลยครับ

ฉั่ง : เป็น MV ที่แบบหลาย ๆ คนจะพูดว่า NOBUNA เป็นลุคนี้ได้ด้วยเหมือนกัน ทุกคนจะได้เห็นแบบที่ไม่เคยเห็น

เกล และเมฆ 2 นักแสดงนำ

2 นักแสดงนำ “เมฆ จิรกิตร์ ถาวรวงศ์” และ”เกล ประภัสสร สิทธิชัยลาภา”

?? : เกลเป็นรุ่นน้องที่เคยทำงานสมัยตอนกลับมาไทยใหม่ ๆ ผมก็เห็นเกลตลอด เห็นมีชื่อเสียงในไอจี รับงานโฆษณาต่าง ๆ จริง ๆ จนจะชวนตั้งแต่เพลง “Into The Light” แล้วครับ แต่คิวไม่ตรงกัน พอจะถ่ายเพลงนี้ก็เลยลองคุยกับเกลอีกครั้งดู ให้อ่านบท แล้วน้องก็สนใจก็เลยได้มาร่วมงานกันครับ

จิล : ผมก็ลองติดต่อเมฆไปครับ เพราะรู้จักกันอยู่แล้ว น้องก็สนใจอยากมาเล่นให้ จริง ๆ จุดเริ่มต้นที่รู้จักกันคือบทสัมภาษณ์ของเมฆใน Headbangkok ที่มีพูดถึงวงเรา มีรุ่นน้องผมรู้จักกับเมฆ เรียนที่เดียวกันมาบอกว่าเมฆฟังเพลงวงพี่นะ หลังจากนั้นก็เลยไปคอนเนคกันในทวิตเตอร์ หลังจากนั้นก็แอดเฟสบุ๊คกัน

?? : หลังจากบทสัมภาษณ์นั้นออกไป วงผมไปเเล่นที่อิมมอทัล บาร์ แ้ลวเมฆมาดูก็เลยเจอกัน หลังจากนั้นก็ติดต่อกันมาเรื่อย ๆ จนมาร่วมงานกันใน MV ซึ่งมันทำให้การทำงานมันง่ายขึ้นมาก เพราะเค้าเป็นนักแสดงมืออาชีพ ทุกอย่างจบภายใน 24 ชม. แล้วความสนุกอีกอย่างของ MV นี้คือมันมี Easter Egg เยอะมาก มีนักร้องกับมือเบสคนแรกของวงมาเล่นเป็นแก๊งค์มาเฟียด้วยครับ ใครติดตามตั้งแต่แรกน่าจะคุ้นหน้าแน่นอน แล้วลุคได้อยู่มีทั้งลอยสัก หัวโล้น ใส่แว่นดำ พวกเราก็ยังเป็นเพื่อนกันอยู่หมดครับ

?? เบส

ความคาดหวังต่อเพลง “Hurricane”

จิล : พอมันตั้งใจทำมาก ยอมรับว่าคาดหวังมากจริง ๆ ครับ

ฉั่ง : เติ้ดวง Tilly Birds บอกว่าเพลงนี้จะเป็นเพลงที่อาจเปิดประตูไปโลกใหม่ให้กับ NOBUNA ครับ ตอนแรกเราฟังเฉพาะเพลงมันอาจจะรู้สึกคุ้นเคยอยู่ แต่พอมาเห็นแขกรับเชิญ เห็นตัว MV ผมเลยรู้สึกว่ามันเป็นการเปิดโลกใหม่ ๆ ให้กับวง

?? : ปกติ NOBUNA จะมีฮีโร่คอนเทนต์ทุกปี ปีละ 1 ตัวอยู่แล้ว ซึ่งปีนี้มันคือเพลงนี้ เพลงนี้อย่างที่บอกว่าเทหมดหน้าตก เดิมพันสูงมาก ก็จะคาดหวังมากเป็นปกติ ลึก ๆ ผมชอบเพลงนี้มั้ย ก็คงไม่ขนาดนั้น แต่เชื่อว่าเพลงนี้จะนำมาอะไรใหม่ ๆ บางอย่างมาให้กับวงครับ ทำให้พวกเราไปไกลกว่าที่วงคิด

