ใบปิดโฆษณาตัวล่าสุดที่องค์กรนิรโทษกรรมสากลของประเทศเบลเยี่ยม (Belgian Amnesty International) ทำออกมานั้น ดูผิวเผินอาจเหมือนการทำขึ้นเพื่อชื่นชมจัสติน บีเบอร์ ซึ่งถ้าไม่ใช้สมองที่มีไตร่ตรองถึงความหมายที่ซ่อนอยู่ เราก็จะเข้าใจกันไปแบบนั้น

บนโปสเตอร์เป็นภาพของไอคอนพังก์ร็อกรุ่นเก๋า อิกกี้ ป๊อป ที่มาพร้อมกับคำโปรยภาษาเบลเยี่ยมที่แปลความหมายออกมาได้ว่า “The future of rock ‘n’ roll, it’s Justin Bieber” หรือ “จัสติน บีเบอร์ คืออนาคตของวงการเพลงร็อกแอนด์โรล” — บิลีเบอร์เห็นแบบนี้คงเป็นปลื้ม — แต่ความจริงแล้วรอยแผลบนใบหน้าของลุงป๊อปแกนั้นเป็นส่วนหนึ่งของการถูกทรมาณโดยไร้มนุษยธรรม (ภาพได้มาจาก Spin)

iggy-pop-bieber

ตัวหนังสือที่โปรยไว้ด้านล่างหลังจากเรื่องของบีเบอร์เขียนเอาไว้ว่า “Torture a man, and he will tell you anything. In addition to behing inhumane, torture if infective. Let’s stop it.” เป็นการรณรงค์ต่อต้านการใช้ความรุนแรงทรมาณบุคคลเพื่อเค้นเอาคำตอบ เพราะในบางครั้งแล้วคนที่ถูกทรมานก็ไม่รู้อะไรเลยจริง ๆ จนทำให้ต้องพูดสารภาพสิ่งที่ผู้กระทำอยู่พอใจ แม้จะไม่เป็นความจริงเลยก็ตาม — เช่นภาพนี้ที่ลุงป๊อปแกโดนซัดจนน่วม จนถึงกับต้องพูดออกมาว่า “จัสติน บีเบอร์ คืออนาคตของวงการเพลงร็อกแอนด์โรล” นั่นเอง

ทำออกมาได้แสบจริง ๆ นอกจากจะดึงดูดสายตาคนมองแล้ว ยังดึงดูดตีนจากเหล่าบีลิเบอร์อีกด้วย ฮ่า ๆ

นอกจากนี้แคมเปญนี้ก็ยังมีภาพอย่างดาไลลามะถูกซ้อม พร้อมกับคำโปรยว่า “ชายวัย 50 ปีที่ยังไม่มีนาฬิกาโรเล็กซ์ในครอบครอบ ถือว่าชีวิตล้มเหลว” อีกด้วย

ที่มา – Pitchfork