oliver-sykes

มาฟังความในใจจากส่วนหนึ่งของบทสัมภาษณ์นายโอลิเวอร์ ไซคส์ ฟรอนต์แมน Bring Me the Horizon เมทัลคอร์/โพสค์ฮาร์ดคอร์ขวัญใจวัยรุ่นจากเมืองเชฟฟิลด์ ประเทศอังกฤษ ในนิตยสาร Alternative Press ฉบับล่าสุดกันครับ เขาเล่าถึงเรื่องการต่อสู้กับอาการติดยาของตัวเองในช่วงก่อนหน้านี้สมัยที่ออกอัลบั้ม There Is a Hell, Believe Me I’ve Seen It. There Is a Heaven, Let’s Keep It a Secret ในปี 2010 เอาไว้อย่างน่าสนใจทีเดียว

“ปัญหาของผมมันเกิดจากความจริงที่ว่า ผมพยายามอย่างหนักหน่วงในการต่อสู้กับสิ่งที่ผู้คนพูดเอาไว้เกี่ยวกับตัวผม ซึ่งผมไม่ได้เป็นแบบที่พวกเขาพูดว่าผมเป็น แต่ในเวลาเดียวกัน ผมเองก็ไม่ได้ทำตัวดีนักด้วย ผมรู้สึกผิดกับสิ่งที่ผมเคยเป็นมามาก ๆ”

และเขาก็พูดถึง ‘ยาเค’ ที่ตัวเองเสพย์ในสมัยนั้นเอาไว้ว่า “มันเป็นยาที่เลวร้ายมาก มันไม่ใช่โคเคนอะไรทำนองนั้น มันถูก ง่าย แล้วก็รวดเร็วมาก มันทำให้คุณแปลกแยก มันตัดความคิดของคุณออกจากร่างกายคุณ มันนำพาอีโก้ของผมออกไปด้วย มันดึงสิ่งที่ผมเป็นออกไปจนหมดสิ้น”

และในส่วนของการบำบัดยาเสพย์ติดครั้งแรกของตัวเขาเอง เขาก็ได้เล่าเอาไว้ว่าชีวิตของเขาได้ดำเนินมาถึงจุดที่ตกต่ำที่สุดจนเกือบจะปลิดชีพตัวเองลงด้วย “ผมเกือบจะฆ่าตัวตายแล้ว ผมไม่แคร์แล้วตอนนั้นว่าตัวเองจะมีชีวิตอยู่หรือเปล่า” ซึ่งตรงจุดนี้เขาก็เผยให้เราทราบกันว่าเขานั้นเข้าไปใกล้กับความตายอย่างมากถึงมากที่สุด “ผมเข้าไปใกล้มากแล้ว ตอนนั้นผมอยากตาย”

แต่หลังจากนั้นเขาก็คิดได้และขอความช่วยเหลือจากคนที่พร้อมจะช่วย นั่นก็คือครอบครัวของเขาเอง จนสามารถกลับมาเลิกยาได้ในการบำบัดครั้งที่สอง และยังคงเลิกได้มาจนถึงปัจจุบันนี้ เมื่องานประกาศรางวัล Alternative Press Music Awards ปีที่แล้ว (2014) เขาเคยกล่าวสุนทรพจน์ระหว่างการรับรางวัลอัลบั้มยอดเยี่ยมแห่งปี (จากชุด Sempiternal) เกี่ยวกับการเลิกยาครั้งนี้เอาไว้ด้วยว่า

“ผมอยากจะพูดอะไรบางอย่างที่ผมไม่เคยคิดว่าจะพูดถึงมันมาก่อนจริง ๆ ก่อนที่เราจะเขียนเพลงอัลบั้ม Sempiternal ผมมันเป็นแค่ไอ้งั่งที่ติดยา ผมติดยาที่เรียกว่าเคตามีน ผมติดมันมาเป็นปีและหัวผมแม่งก็แทบจะระเบิด วงของผมอยากจะฆ่าผม ครอบครัวของก็ผมอยากจะฆ่าผมด้วย ไอ้พวกพี่ ๆ น้อง ๆ ของผมก็อยากจะฆ่าผม ทุก ๆ คนแม่งอยากจะฆ่าผมหมดเลย พวกเขาแม่งไมไ่ด้ช่วยให้ผมดีขึ้นเลย แต่พวกเขาก็ไม่ได้ทำแบบนั้น พวกเขายืนอยู่เคียงข้างผม สนับสนุนผมในการก้าวผ่านไอ้ของพวกนั้น และเพราะเรื่องราวเหล่านั้นเราก็เลยเขียน Sempiternal ขึ้นมา และก็ไม่มีใครรู้เรื่องนี้เลยว่าผมหายไปบำบัดมาเป็นเดือน และในช่วงเวลานั้น ทั้งไอ้พวกในวงและครอบครัวของผมก็ส่ง… คุณไม่รู้ว่าผมกำลังอยู่ในช่วงบำบัดเลิกยาแต่พวกเขาก็ส่งจดหมายมาหาผม คุณส่งข้อความมาหาผม คุณส่งไอ้อีเมลพวกนั้นมาหาผม และเมื่อผมหลุดพ้นจากช่วงเวลาของการบำบัดได้แล้วผมก็ไม่อยากจะแหกปากอีกต่อไปแล้ว ผมอยากจะร้องมันออกมาจากจุดสูงสุด และคำขอบคุณทั้งหมดนี้มันก็เพื่อคุณ ขอบคุณพวกคุณมาก ๆ”

ที่มา – Alternative Press