เติ้ล : ของผมไม่คาดหวังครับ

จิล : อย่างตอนแรกที่ผมเอา MV เอาเพลงไปให้ศิลปินคนอื่น ๆ ได้ฟังถึงที่เพราะผมอยากเห็นการรีแอคต่อหน้าจริง ๆ ซึ่งสิ่งที่ได้รับมามันคือพลังบวกมาก ๆ เป็นกำลังใจให้มาก ๆ ครับ อย่างพี่อู๋ The Yers บอกว่ามันเป็นเพลงที่เพราะจนไม่รู้จะเพราะยังไง

แฟนเพลงจะได้อะไรจาก “Hurricane”

?? : ผมคิดว่าตอนที่เราเริ่มเปลี่ยนทิศทางดนตรี เราไม่ค่อยได้รับ Voice ที่แอนตี้ของเรา มันก็มีแบบที่ชอบแบบเดิมมากกว่า แต่แฟนเพลงของวงเราจริง ๆ ยิ่งเปลี่ยนซาวด์ก็ยิ่งชอบ คนที่ฟังเพลงเราคือคนที่ตามวงเราจริง ๆ ครับ

จิล : จริง ๆ ตอนแรกเราก็อยากให้คนด่าบ้าง แต่กลายเป็นไม่มีเลย เหงาก็เดิมอีก ฮ่า ๆๆๆ เอกลักษณ์ของวง Nobuna จริง ๆ มันคือการคาดเดาไม่ได้

เติ้ล : สิ่งที่เราทำคือไม่ได้ตามเทรนด์ แต่ตามใจเราครับ

ฉั่ง : คนฟังน่าจะได้มวลอารมณ์เพลงที่ต้องการสื่อ ให้คนที่กำลังรู้สึกเหมือนในเนื้อหาอินไปกับเพลง

จิล : เป็นเพลงที่มีเนื้อหาดิ่งแต่ Energy มันแรงมาก

จิล กลอง

พูดถึงหนุ่ม NOBUNA หน่อย

ฉั่ง : หนุ่มก็เหมือนตัวโครงเรือ ทำให้เรือมันเป็นเรือแล้วเดินหน้าได้ เป็นคนที่เอาส่วนประกอบของทุกคนมารวมกันได้ครับ

จิล : วงผมจะเริ่มจากการทำงานคือผมแต่งเพลงในหัวได้ ฟังนู่นนี่มา ก็เรียงมาในหัว แล้วโทรหาหนุ่มเข้าไปอธิบายให้ฟังสิ่งที่มีอยู่ในหัว ซึ่งหนุ่มดันเข้าใจสิ่งที่เราสื่อสาร แล้วพอเล่นมาแล้วมันตรงกับเรา

?? : หนุ่มเป็นคนที่มีจินตนาการสูง อยากเช่นตอนแชร์เพลง “Knives and Pens” ของ Black Veil Brides มันก็จะบอกว่าเพลงนี้โคตรเบ่งกล้ามเลย

จิล : หนุ่มมันทำได้ทุกอย่าง เล่นกีตาร์ก็โคตรเก่ง

ฉั่ง : จริง ๆ มันก็ไม่ต้องมีเราก็ได้ครับ ฮ่า ๆๆๆ อัจฉริยะคำนี้เหมาะที่สุดครับ

ฝากเพลง”Hurricane” และช่องทางการติดตาม

ฉั่ง : ก็ฝากเพลง “Hurricane” กับทุก ๆ คนด้วยนะครับ เพลงนี้พวกเราตั้งใจทำกันมาก ๆ จนมาทำ MV ยิ่งตั้งใจกว่าเดิมอีก ก็หวังว่าทุกคนจะหยุดพายุในใจได้หลังจากฟังเพลงนี้ครับ ติดตามผลงานได้ที่แฟนเพจ, IG และทวิตเตอร์ BEC-TERO Music, Macrowave และ NOBUNA ครับ

ทาง Headbangkok ต้องขอขอบคุณวง NOBUNA, ทีมงานค่าย Macrowave และสถานที่ ณ อาคารมาลีนนท์ สำหรับบทสัมภาษณ์ในครั้งนี้ด้วยครับ