และอีกไม่กี่วันคอเพลงเมทัลชาวไทยก็จะได้ระเบิดความมันกับ I Killed the Prom Queen วงเมทัลคอร์ชื่อดังจากประเทศออสเตรเลียกันแล้วครับ ก่อนจะถึงวันนั้น เรามาทำความรู้จักกับวงกันพอสังเขปดีกว่า

I Killed the Prom Queen มาจากเมืองอเดเลด เมืองหลวงของรัฐเซาธ์ออสเตรเลีย ก่อตั้งวงกันเมื่อปี 2000 และก้าวเข้าสู่วงการเพลงอย่างเป็นทางการด้วยอีพีชุดแรก Choose to Love, Live or Die ในปี 2002 โดยเป็นการออกกับค่ายเพลงเล็ก ๆ ชื่อ 618 Recordings ก่อนที่ในปีถัดมาพวกเขาจะมาทำสปลิตร่วมกับวงเมทัลคอร์สัญชาติเดียวกันอย่าง Parkway Drive และออกอัลบั้มเต็มชุดแรก When Goodbye Means Forever กับทางค่ายฮาร์ดคอร์จากซิดนีย์ชื่อว่า Resist Records ในเดือนธันวาคมปี 2003 และก็เริ่มออกทัวร์สร้างชื่อเสียงในประเทศตัวเองกันก่อน พวกเขาเริ่มต้นกันด้วยการทัวร์กับวงอย่าง Evergreen Terrace, Give Up the Ghost, Boysetsfire และก็ได้ค่าย Eulogy Recordings นำผลงานไปวางจำหน่ายในสหรัฐอเมริกาให้ และก็ทำให้พวกเขาได้ไปออกทัวร์สหรัฐอเมริกากันด้วย

ระหว่างที่ทัวร์อเมริกากันต้องบอกว่าทางวงได้เก็บประสบการณ์มาเต็มเปี่ยมครับ ได้เดินทางกับทั้ง Caliban, Evergreen Terrace, It Dies Today, Lamb of God, Silverstein, Bleeding Through, The Red Chord และอีกมากมายในระยะเวลาเพียงไม่กี่เดือน และก็ปล่อยอีพีชุดใหม่ Your Past Comes Back to Haunt You ตามออกมาอีกในเดือนมีนาคมปี 2005 และหลังจากนั้นในเดือนสิงหาคมพวกเขาก็บินไปทำอัลบั้มใหม่กันต่อถึงประเทศสวีเดน และก็กลายมาเป็น Music for the Recently Deceased อัลบั้มที่แฟนเพลงของวงรู้จักกันดี มีเพลงฮิตที่ร้องตามกันติดหูอย่าง “Sharks in Your Mouth” และ “Say Goodbye” ที่ถือเป็นตัวชูแรงในทุกงานที่ไปเล่น อัลบั้มนี้โปรดิวซ์โดย Fredrik Nordström ผู้ซึ่งเคยทำผลงานให้กับวงดนตรีเมทัลมากมายทั้ง Dimmu Borgir, Darkest Hour, At the Gates, In Flames มาแล้ว

อัลบั้มนี้ถือเป็นจุดพีคของวงมากเลยทีเดียวครับเนื่องจากทำให้พวกเขาได้ออกทัวร์ออสเตรเลียเป็นระยะเวลายาวนานถึงกว่าสามเดือนกับจำนวนโชว์ถึงมากกว่า 50 โชว์ด้วยกัน หลังจากนั้นก็ตามมาด้วยการเล่นเป็นวงซํพพอร์ตให้กับทัวร์ของ Killswitch Engage และ Lamb of God รวมไปถึงได้ออกไปตระเวนแสดงในเทศกาลดนตรีต่าง ๆ ทั้งในยุโรปและอเมริกามากขึ้นด้วย รวมถึงเคยได้ออกทัวร์กับวงเมทัลรุ่นใหญ่อย่าง The Haunted และ Exodus มากแล้วด้วย ถือเป็นช่วงขาขึ้นอย่างแท้จริงครับ

