จากที่โจนาธาน เดวิสแห่งวง Korn พูดเอาไว้เมื่อสุดสัปดาห์ก่อนว่าอัลบั้ม Roots ของวง Sepultura นั้นมีซาวด์ที่เหมือนกับผลงานชุดแรกของพวกเขา (โดยโทษว่ารอส โรบินสัน โปรดิวเซอร์ในตอนนั้นเป็นคนเอาซาวด์ของพวกเขาไปมอบให้กับ Sepultura) ล่าสุดทางด้านอิกอร์ คาวาเลร่า อดีตมือกลองของ Sepultura ผู้กำลังทัวร์ฉลองครบรอบ 30 ปีอัลบั้ม Roots อยู่กับแม็กซ์ คาวาเลร่า พี่ชาย ก็ออกมาเปิดปากพูดถึงประเด็นนี้เอาไว้ในรายการพอดแคสต์ Do You Know Jack และยอมรับตรงไปตรงมาว่าวง Korn มีอิทธิพลกับอัลบั้มดังกล่าวจริง ๆ แต่… ก็มีอิทธิพลของวงดนตรีวงอื่นเข้ามาผสมด้วย

อิกอร์บอกว่า “ผมคิดว่าพวกเขามีอิทธิพลกับเราจริง ๆ นะ แต่ก็ไม่ใช่แค่วงเดียวหรอก ตอนนั้น Deftones ก็ด้วย พวกเขามีซาวด์เฉพาะตัวที่น่าสนใจสำหรับเรามาก ๆ และนั่นคือหนึ่งในเหตุผลที่เรานึกถึงรอส เพราะเขาสามารถสร้างซาวด์แบบนั้นให้กับเราได้ และมันก็ออกมาเจ๋งมาก”

เขาเล่าต่อว่า “พวกวงพวกนั้นให้แรงบันดาลใจเราในการทำอัลบั้ม ‘Roots’ แต่ผมคิดว่ามันมีอะไรมากกว่านั้นนะครับ ผมคิดว่ามันคือส่วนประกอบของหลายองค์ประกอบที่นำมาผสมเข้าด้วยกัน ตอนนั้นเรามีคนอย่าง Carlinhos Brown มือเพอร์คัสชั่นผู้หญิงใช่จากบราซิล และคนอย่าง ไมค์ แพตตันร่วมงานอยู่ด้วย มันมีอะไรมากมายอยู่ในงานชุดนั้น”

ถึงแม้ว่าจะเป็นงานที่หยิบของดีจากคนอื่นมาผสมเข้าด้วยกัน แต่ก็ปฏิเสธไม่ได้ว่า Roots คืองานระดับมาสเตอร์พีซของวง Sepultura ที่หาใครอื่นมาเทียบได้ยากมาก แม้ทุกวันนี้แม็กซ์และอิกอร์มันสมองหลักของวงจะไม่ได้อยู่ในวง Sepultura อีกต่อไปแล้ว แต่แฟนเพลงก็ยังให้เครดิตและสดุดีเขาทั้งสองในฐานะผู้รังสรรค์งานชุดนี้ขึ้นมาอย่างไม่มีข้อกังขาครับ และตอนนี้สองพี่น้องก็นำเอาเพลงจากอัลบั้มที่ว่านี้มาออกทัวร์ฉลองครบรอบ 20 ปีกันแบบครบทุกเพลงในโชว์ด้วย ก็ไม่มีอะไรจะพูดมากไปกว่า ขอสดุดีตำนานครับ!
[Source]