เมืองนอกมีดราม่าเสื้อวงกันอยู่บ่อย นั่นก็เนื่องมาจากว่าวงดนตรีหลายวงทำอาร์ตเวิร์กออกมาโดยไม่ได้คำนึงถึงกาลเทศะ, ผลกระทบที่จะตามมาซักเท่าไหร่ ก่อนหน้านี้วง I Declare War วงเดธคอร์จากเมืองซีแอตเติล รัฐวอชิงตัน สหรัฐอเมริกาเคยออกเสื้อวงที่สกรีนภาพชายคนหนึ่งเปิดนมสาว พร้อมกับสกรีนข้างหลังเสื้อว่า ‘Fuck your tits, show me your cunt.’ หรือ ‘ช่างนมมึงสิ เปิด_ีให้กูดูหน่อย’ แน่นอนว่าดราม่าเกิดขึ้น สื่อหลายสำนักพากันเขียนประนาม

(หมายเหตุ: cunt แปลว่า หี เพราะงั้นคงปฏิเสธไม่ได้ว่าเสื้อมันไม่เหมาะสม หรือคุณกล้าใส่เสื้อที่มีคำว่า หี ออกนอกบ้าน?)

มาวันนี้ทางวง I Declare War เจ้าเก่าก็ออกเสื้อลายใหม่ขึ้นมาอีกลาย จากรายงานของเว็บไซต์ Lambgoat บอกออกมาว่าเสื้อรุ่นใหม่ของวงนี้มีชื่อรุ่นว่า “OD Chris Farley” (OD = overdose = เสพย์ยาเกินขนาด) เป็นภาพการเสียชีวิตของคริส ฟาร์ลีย์ นักแสดงตลกชาวอเมริกันที่เสียชีวิตจากการเสพย์ยาเกินขนาด พร้อมสกรีนประโยคที่ด้านหลังเสื้อว่า ‘Even the greats die alone’ หรือ ‘แม้แต่ผู้ยิ่งใหญ่ก็ตายอย่างโดดเดี่ยว’

แน่นอนว่าดราม่า อยากเสพย์ก็ขอเชิญเข้าไปอ่านคอมเมนต์กันได้ที่ใต้ภาพนี้

ถ้ามองในแง่ความหมายที่วงจะสื่อ ก็ถือว่าเป็นการนำเสนอที่เข้าท่ากว่าเสื้อรุ่นที่แล้ว แต่ทีนี้มันก็เป็นประเด็นต่อมาว่าทางวงไม่ให้เกียรติผู้ตายด้วยการนำภาพที่ไม่เหมาะสมมาใช้ จริงอยู่ที่คนตายอาจจะไม่ได้รับรู้อะไรด้วย แต่เขายังมีครอบครัว เพื่อนพี่น้องมากมายที่รู้จักรักใคร่อยู่บนโลกนี้อีกมาก ถ้าให้ยกตัวอย่างแบบง่ายที่สุด คุณก็ลองจินตนาการว่ามีคนสกรีนศพพ่อแม่คุณไปเป็นเสื้อวง

แต่ถึงกระนั้นแล้ว IDW ก็ไม่ใช่วงดนตรีวงแรกที่นำภาพนี้มาทำเป็นเสื้อวง เพราะเป็นไซต์แหล่งข่าวบอกว่า Full of Hell วงไกรนด์คอร์จากโอเชียนซิตี้ก็เคยทำแบบนี้มาแล้วเช่นกัน

ที่มา – Lambgoat

I_Declare_War_Chris_Farley_shirt