อัลบั้ม Iowa คือผลงานที่หนักหน่วงที่สุดในบรรดาอัลบั้มทั้งหมดของวง Slipknot แต่ใครจะไปทราบว่าเบื้องหลังกว่าจะได้เป็นอัลบั้มนี้ออกมามันผ่านมาด้วยความโกรธแค้น ซึ่งเรื่องราวดังกล่าวถูกเปิดเผยโดย Corey Taylor และ Shawn Crahan

“ตอนที่ทำอัลบั้ม Iowa พวกเราเกลียดขี้หน้ากัน, พวกเราเกลียดโลกใบนี้ และโลกใบนี้ก็เกลียดพวกเรา” Clown ได้พูดถึงตอนทำอัลบั้ม Iowa

“พวกเราทะเลาะกันเอง ผมไม่รู้ว่ามันเป็นความอิจฉาหรือความไม่เชื่อใจกันแน่, ผมทำงานหนักนะ แต่คนอื่นได้รับความสนใจมากกว่าผมหรอ? มันดูมืดมนและมันมีการถ่มถุยทุก ๆ อย่างตอนที่เจอหน้ากันเพื่อพยามทำอัลบั้มนี้ให้สำเร็จเหมือนอัลบั้มแรก” Corey Taylor เสริมรายละเอียดเพิ่มเติม

“ซาวด์อัลบั้ม “Iowa” มันคือการปฏิเสธที่จะเล่นไปตามเกมส์ของอุตสาหกรรมทางดนตรีที่ทางวงรู้สึกว่ามันได้เข้ามาควบคุมมุมมองของพวกเค้าเอง, มันเริ่มต้นด้วยอินโทร (515) อันน่าสะพรึงกลัว มันมาจากเสียงร้องไห้คร่ำครวญของ Sid Wilson ที่เพิ่งทราบข่าวการจากไปของคุณปู่ และจบลงด้วยเสียงกรีดร้องของ Corey Taylor ราวกับว่าเข้าตัวกำลังใช้กระจกกรีดแขนตัวเอง การปลดปล่อยเสียงร้องที่เต็มไปด้วยความบ้าคลั่ง มันใกล้เคียงกับซาวด์แทร็กหนังสยองขวัญเป็นอย่างมาก”

อาจจะเพราะความเกลียดนี่แหล่ะครับที่ทำให้อัลบั้ม Iowa ถึงเต็มไปด้วยความหนักหน่วงในทุก ๆ เพลง

ที่มา : loudersound