ในบทสัมภาษณ์ของอิกอร์ คาวาเลรา อดีตมือกลองวง Sepultura เมื่อปลายปี 2013 กับ Rogério จากวงร็อกสัญชาติบราซิล LO-FI นั้น เขาได้พูดถึงความสัมพันธ์ของตัวเขาเองกับอดีตเพื่อนร่วมวง และรวมถึงมุมมองที่เขามองย้อนกลับไปมองชีวิตตัวเองกว่าสองทศวรรษที่ผ่านมากับวงดนตรีวงนี้ด้วย เขาบอกว่ามันเป็นอะไรที่แปลกประหลาด (“It’s kind of weird.”) และก็บอกต่อไปถึงความภูมิใจที่เขาได้ทำร่วมกับวง Sepultura มา แต่เขาก็รู้สึกเศร้ากับวงดนตรีวงนี้ด้วยเช่นกันหลังจากที่ได้เห็นความเป็นไปในยุคปัจจุบัน ความดุดันแบบที่พวกเขาเคยมีมันหายไปหมดแล้ว แมกซ์ [คาวาเลรา, อดีตฟรอนต์แมน/พี่ชาย] ออกจากวง หลังจากนั้นเขาก็ออกตามมา ในมุมมองของอิกอร์เองนั้นเขาคิดว่ามันจะเจ๋งกว่านี้ถ้าวงดนตรีวงนี้จบลงไปในวันที่เขาก้าวออกมาจากวง มันน่าจะเป็นเวลาที่ถูกต้องที่สุดในการหยุดเดินต่อ เหมือนกับการที่นักฟุตบอลแขวนสตั๊ดในวันที่อยู่จุดสูงสุดของหน้าที่การงาน ก่อนที่พวกเขาจะดูเหมือนว่าเล่นไม่ไหวแล้วค่อยเลิก แต่ถึงเขาจะเสียใจเขาก็ทำอะไรไม่ได้อยู่ดีเพราะตัวเขาเองก็มีสิ่งที่ต้องทำเพื่อตัวเองเช่นกัน

“I am proud of all I accomplished with SEPULTURA, and on the other hand, I feel a little sad, you know, because I see the guys playing nowadays, and a lot of the drive and rush that we had has been lost. My brother [Max] left the band, then I left the band, so I think, in my opinion, it would have been cooler if the band had come to an end at that point. Maybe that would have been the right time for it to stop — kind of like soccer players that retire from the sport while they are still at the peak of their playing ability, [before] they start looking like they are too tired to keep playing. So it makes me sad, but on the other hand, I’m doing my own thing now.”

แมกซ์ คาวาเลรา อดีตฟรอนต์แมนและผู้ก่อตั้งวงตัดสินใจออกจากวงนี้ในปี 1996 หลังจากที่สมาชิกทั้งหมดของวงลงความเห็นไล่กลอเรีย ภรรยาของแมกซ์ออกจากการเป็นผู้จัดการวง และอิกอร์ก็เดินออกจากวงตามมาในสิบปีให้หลัง (2006) ด้วยทัศนคติทางดนตรีที่ไม่ตรงกัน การแยกทางครั้งนี้เกิดขึ้นหลังจากที่เขาประกาศพักงานกับวงเพื่อไปใช้ชีวิตกับภรรยาคนใหม่และลูกชายที่เกิดเมื่อตอนเดือนมกราคมปีเดียวกันนั้น ตอนนี้อิกอร์วัย 43 ปีอาศัยอยู่กับไลมา เลย์ตัน ภรรยาคนใหม่ของเขาในประเทศอังกฤษตั้งแต่ปี 2012 เป็นต้นมา และกำลังโฟกัสไปที่โปรเจ็กต์ดีเจ/ฮิพฮอพ/อิเล็กทรอนิกของเขาเองชื่อว่า Mixhell ที่เขานำภรรยามาร่วมงานด้วย

สำหรับก้าวต่อไปของสองพี่น้องตระกูลคาวาเลรา อัลบั้มใหม่ของวง Cavalera Conspiracy จะวางจำหน่ายในฤดูใบไม้ร่วงนี้ผ่านค่าย Napalm Records โปรดิวซ์อัลบั้มโดยจอห์น เกรย์ เขาเคยทำงานร่วมกับวง Soulfly ของแมกซ์มาก่อนแล้ว และทางวงก็เพิ่งได้เนท นิวตัน มือเบสวง Converge มาร่วมทัพด้วยสด ๆ ร้อน ๆ

ที่มา – Blabbermouth.net