สำหรับคนคอดนตรี เชื่อว่าหลาย ๆ คนคุ้นหูกับคำว่า Attila กันมาบ้าง โดยเฉพาะวัยรุ่นไทยหัวใจเมทัลคอร์ แต่น้อยคนที่นักที่จะรู้ว่า Attila ความหมายของมันจริง ๆ ว่าคืออะไร หรือเป็นใคร ทำไมชื่อนี้ถึงมักถูกเอามาตั้งเป็นชื่อวงดนตรีอยู่บ่อย ๆ วันนี้เราจะมาทำความรู้จักกับชื่อนี้ให้ลึกซึ้งลงไปอีกครับ

 

ที่มาของชื่อ Attila

Attila หรือ อีกชื่อนึงคือ Attila the Hun เป็นจักรพรรดิชาวฮัน ผู้ครองจักรวรรดิฮัน (Hunnic Empire) ในช่วงยุคปี ค.ศ. 406 – ค.ศ. 453 ดินแดนฮันนั้นประกอบไปด้วยชนเผาต่าง ๆ ในยุโรปกลางและยุโรปตะวันออก ไล่ตั้งตั้งแต่ประเทศเยอรมนีไปจนถึงแม่น้ำยูรัล และจากแม่น้ำดานูบไปจนถึงทะเลบอลติก เรียกได้ว่าเป็นอาณาจักรที่ใหญ่ที่สุดอาณาจักรนึงในยุคมืด ถ้าจะเล่ากันจริง ๆ หน้ากระดาษเอ 4 คงไม่พอเขียนและคนอ่านคงเอียนประวัติศาสตร์กันไปก่อนแน่ ๆ

 

Attila รุ่นแรก
Attila วงร็อกดูโอที่ทั้งวงมีสมาชิกเพียงแค่ 2 คน ใช่ครับฟังไม่ผิด มีแค่ 2 คน นั่นก็คือตำนานอย่าง Billy Joel และ Jon Small ตา Joel นั้นเคยเป็นสมาชิกวง The Hassles มาก่อน ก่อนที่จะจับมือกับ Small ฟอร์มวงกันขึ้นมา 2 คนในปี 1969 พวกเขามีเพลงดัง ๆ อย่าง “Godzilla”, “March of the Huns”, “Brain Invasion” แต่ทัวร์ด้วยกันได้แค่ปีเดียวก็วงแตก เมื่อหัวหอกของวงดันไปเป็นกิ๊กกับเมียมือกลองของวงตัวซะงั้น (เอ้า) แม้หลังจากนั้น Joel จะรู้สึกผิดคิดฆ่าตัวตายแต่ก็ดันไม่ตายและเรื่องแดงจนโดน Small ซัดซะดั้งหักแต่ก็ไม่ทำให้ความสัมพันธ์ของทั้งคู่ดีขึ้น (แน่ล่ะนั่นเมียเพื่อนนะเว้ยยย) เป็นอันยุติ ความเป็น Attila ไว้เพียงเท่านั้น และเป็นตำนานของวงที่ได้ชื่อว่าเป็นปฐมบทของชื่อวง Attila มาจนถึงทุกวันนี้

 

Attila วงที่ 2
หลัง Attila วงแรก วงแตกกันไปเป็นที่เรียบร้อยก็เกิดวง Attila วงที่สองตามมาในอีก 14 ปีให้หลังในเมืองนิวยอร์คเช่นกัน เป็นวงดนตรีแนวเฮฟวีเมทัล มีสมาชิกวงด้วยกัน 3 หน่อ นั่นก็คือ A. T. Soldier มือกลอง/ร้องคอรัส, John De Leon มือกีตาร์/ร้องคอรัส และ Vincent Paul มือเบสและร้องนำที่เพิ่งจากโลกนี้ไปเมื่อปี 2017 ที่ผ่านมา Attila วงที่สองนั้นมีอายุยืนยาวกว่า Attila วงแรก นั่นก็คือ 3 ปี (อาจจะน้อยแต่ก็ถือว่าเยอะกว่าวงแรกล่ะน่า ฮา) ในช่วงปี 1983-1986 แม้ว่าพวกน้า ๆ จะทำวงกันได้ไม่นานแต่ก็มีผลงานให้เราได้เสพมีทั้งออก demo มา 3 ตัวกับอีกหนึ่งอัลบั้มเต็มที่มีชื่อว่า Rolling Thunder ในปี 1986 ส่วนตัวผมไม่ค่อยมีความรู้กับวงนี้เท่าไหร่ แต่เท่าที่หาฟังได้ก็รู้สึกติดใจกับ 3 เพลงของน้า ๆ แก อย่าง Strike to Kill, Rolling Thunder, Lucifer’s Hammer ที่มีจังหวะจะโคนแบบเฮฟวีเมทัลในยุคนั้นครบทุกผลทุกเม็ด ลองหาเสพกันดูครับ

 

The New Generation of ATTILA
หลังจากที่ Attila วงรุ่นลุงแยกย้ายหายกันไปหลังจากนั้นมาก็ไม่มีวงไหนที่ใช้ชื่อนี้อีกเลย (หรือมีแต่ไม่มีใครบันทึกไว้ก็ไม่รู้ได้) Attila วงนี้เรียกได้ว่าโมเดิร์นตามยุคสมัย พวกเขาเป็นวง เมทัลคอร์ ที่ฟอร์มวงกันขึ้นมาใน 2005 จากเมืองแอตแลนตา รัฐจอร์เจีย ประเทศลุงแซมสหรัฐอเมริกา มีอัลบั้มที่ฮิตติดหูชาวเมทัลคอร์อย่าง About That Life ที่ปล่อยออกมาในปี 2013 เปิดตัวด้วยเพลงที่มีชื่อเดียวกันในอันดับที่ 22 บน Billboard 200 เรียกว่าไม่ธรรมดากันเลยทีเดียว ในแง่ของภาพรวม Attila นั้นมักถูกจดจำในมาดของวงเมทัลคอร์ที่มีแต่งเต็มออพชั่นเพียบ มีลูกเล่นพิศดาร การผสมผสานวิธีการทำเพลงที่ต่างจากวงเมทัลคอร์ทั่วไป ที่มีทั้งการแรปและมีความเป็นเดธคอร์เจอปนอยู่ใน DNA ของวง แต่ถ้าหากว่าจะให้พูดถึงความเด่นมากกว่าตัววง ก็คงเป็นตา Chris Fronzak ฟรอนต์แมนของวง ที่ดูเหมือนจะพาให้วงก้าวกระเด้งเด่นออกมาจากวง เมทัลคอร์ทั่ว ๆ ไปด้วยภาพลักษณ์ของวงและการบริหารที่เจ้าตัวแทบจะควบมันทุกอย่างไว้ด้วยตัวคนเดียว เพราะสมาชิกวงดั้งเดินนั้นพากันทยอยเก็บของออกกันไปทีละคน ๆ (แซวๆ)

Chris Fronzak นั้นถูกยกให้เป็นไอดอลของเหล่าวัยรุ่นวัยกลัดมันที่มีพลังในตัวเหลือล้น เขาเป็นทั้ง นักร้อง นักแต่งเพลง เป็นเจ้าของธุรกิจเสื้อผ้า เจ้าของค่ายเพลง เปิดกิจการนั่นนี่ มีบ้าน มีรถหรู ๆ ขับ เรียกได้ว่าแทบจะไม่หยุดการพัฒนาตัวเองในทุก ๆ ด้าน เหมาะกับการเอาเป็นเยี่ยงอย่างในการดำเนินชีวิต

 

ทุกวงที่เล่านั้นผมก็ไม่แน่ใจว่าพวกเขาได้แรงบันดาลใจในการเอาคำว่า Attila มาตั้งเป็นชื่อวงมาจากไหนกันแน่ แต่ที่แน่ ๆ เชื่อว่าคนที่อ่านมาจนถึงบรรทัดนี้คงได้อะไรไปไม่น้อยจากบทความนี้ และใช่ นี่คือการเข้าสู่ช่วง tie-in … เตรียมพบกับความเดือดดาลยียวนกวนตีนของ Chris Fronzak และผองเพื่อนชาว Attila ได้ที่งาน Attila “No One is Safe” Asia Tour 2018 Live In Bangkok ที่ Rockademy อังคารที่ 8 พฤษภาคม 2561 นี้ ใครที่ยังไม่มีบัตรก็ไปซื้อกันที่เพจ Zeus Entertainment Thailand ได้เลยครับผม