คิดว่านักดนตรีจะต้องฟังเฉพาะแนวที่ตัวเองเล่นหรือเปล่าครับ? หลายคนคงคิดว่า ไม่ แต่ที่จริงโดยมากแล้วฟังเพลงกันทุกแนวแหละครับ นี่คืออีกหนึ่งตัวอย่างที่น่าสนใจ I Declare War วงเดธคอร์จากเมืองซีแอตเทิล รัฐวอชิงตัน สหรัฐอเมริกา กับซิงเกิลใหม่ “Dead and Bloated” ของวง Stone Temple Pilots กรันจ์/สโตเนอร์รุ่นใหญ้ขึ้นหิ้งที่ถูกหยิบมาทำใหม่ในแนวทางของตนเอง

โครงสร้างหลักของเพลงต้นฉบับยังมาในสไตล์เดธคอร์โหด ๆ เดิมทีต้นฉบับเพลงนี้สำเนียงดนตรีออกไปทางยาน ๆ แบบกรันจ์ ๆ ติดกลิ่นอายสโตเนอร์ร็อก แต่การทำใหม่ครั้งนี้พวกเขาเปลี่ยนริฟฟ์กีตาร์ให้ออกไปในทางสแลมมิ่งแทน ให้อารมณ์แบบบีตดาวน์ เพิ่มความโหดร้ายด้วยการเบิ้ลสองกระเดื่องกระแทกกระทั้นขึ้นมาเป็นระยะ ๆ และที่ขาดไม่ได้เลยก็คือเสียงร้องกดต่ำสุดโหดของ Jamie Hanks นั่นเอง

ทีแรกค่อนข้างแปลกใจว่าทำไมถึงหยิบเพลงของ STP มาเรียบเรียงใหม่ แต่พอได้เห็นบ้านเกิดของวงก็ไม่แปลกใจครับ อย่างทีทราบกันว่าซีแอตเทิลคือเมืองแห่งความกรันจ์ที่มีศิลปินระดับตำนานมากมายก่อร่างสร้างตัวขึ้นมมา ทั้ง Nirvana, Pearl Jam, Soundgarden, Alice in Chains ซึ่งแม้ Stone Temple Pilots จะเป็นวงจากเมืองซานดิเอโก รัฐแคลิฟอร์เนีย แต่กลิ่นอายดนตรีมาทางกรันจ์แบบซีแอตเทิลชัดเจนทีเดียว

“Dead and Bloated” มาจาก Core อัลบั้มเต็มชุดแรกของวง Stone Temple Pilots ที่ออกเมื่อปี 1992 และทำยอดขายได้ถล่มทลายในยุคนั้น ทำยอดขายได้ระดับแพลตตินัมถึง 8 ครั้ง และเคยขึ้นอันดับหนึ่งชาร์ตเพลง Billboard Heatseekers ด้วย ตำนานของวงการเพลงจริง ๆ ครับ