ด้วยความที่ดนตรีเมทัลและฮาร์ดคอร์มันอยู่บนโลกมายาวนานหลายทศวรรษแล้ว ส่วนตัวก็เลยรู้สึกเอียนกับแนวทางโอลด์สคูลและสนใจกับดนตรีลูกผสมซะมากกว่า และวันนี้ก็มีงานผสมที่โคตร ‘นัว’ มาให้ได้ฟังกัน เป็นโซโล่โปรเจ็กต์เมทัลลูกผสมนามว่า ID.IL

“มันเป็นเวรกรรม หรือเป็นพันธุกรรม กระทำการโกงเพื่อพวกพ้อง เพื่อนตัวเองเพียงเท่านั้น?”

ID.IL มีสมาชิกเพียงคนเดียวคือคุณ Lakyou Lee ทำหน้าที่ควบทั้งร้องและแต่งเพลง ซิงเกิลแรกเรียกความสนใจเราได้ตั้งแต่ชื่อเพลง “บุพเพสันนิวาสกับความฉ้อฉล” (Never Ending Reincarnations to Defraudations) มาในแนวทางผสมผสานกันระหว่างเดธเมทัลลุย ๆ สับ ๆ แบบ At the Gates + Cryptopsy โดยมีโครงของเพลงเป็นความลุยแบบฮาร์ดคอร์พังก์

ด้วยความที่เนื้อเพลงเป็นการระเบิดความอัดอั้นและต้องการให้ผู้ฟังได้รับสารอย่างเต็มที่ การร้องก็เลยมาแบบบ่น ๆ ไม่ได้ว้ากคอแหกเดือดดาลไปในทางเดียวกับตัวดนตรี ก็แปลกหูไปอีกแบบแต่ไม่ได้รู้สึกว่าขัดกันเท่าไหร่ (ยกเว้นตอนบ่นช่วงท้ายเพลงที่รู้สึกการแยกเป็นคำ ๆ ที่ส่วนตัวรู้สึกว่า มันขัดหูเกินไป)

ใครชอบก็ไปตามเฟซบุ๊กกันได้ตามสะดวกครับ facebook.com/idilband

ป.ล. พอไปไล่ดูเครดิตคนทำเพลงก็เจอรายชื่อคนคุ้นเคย แทร็กนี้มิกซ์เสียงโดย หนุ่ม-ชานนท์ นักร้องนำวง Nobuna และงานโปรดักชันคลิปก็ได้ ฮาร์ท-วีรนนท์ มือกีตาร์วงเดียวกันมารับหน้าที่ผลิตผลงานให้ มาตรฐานดีเสมอมา เย่ห์