แม้ Chester Bennington จะไม่สามารถกลับมามีชีวิตและออกผลงานเพลงใหม่ได้อีกต่อไปแล้ว แต่ในช่วงบั้นปลาย เจ้าตัวก็แอบไปทำผลงานกับ Mark Morton มือกีตาร์วงเมทัลชื่อดังอย่าง Lamb of God เอาไว้ และก็กลายมาเป็นบทเพลงสุดดุดันที่มีชื่อว่า “Cross Off” ที่อยู่ในอัลบั้ม Anesthetic ผลงานเดี่ยวชุดแรกของเจ้าตัว

งานชุดนี้มีศิลปินมาร่วมร้องเพลงด้วยหลายคน ซึ่งก็ร่วมถึง Randy Blythe นักร้องนำวง Lamb of God เพือนซี้ของ Mark และอีกหลาย ๆ คน เช่น Alissa White-Gluz แห่งวง Arch Enemy หรือ Jacoby Shaddix จาก Papa Roach เป็นต้น แต่คนที่ทำให้ Mark ทึ่งที่สุดในการทำงานชุดนี้ก็คือ Chester Bennington

Mark พูดถึงร็อกสตาร์ผู้ล่วงลับก่อนวัยอันควรของมหาชนคนนี้เอาไว้ว่า:

“เขามีความครีเอทีฟสูงและพร้อมทำงานมาก ๆ ตอนที่มาถึงสตูดิโอ และนั่นคือความประทับใจแรกเริ่มของผมเลยครับ ‘ว้าว’ เลย เขาบอกผมว่าเขาชอบเพลงนั้นมาก และเราก็ได้ติดต่อกันมาเรื่อย ๆ แต่ผมไม่ได้ออกไปแฮงเอาต์กับเขาจริง ๆ จัง ๆ หรอกนะครับจนถึงตอนที่เราอัดเพลงกันนั่นแหละ ผมประทับใจมากนะครับที่คนระดับเขา ที่อยู่ในจุดสูงมาก ๆ ของอาชีพ และเป็นคนดังขนาดนั้นมีความถ่อมตัวและมุ่งมั่นที่จะมาร่วมงานกันราวกับว่านี่คือเพลงของวง Linkin Park เอง หรือเพลงของเขาเอง หรืออะไรก็ตาม ผมทึ่งมาก ๆ ในเรื่องนี้ และมันเกิดขึ้นแทบจะในทันที สิบห้านาทีหลังจากที่เราเจอกัน เราก็มายืนกันอยู่หน้าโต๊ะตัวหนึ่ง คนละฝั่ง มาพร้อมเศษกระดาษในมือและดินสอ คอยขีดฆ่าคำนู้นคำนี้ แล้วก็ลองเนื้อเพลงที่มันแตกต่างกันออกไป แล้วหลังจากที่เราทำเพลงกันเสร็จแล้ว เราก็ใช้ช่วงเวลาหลังจากนั้นมาคุยกันเรื่องเรื่องที่มันส่นตัวมากขึ้น – เรื่องของชีวิตจริง ๆ และก็… นั่นแหละครับ เขาคือคนที่ทำให้รู้สึกผมเซอร์ไพรส์มากที่สุดเลย”

ช่วงปลายปี 2018 ที่ผ่านมาเคยมีเหตุการณ์เพลง “Cross Off” หลุดออกมาให้ฟังกันแล้วหนึ่งครั้ง แต่ถูกเก็บกวาดไปเรียบร้อยแล้ว เพลงนี้จะถูกเปิดตัวอย่างเป็นทางการในวันที่ 8 มกราคมนี้ รอติดตามกันได้จากช่องทางโซเชียลมีเดียต่าง ๆ ของ Mark Morton และสามารถทำความรู้จักกับเพลงนี้กันเบื้องต้นได้ที่เว็บไซต์ Linkinpedia

อ่านบทสัมภาษณ์ฉบับเต็มของ Mark Morton ที่ถูกกล่าวถึงในบทความนี้ได้ที่ Interview: Mark Morton on his new solo album and working with Chester Bennington โดย Louder

ฟัง “The Truth is Dead” feat. Randy Blythe & Alissa White-Gluz: