สรุปเหตุการณ์ Ihsahn ฟรอนต์แมน Emperor วงแบล็กเมทัลระดับตำนานจากประเทศนอร์เวย์วัย 44 ปี โพสต์อินสตาแกรมพูดถึงปก folklore อัลบั้มเต็มลำดับที่แปดของเทย์เลอร์ สวิฟต์ นักร้องมากฝีมือชาวอเมริกัน จนสื่อดนตรีเมทัลหลายสำนักต้องหยิบไปรายงาน (หมายเหตุ: นี่ไม่ใช่ดราม่าการลอกปกอัลบั้มกันแต่อย่างใด)


1. เทย์เลอร์ สวิฟต์ ปล่อยอัลบั้มเต็มชุดใหม่ลำดับที่แปดชื่อว่า folklore (สะกดด้วยตัวเล็กทั้งหมด) ออกมาในวันที่ 24 กรกฎาคม พ.ศ. 2563 ที่ผ่านมา โดยที่ภาพปกอัลบั้มชุดนี้เป็นภาพของป่าเวิ้งว้าง ที่นำเสนอในรูปแบบขาวดำ ภาพนี้เป็นปกอัลบั้มแบบที่ 1 จาก 8 แบบที่เจ้าตัวกำลังเปิดให้พรีออเดอร์อัลบั้มฉบับดีลักซ์อยู่ทาง taylorswift.com


2. หลังจากนั้น ดาวิด ติเยเร่ นักออกแบบชาวฝรั่งเศสผู้อยู่เบื้องหลังดีไซน์ปกอัลบั้มของวงเมทัลมากมาย เช่น Behemoth, Gogoroth, Enslaved ได้ออกมาโพสต์ภาพเทียบกันระหว่างปกอัลบั้ม folklore กับปกอัลบั้ม Telemark ที่เขาเป็นคนออกแบบให้กับ Ihsahn (ซึ่งที่จริงควรเรียกว่าเป็นปกซิงเกิลเพลง “Strigid” ซึ่งอยู่ในอัลบั้มดังกล่าวมากกว่า) โดยมีข้อความว่า:

“คุณครับ ผมไม่ได้คิดไปคนเดียวว่าสไตล์ภาพของเทย์เลอร์ สวิฟต์อันล่าสุดเนี่ยมันเมทัลโคตร ๆ … แถมยังคล้ายงานของ Ihsahn ที่ผมเป็นคนออกแบบด้วย ผมน่าจะได้เป็นคนทำให้เธอด้วยนะครับ น่าจะคิดราคาได้ถูกกว่าที่เธอจ่ายไปด้วย 😁😅”


3. ด้าน Ihsahn (ชื่อจริง เวการ์ด สเวอร์เร ไทวทัน) เองได้นำภาพจากอินสตาแกรมของดาวิด ติเยเร่ไปรีโพสต์ลงบนบัญชี @ihsahnofficial ของตนเอง พร้อมคำบรรยาย

“ตกลงมีใครฟังงานใหม่เทย์เลอร์ สวิฟต์รึยังครับ? ส่วนตัวแล้วผมชอบปกนะ 🤯😂”

https://www.instagram.com/p/CDExVRsF_Fn/

4. โพสต์อินสตาแกรมของ Ihsahn ถูกสื่อดนตรีเฉพาะทางแนวเมทัลหลายสำนัก เช่น Kerrang!, Loudwire, Metal Injection หรือ Alternative Press นำไปรายงานต่อ แต่สถานการณ์โดยรวมยังไม่เข้าขั้น “ดราม่า” เนื่องจากเป็นการพูดถึงจากฝ่ายศิลปินฟากเมทัลเพียงอย่างเดียว อีกทั้งยังมีอีโมจิช่วยแสดงอารมณ์ในโพสต์ดังกล่าวว่าเป็นการแซวขำ ๆ ไม่ใช่การด่าสาดเสียเทเสียอย่างโกรธเคือง


5. นอกจากสื่อดนตรีเมทัล ศิลปินที่มีชื่อเสียงเพียงคนเดียวที่ออกมาพูดเรื่องนี้ คือแม็ต ฮีฟฟี ฟรอนต์แมนวง Trivium ซึ่งก็พูดไปในทางหยอกล้อขำ ๆ เช่นกัน แถมเจ้าตัวยังบอกว่าชอบผลงานของทั้งเทย์เลอร์และ Ihsahn ด้วย

“ดูเหมือนว่าเทย์เลอร์ สวิฟต์จะรักงานเพลงของ Ihsahn เหมือนกับที่ผมรักนะครับเนี่ย! บังเอิญมาก ๆ ผมชอบทั้งสองอัลบั้มเลยครับ ดีใจที่ได้เห็นเทย์เลอร์แสดงความเคารพให้กับรากเหง้าความแบล็กเมทัลของเธอเองด้วยครับ ฮ่า!”


6. เทย์เลอร์ สวิฟต์ ผู้ถูกพาดพิงยังไม่ได้ออกมาพูดอะไรเกี่ยวกับเรื่องนี้ หรือแม้แต่เหล่าสวิฟตี้ (ชื่อเรียกกลุ่มแฟนเพลงของเทย์เลอร์) เองก็ไม่ได้ออกมาพูดถึงเป็นวงกว้างให้ได้เห็นแต่อย่างใด ซึ่งเหตุผลก็อาจเป็นได้หลายแนวทาง เช่น ไม่รู้จัก หรือไม่คิดว่าเป็นเรื่องใหญ่ เพราะไม่มีใครเป็นเจ้าของลิขสิทธิ์ภาพป่าสีขาวดำตั้งแต่แรก เป็นต้น


7. อัลบั้ม folklore ทำยอดขายได้มากถึง 1.3 ล้านชุดหลังการเปิดจำหน่ายเพียง 24 ชั่วโมง แม้จะเป็นงานอินดี้โฟล์กที่ไม่ค่อยมีจุดร่วมกับชาวเมทัล ซึ่งเป็นฐานผู้อ่านหลักของ Headbangkok แต่เราขอแนะนำให้ทุกท่านลองฟังดูสักครั้งหากกำลังมองหาเพลงเพลิน ๆ สำหรับพักหูจากดนตรีสับแหลก


อีพี Telemark ของ Ihsahn วางจำหน่ายตั้งแต่วันที่ 14 กุมภาพันธ์ที่ผ่านมา สามารถฟังได้ที่ https://ihsahn.lnk.to/Telemark และสามารถสั่งซื้อซีดีหรือแผ่นเสียงอัลบั้ม folklore ของเทย์เลอร์ สวิฟต์ กับหน้าปกทั้ง 8 แบบ ได้ที่ https://www.taylorswift.com/


Special Thanks

  • คุณพลอย @wpploy สำหรับการแนะนำการทับศัพท์ชื่อภาษาฝรั่งเศส
  • คุณฝ้าย @2fai สำหรับข้อมูลเบื้องต้นเกี่ยวกับอัลบั้ม folklore ของเทย์เลอร์ สวิฟต์