แต่มีขาขึ้นแล้วก็ต้องมีขาลงเนื่องจากในเดือนเมษายนปี 2007 พวกเขาก็หักอกแฟนเพลงด้วยการประกาศยุบวงลงไปเนื่องจากไม่สามารถหานักร้องนำที่จะเข้ามาทำหน้าที่แบบถาวรได้ (ทางวงมีการเปลี่ยนสมาชิกอยู่บ่อยครั้ง) และโจน่า ไวน์โฮเฟน มือกีตาร์และสมาชิกผู้ก่อตั้งวงเองก็ไปวุ่นอยู่กับการออกทัวร์ร่วมกับวง Bleeding Through อยู่ด้วย โดยทางวงได้ไมเคิล คราฟเตอร์ นักร้องนำคนเก่ามาร่วมทัวร์สั่งลาด้วยในปี 2008 ชื่อทัวร์ว่า Say Goodbye Tour โดยงานนี้มีวงดนตรีมาร่วมซัพพอร์ตมากมายทั้ง Bring Me the Horizon, The Red Shore, The Ghost Inside รวมไปถึงวงเมทัลท้องถิ่นของแต่ละเมืองที่พวกเขาไปทัวร์ด้วย พวกเขาจบโชว์สุดท้ายก่อนยุบวงกันที่บริสเบนในวันที่ 8 มิถุนายนปี 2008

และหลังจากแยกย้ายกันไปหลายปี ในที่สุดพวกเขาก็ฏลับมารวมตัวกันออกทัวร์อีกครั้งในเดือนมีนาคมปี 2011 โดยเป็นการทัวร์ออสเตรเลียร่วมกับวง The Amity Affliction, Deez Nuts และ Of Mice & Men โดยพวกเขากลับมาพร้อมกับ เจมี่ โฮป อดีตนักร้องนำขาโหดจากวง The Red Shore ที่ยังคงร่วมงานกับวงมาจนปัจจุบัน ซึ่งช่วงนี้เองโจน่า ไวน์โฮเฟน มือกีตาร์ของวงที่ไปอยู่กับ Bring Me the Horizon ก็บอกว่าวงพร้อมแล้วสำหรับการกลับมาอีกครั้งและก็มีแผนจะทำอัลบั้มเต็มชุดใหม่ต่อจาก Music for the Recently Deceased กันด้วย แต่กว่าจะได้คลอดอัลบั้มที่สามออกมาให้ได้เสพย์กันจริง ๆ จัง ๆ ก็ปาเข้าไปปี 2014 โน่นเลยครับ ซึ่งในช่วงนี้สมาชิกของวงก็มีการเปลี่ยนแปลงอีกเล็กน้อยเนื่องจาก เจ.เจ. ปีเตอรส์ มือกลองของวงตัดสินใจลาออกไปทำวง Deez Nuts เพียงอย่างเดียวแทน นั่นทำให้เท่ากับว่าตอนนี้วงเหลือสมาชิกยุคแรกสุดเพียงแค่ไวน์โฮเฟ่นมือกีตาร์เพียงคนเดียวแล้ว และเมื่อพวกเขากลับมาออกทัวร์กันได้พักใหญ่ ในที่สุดวันวาเลนไทน์ปี 2014 พวกเขาก็วางจำหน่ายอัลบั้ม Beloved ผลงานชุดใหม่ล่าสุดที่ออกกับบ้านหลังใหม่อย่าง Epitaph Records ออกมาให้แฟนเพลงได้หายคิดถึงกัน อัลบั้มนี้มีแทร็กโดดเด่นน่าสนใจหลายเพลง ทั้ง “To the Wolves”, “Thirty One & Sevens”, “Bright Enough” และอีกมากมาย

หลายคนอาจสงสัยว่าทำไมไม่ได้กล่าวถึงไทม์ไลน์การเข้าออกของสมา่ชิกภายในวงซักเท่าไหร่เลย ก็ต้องขอบอกตรงนี้เลยว่ามันซับซ้อนมากและละเอียดมาก และผู้เขียนก็ขี้เกียจมากด้วยครับ!

แต่เอาเป็นว่ารู้จักกันพอสมควรแล้ว วันพุธที่ 11 พฤศจิกายนนี้เรามาพบกันที่ Rockademy Thailand กับคอนเสิร์ต I Killed the Prom Queen live in Bangkok ครั้งแรกและอาจจะเป็นครั้งเดียว รายละเอียดเพิ่มเติมเข้าไปดูกันที่นี่ได้เลยครับ!

i-killed-the-prom-queen-live-in-bangkok